Hóa thân thành nhân vật Cám để kể lại truyện cổ tích Tấm Cám | Văn 10

Đề 3: Hóa thân thành nhân vật Cám để kể lại truyện cổ tích Tấm Cám

Bài làm

Tôi lớn lên trong một gia đình khá giả, nhưng không may cha tôi đã qua đời từ sớm. Tôi sống cùng mẹ và một chị gái cùng cha khác mẹ tên là Tấm. Là con ruột của mẹ, từ bé tôi đã sống sung sướng, quen được mẹ nuông chiều nên tôi chẳng phải làm việc gì nhiều, tôi chỉ ăn chơi chẳng bù với chị Tấm, phải làm việc suốt cả ngày. Chính vì thế mà hình thành nên tính cách kêng kiệu, đỏng đảnh, đanh đá của tôi. Tôi và mẹ thay nhau mắng mỏ, ức hiếp Tấm. Chỉ cần nhìn thấy con Tấm vất vả chật vật là tôi cảm thấy hả hê sung sướng lạ kì.

Rồi bỗng nhiên, có một hôm mẹ gọi chúng tôi lại và bảo: “Này hai con, hai con hãy đi bắt cua đứa nào bắt được nhiều thì ta cho chiếc yếm đỏ, còn không bắt được cua thì nhớ trận đòn roi đang chờ sẵn”. Nghe vậy, tôi vội kéo tay áo mẹ nói thầm:

Mẹ làm như thế chẳng khác nào cho nó cái yếm đỏ, mẹ biết con không biết bắt cua mà. Với lại xuống mò cua sẽ bẩn hết bộ áo mới của con mất. Con không biết đâu, mẹ tính thế nào thì tính.

Nói đoạn mẹ tôi cười nói khẽ vào tay tôi. Hai mẹ con tôi vừa thủ thỉ vừa cười trong bụng. Hóa ra mẹ tôi đã tính hết cả rồi. Tôi cũng tấm mỗi người chiếc giỏ, cùng nhau đi ra đồng.

Trong khi tôi mải mê rong chơi bắt bướm mà quên biếng đi nhiệm vụ được giao, thì Tấm chăm chỉ mò cua bắt ốc dưới sông. Tới giờ về, giỏ của Tấm đầy cá cua, còn giỏ tôi thì trống không, lúc đó, tôi nghĩ ra kế. Khi về tới ao đầu làng thì tôi gọi Tấm lại và nói “Chị Tấm ơi! Đầu chị nấm, chị hụp cho sâu kẻo về mẹ mắng”.  Tậm nghe tôi nói vậy liền vội  ra chỗ đầu bờ gội đầu. Khi xuống, Tấm để giỏ cua giỏ cá của mình trên bờ. Thấy Tấm mải mê gội, tôi hí hửng trút hết tôm tép từ giỏ  qua giỏ mình rồi chạy vội về nhà lấy yếm đỏ từ mẹ. Chị Tấm về nhà với cái giỏ trống không, dĩ nhiên chị bị mẹ cho một trận còn tôi thì hí hửng với yếm mới.

Từ ngày đó, mẹ tôi thấy Tấm hay dành một bát cơm mang ra giếng sau khi ăn, liền sinh nghi bèn gọi tôi tới dặn:

– Cám, con theo con Tấm xem, dạo này mẹ thấy nó cứ cấm bát cơm ra thậm thụt, giấu giấu giếm giếm ra sau nhà.

Trưa hôm đó, sau bữa cơm, tôi lén theo sau Tấm. Mẹ cho nó mỗi bữa hai bát là nhiều lắm rồi, ấy vậy mà nó lại dành mang một bát cơm đầy ra sau nhà. Nấp ở bui cây, tôi thấy Tấm ngồi bên thành giếng và nói vọng:

-Bống bống bang bang, lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta chớ ăn cơm hẩn cháo hoa nhà người.

Nghe câu gọi của Tấm, từ mặt nước một con cá bống ngoi lên. Hóa ra nó nuôi cá để bầu bạn. Sau khi Tấm rời khỏi, tôi lại chỗ giếng gọi mãi, thậm chí còn rắc cả cơm mà nó cũng không ngoi lên. Tôi chượt nhớ đến câu nói của Tấm trước khi cho Bống ăn. Hóa ra là phải gọi thế nó mới ngoi lên. Tôi vội trở về để mách với mẹ sự việc kì lạ ngày hôm nay.  Biết được sự thật, hôm sau mẹ tôi bảo Tấm đi chăn trâu nơi xa, ở nhà mẹ con tôi làm y như những gì tôi đã thấy Tấm làm trước đó. Qủa đúng như thế, khi tôi vừa đọc: “ Bống bống bang bang…” xong, một chú cá bống be bé, xinh xinh quẫy đuôi ngoi lên khỏi mặt nước. Tôi và mẹ liền nhanh tay, bắt cá bống của Tấm đem về ăn. Về nhà thấy không còn cá bống, chị Tấm lại khóc . Ôi, chị gì mà yếu đuối, tối ngày chỉ biết khóc thôi. Cứ nhìn thấy Tấm chật vật đau khổ tôi lại cảm thấy rất hả hê.

Ít lâu sau, nhà vua mở hội. Hai mẹ con tôi cũng đi dự.” Quần áo thì không có, mang cái vẻ rách rưới ấy đi dự hội thì chẳng khác gì bôi tro tát trấu vào mặt mẹ con tôi cả”- Tôi thầm nghĩ. Vậy là hai mẹ con tôi bàn ra một kế hay. Mẹ tôi gọi Tấm lên nhà.  Mẹ đúng là mẹ của tôi, nghĩ ra cách hiểm trộn một đấu gạo với một đấu thóc bắt Tấm ở nhà nhặt cho xong. Mặc kệ chị ta khóc lóc, mẹ con tôi vẫn hí hửng đi. Tôi gặp lạiTấm ở dạ hội, chị xinh đẹp đến nỗi tôi và mẹ nhìn không ra. Quần áo, váy vóc lụa là đẹp lung linh như nàng công chúa. Làm sao mà nó có quần áo đẹp như thế để đi được? Loại khố rác áo ôm ấy không thể xinh đẹp hơn mình được. Lòng tôi dấy lên nỗi ghen tức, về nhà tôi cùng mẹ phải phạt chị ta cho bõ ghét.

Bỗng nhiên từ xa tiếng loa của những người lính cất lên thông báo với mọi người: “Hễ đàn bà con gái nào dự hội ướm vừa chiếc hài này thì vua sẽ cưới làm vợ.” Ai cũng tranh nhau tới ướm thử nhưng không vừa. Mẹ con tôi cũng vậy. Tạm tha cho con Tấm, tôi phải nhanh chân mới được, biết đâu tôi lại xỏ vừa chiếc hài đó, được làm hoàng hậu, mẹ con tôi sẽ có cuộc sống sung túc, phú quý giàu sang. Thế nhưng hết người này đến người khác, chiếc hài không một ai xỏ vừa. Thấy tôi không vừa, mẹ tôi cũng ướm thử xem biết đâu có cơ may, nhưng cũng không vừa được.Lát sau tôi thấy con Tấm cũng đến thử. Tôi bèn bĩu môi nói với mẹ:

-Người như nó cũng đòi trèo cao tới thử giày. Chiếc hài đó nó đến con còn không vừa sao nó vừa được

Nhưng trái ngược với dự tính của mẹ con tôi, Tấm ướm thử thì vừa như in. Nhà vua cho đem kiệu rước Tấm về cung làm vợ mình trước con mắt hằn học của mẹ con tôi. Những ngày sau đó mẹ con tôi vô cùng ganh ghét với nó.

Ngày giỗ cha, chị Tấm về ăn giỗ. Mẹ tôi bảo chị trèo cây cau, hái cau cúng cha. Đang khi Tấm ở trên ngọn cau thì ở dưới mẹ tôi lấy dao chặt cây làm Tấm té mà chết. Tôi sợ hãy chạy đến bên mẹ. Mẹ tôi giết Tấm rồi, mẹ giết Tấm thật rồi. Tôi vô cùng sợ hãy vì không nghĩ mẹ có thể làm thế. Mặc dù tôi ghét Tấm nhưng cũng không muốn làm Tấm chết. Mẹ tôi lấy quần áo Tấm đưa cho tôi và nói:

Con Tấm không thể sống được. Nó cướp hết mọi thứ từ con. Đáng lẽ ra ngôi vị hoàng hậu cao cao tại thượng đó phải là của con mới đúng. Con làm được mà, không việc gì phải sợ cả, mặc quần áo Tấm tiến cung cùng mẹ, thay nó ngồi ở ngôi vị hoàng hậu. Rồi mẹ con ta sẽ có cuộc sống sung sướng.

Nghe vậy, tôi không còn sợ hãy nữa. Chỉ cần nghe theo sự sắp xếp của mẹ thôi là tôi có thể lấy được vua rồi. Còn gì phải lo lắng nữa. Vậy là tôi lấy quần áo Tấm mặc rồi vào cung thay chị. Vua đau buồn khi thấy Tấm mất, tôi mặc quần áo Tấm lại thêm vài nét giống nhau vì là chị em, mẹ tôi liền xin cho tôi thay chị vào cung chăm sóc vua.

Từ ngày Tấm mất đi, vua lại suốt ngày quấn quýt với chim vàng anh, không hề ngó ngàng tới tôi. Tức tối quá tôi về mách mẹ. Mẹ tôi bảo bắt chim đem cho mèo ăn, chôn lông chim ngoài vườn, Chẳng bao lâu nơi đó mọc lên một cây xoan đào, xum xuê tươi tốt. Vua thấy đẹp nên sai người mắc võng vào cây hóng mát nên rất quý cây. Mẹ tôi xui chặt cây xoan đào lấy gỗ đóng khung cửi. Lúc ngồi dệt vải, tôi nghe con ác trên khung cửi kêu mà sợ hãi: “Cót ca cót két. Lấy tranh chồng chị. Chị khoét mắt ra.” Sợ quá, tghe lời mẹ chỉ, tôi đốt khung cửi rồi đổ tro bên đường xa cung vua mong sẽ được yên thân.

Cứ ngỡ là không còn gì cảm trỏ nữa thì một thời gian sau, vua đón Tấm trở về cung, tôi hoàn toàn ngạc nhiên. Không những Tấm vẫn còn sống mà lại trắng đẹp hơn xưa nên tôi băn khoăn tự hỏi vì sao cùng với lòng ghen tức. Tấm bày cho tôi tắm với nước sôi thì sẽ đẹp. Tôi hí hửng làm theo thì chết tức khắc. Nghe tin tôi chết, mẹ cũng uất lên mà chết theo tôi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập

Bài viết hay nhất

Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Giải GDQP- AN 10 bài 2: Lịch sử, truyền thống của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam
Trắc nghiệm công dân 9 bài 3: Dân chủ và kỉ luật
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Trắc nghiệm lịch sử 11 bài 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) (P1)
Trắc nghiệm tiếng anh 11 unit 4: Volunteer work (P1)
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Trắc nghiệm sinh học 11 bài 8: Quang hợp ở thực vật
Giải GDQP- AN 11 bài 2: Luật Nghĩa vụ quân sự và trách nhiệm của học sinh
Sau khi tự tử ở giếng Loa Thành, xuống thủy cung, Trọng Thủy đã tìm gặp lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đó | ngữ văn lớp 10
Hãy kể về một kỉ niệm với người bạn tuổi thơ khiến em xúc động và nhớ mãi | Văn 8
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao