Tìm hiểu ngành Công nghệ chế biến thủy sản là gì? học gì? ra trường làm gì?

Để cung cấp thông tin cho nhiều bạn trẻ muốn tìm hiểu về ngành Công nghệ chế biến thủy sản là gì? học gì? ra trường làm gì? chúng ta cùng đọc qua bài viết này nhé.

Ngành Công nghệ chế biến thủy sản là gì?

Ngành Công nghệ chế biến thủy sản là ngành học tham gia vào quá trình thu hoạch, bảo quản và chế biến thủy sản. Qua các công đoạn xử lý để thủy hải sản đến với người tiêu dùng mà vẫn giữ được dinh dưỡng, chất lượng, mùi vị của thủy sản. Nghiên cứu và chế biến thủy sản thành các thành phẩm khác nhau phục vụ thị trường người tiêu dùng.

– Trữ lượng nuôi trồng thủy sản nước ta khá lớn, tuy nhiên công nghệ chế biến thủy sản vẫn chưa bắt kịp tương ứng. Hiện nay nhà nước đang tích cực phát triển chất lượng các hoạt động chế biến thành phẩm thủy hải sản, cho nên ngành công nghệ chế biến thủy sản đang từng bước trở thành một ngành quan trọng trong hệ thống kinh tế nông nghiệp nước ta.

ngành công nghệ chế biến thủy sản học gì ra trường làm gìNgành công nghệ chế biến thủy sản học gì? ra trường làm gì?

Ngành Công nghệ chế biến thủy sản học những gì?

– Khi theo học ngành này sinh viên được trang bị các kiến thức, kỹ năng thực hành và vận dụng thực tiễn bao gồm các lĩnh vực nuôi trồng, chế biến, bảo vệ nguồn lợi thủy sản với các hướng nghiên cứu như: Ứng dụng công nghệ trong chế biến sản phẩm thủy sản, Xây dựng quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm thủy sản, Nguyên cứu nguyên vật liệu mới dùng trong chế tạo bao bì và đóng gói sản phẩm thịt, thủy hải sản.

– Một số môn học tiêu biểu của ngành chế biến thủy sản như: Hóa thực phẩm thủy sản, Bơi lội, Thủy sản, Kinh tế thủy sản, Kỹ thuật lạnh, Vi sinh thực phẩm, Vệ sinh và an toàn thực phẩm, Kỹ thuật đồ hộp, Kỹ thuật nuôi cá nước ngọt, Dinh dưỡng thực phẩm, Công nghệ sinh học ứng dụng, Công nghệ Enzym, Nước và chất lượng nước cho chế biến thủy sản, Bao bì đóng gói thực phẩm, Xử lý chất thải, Máy chế biến thủy sản,…

Học Công nghệ chế biến thủy sản ra trường làm gì?

Cử nhân ngành công nghệ chế biến thủy sản có thể làm việc tại các xí nghiệp chế biến thủy sản, công ty thủy sản, các trang trại,… các cơ sở kiểm nghiệm sản phẩm thủy sản, kiểm tra chất lượng sản phẩm cho các xí nghiệp thủy sản, các viện nghiên cứu, các trường trung học nông nghiệp hoặc cao đẳng, đại học nông nghiệp hoặc làm cán bộ quản lý thủy sản ở các cơ quan ban ngành thuộc tỉnh (Sở NN&PTNT, Sở thủy sản, công ty nuôi trồng thủy sản,..) với các vị trí như:

– Quản lý, vận hành hệ thống quản lý chất lượng theo HACCP  (Hazard Analysis and Critical Control Points) trong qúa trình chế biến các sản phẩm thủy sản và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu.

– Triển khai các phương pháp kiểm tra, bảo quản, phù hợp với từng lọai thủy sản.

– Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bảo quản và chế biến thủy sản.

– Tận dụng những sản phẩm phế liệu để chế biến thức ăn gia súc, dầu cá, bột cá và dầu diesel sinh học.

– Phân loại, đánh gíá chất lượng nguyên liệu thuỷ sản trước lúc chế biến.

– Xây dựng quy trình chế biến các sản phẩm thủy sản và triển khai thực hiện các công đoạn trong quy trình chế biến thủy sản.

– Vận hành máy và thiết bị chuyên dùng trong quy trình công nghệ chế biến.

Học ngành Công nghệ chế biến thủy sản ở đâu?

Dưới đây là danh sách một số trường Đại học đào tạo ngành Công nghệ chế biến thủy sản để bạn tham khảo:

  • Đại học Nông Lâm TP.HCM;
  • Đại học Thủy sản;
  • Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM;
  • Đại học Nha Trang;
  • Đại học Trà Vinh;
  • Đại học Cần Thơ

Ngoài ra, có thể còn có các trường ĐH và CĐ khác đào tạo ngành này, nếu bạn cần thông tin tư vấn hay biết thêm trường nào đào tạo ngành Công nghệ chế biến thủy sản, hãy để lại thông tin ở phần bình luận để bổ sung bài viết được đầy đủ. Chúc các bạn chọn được trường học phù hợp để theo đuổi đam mê ngành học của mình

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Toán học

Bài viết hay nhất

Trắc nghiệm tiếng anh 11 unit 4: Volunteer work (P1)
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Trắc nghiệm lịch sử 11 bài 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) (P1)
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Giải GDQP- AN 10 bài 2: Lịch sử, truyền thống của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Trắc nghiệm sinh học 11 bài 8: Quang hợp ở thực vật
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Trắc nghiệm công dân 9 bài 3: Dân chủ và kỉ luật
Top 12 Cách Phối Đồ Với Áo Măng Tô Ngắn, 8 Cách Phối Đồ Với Măng Tô Nam Nữ
Top 12 Cách Phối Đồ Với Áo Măng Tô Ngắn, 8 Cách Phối Đồ Với Măng Tô Nam Nữ
Cách Phối Đồ Đi Đám Cưới Cho Nữ Mùa Đông Đẹp, Cách Chọn Trang Phục Mặc Đi Đám Cưới Mùa Đông
Cách Phối Đồ Đi Đám Cưới Cho Nữ Mùa Đông Đẹp, Cách Chọn Trang Phục Mặc Đi Đám Cưới Mùa Đông
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Cách Phối Đồ Với Quần Jean Ống Suông Mùa Đông Cực Đẹp Và Khí Chất
Cách Phối Đồ Với Quần Jean Ống Suông Mùa Đông Cực Đẹp Và Khí Chất
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng