Độ tuổi nào phù hợp để cho trẻ em sử dụng mạng xã hội?

Ngày nay, công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển khi cung cấp rất nhiều tính năng để người dùng có thể giao tiếp và tìm kiếm thông tin. Hiện này hầu như tất cả mọi người đều có điện thoại di động (thiết bị di động). Các công ty chuyên về thiết bị di động luôn cho ra đời các sản phẩm mới nhất, ngày càng tinh vi và thông minh, tích hợp nhiều ứng dụng hỗ trợ tiếp cận thông tin và tương tác với người khác dựa vào internet,  hay còn gọi là mạng xã hội (MXH). MXH thường được sử dụng để tương tác với mọi người và chia sẻ các hoạt động khác.

Theo đó, sự phát triển của công nghệ thông tin tạo nên một nhiệm vụ mới cho cha mẹ đó là xác định thời điểm thích hợp để cho phép con trẻ sử dụng MXH. Điều này nên được suy xét cẩn thận bởi có rất nhiều khả năng xảy ra khi các em dùng MXH, một trong số đó là việc các em có thể chấp nhận những thông tin tiêu cực được hay không. 

do-tuoi-phu-hop-cho-tre-em-su-dung-MXH

Thật ra ngoài những thứ tiêu cực mà các em sẽ có thể gặp phải khi truy cập MXH, vẫn có những lợi ích khác như phát triển kỹ năng, hỗ trợ các em học tập và thu thập kiến ​​thức mới. Trẻ em sẽ có thể tận dụng những ưu điểm của MXH dưới sự hướng dẫn và định hướng của cha mẹ. MXH có thể được ví như một trung tâm mua sắm, một đứa trẻ sẽ dễ dàng bị lạc trong đó nếu nó không chịu sự giám sát của cha mẹ.

Vậy thì, từ độ tuổi nào cha mẹ nên cho phép con cái của họ truy cập mạng xã hội?

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện bởi các chuyên gia, trong đó có 1 nghiên cứu của nhà tâm lý học trẻ em – Ika Putri Dewi, M. Psi, đã chỉ ra rằng 12 tuổi là độ tuổi thích hợp để trẻ em tiếp cận MXH. Hiện tại các nhà cung cấp nền tảng mạng xã hội cả trong và ngoài nước, trong đó có Facebook, YouTube (Google) đều chung quy định chỉ cho phép người mở tài khoản mới từ 13 tuổi trở lên. Cha mẹ phải tránh cho phép con em sử dụng MXH khi vẫn dưới 13 tuổi để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tâm lý và xã hội của trẻ.  

Về cơ bản, mọi phương tiện truyền thông xã hội đã áp dụng các quy định về độ tuổi cho người dùng của mình, bao gồm:  

  • Whatsapp: 13 tuổi
  • Youtube: 13 tuổi
  • Facebook: 13 tuổi
  • Instagram: 13 tuổi
  • Twitter: 13 tuổi 

Điều này càng khẳng định rằng độ tuổi 13 tuổi là thời điểm thích hợp để cha mẹ cung cấp quyền truy cập cho trẻ sử dụng MXH. Tuy nhiên, cha mẹ phải để tâm tới quá trình sử dụng MXH của con cái dựa trên những quy tắc sau:

1. Cài đặt chế độ riêng tư cho tài khoản MXH của các con

Mạng xã hội có thể lan truyền rất nhiều thông tin, cả tốt lẫn xấu. Cha mẹ phải đồng hành cùng con trong lúc các con tiếp nhận với những thông tin đó và cẩn trọng trong việc lựa chọn MXH cho con dùng, nhằm tránh những tác động không mong muốn. Bảo mật tài khoản MXH của trẻ bằng cách đặt quyền riêng tư cho tài khoản. Thông thường, trên một số MXH có hỗ trợ các chế độ đặc biệt có thể lọc những nội dung người lớn và bạo lực. 

 

2. Tạo thời gian biểu sử dụng MXH

Sự hiện diện của MXH có thể cản trở hoạt động học tập của các con hoặc thậm chí làm gián đoạn thời gian của trẻ em bên cạnh cha mẹ. Báo cáo của một nhà trị liệu tâm lý từ Trường Tâm lý học Chuyên nghiệp California, Philip Cushman, khuyên chúng ta nên giảm thời lượng sử dụng MXH xuống nửa tiếng đến một tiếng mỗi ngày. Đừng để MXH can thiệp vào năng suất làm việc và các mối quan hệ hàng ngày. Do đó, tạo thời gian biểu sử dụng MXH cho trẻ em là việc làm rất cần thiết.

cach-giup-tre-it-su-dung-dien-thoai

3. Nắm được bạn bè của con trên MXH và những hoạt động của bạn đấy.

Bằng cách ấn theo dõi tài khoản cá nhân của các con trên MXH, bố mẹ có thể nắm được những hoạt động mà các con tham gia trên mạng, tương tác với những bạn bè nào. Cảnh báo các con không được kết bạn với người lạ, chỉ nên tương tác với bạn bè, người thân và những người mình thật sự quen biết.

4. Thường xuyên giám sát thiết bị điện tử của trẻ.

Đối với cha mẹ, việc giám sát điện thoại của trẻ thường xuyên là điều bắt buộc phải làm. Kiểm tra điện thoại của con bạn ít nhất 2 lần một tuần để có thể cập nhật những thông tin mà con mình đã truy cập.

kiem-tra-dien-thoai-cua-con-1

Việc cho trẻ em tiếp cận sử dụng MXH đòi hỏi sự hiểu biết từ phía cha mẹ và sự đồng thuận của con trẻ. Để việc sử dụng điện thoại được tận dụng tối đa và có lợi hơn cho trẻ em, bạn có thể cho trẻ tiếp cận app Kiến Guru để được học tập một cách thú vị thông qua kho tài liệu video bài giảng, infographics cực hấp dẫn, bám sát chương trình học tập trên trường.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập

Bài viết hay nhất

Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Giải GDQP- AN 10 bài 2: Lịch sử, truyền thống của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam
Trắc nghiệm công dân 9 bài 3: Dân chủ và kỉ luật
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Trắc nghiệm lịch sử 11 bài 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) (P1)
Trắc nghiệm tiếng anh 11 unit 4: Volunteer work (P1)
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Trắc nghiệm sinh học 11 bài 8: Quang hợp ở thực vật
Giải GDQP- AN 11 bài 2: Luật Nghĩa vụ quân sự và trách nhiệm của học sinh
Sau khi tự tử ở giếng Loa Thành, xuống thủy cung, Trọng Thủy đã tìm gặp lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đó | ngữ văn lớp 10
Hãy kể về một kỉ niệm với người bạn tuổi thơ khiến em xúc động và nhớ mãi | Văn 8
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao