Bỏ Túi 4 Cách Ngâm Măng Chua Để Nấu Canh Siêu Đơn Giản, Cách Làm Măng Chua Để Nấu Canh Cực Ngon Tại Nhà

Cách ngâm măng chua để nấu canh được nhiều bà nội trợ quan tâm. Măng được biết đến là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ ăn và có thể kết hợp chế biến với nhiều loại thực phẩm khác, đặc biệt là nấu canh. Tuy nhiên nếu không biết cách sơ chế, món canh của bạn dễ có mùi hăng nồng. Vậy cách ngâm măng chua như thế nào cho ngon thì cũng vào bếp cùng ilahui.vn nhé.

Đang xem: Cách ngâm măng chua để nấu canh

1. Cách ngâm măng chua để nấu canh2. Bổ sung cách muối măng chua tại nhà để nấu canh3. Ăn măng chua có tốt không?

1. Cách ngâm măng chua để nấu canh

Măng chua sau khi ngâm nếu để quá lâu thường có mùi rất nặng, vì thế khi mang đi nấu canh nếu không biết cách sẽ khiến món ăn mất vị và đặc biệt khó nuốt. Tuy nhiên ngay từ bây giờ các bà nội trợ có thể yên tâm rồi nhé, ilahui.vn sẽ bật mí cho bạn những cách ngâm măng chua cũng như khử bớt mùi hăng nồng khó chịu.

1.1. Cách ngâm măng chua để nấu canh bằng nước sạch

Nếu măng chua có tình trạng đổi màu hoặc vừa xuất hiện mùi chua chua, bạn có thể cho vào nước lạnh ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng rồi vớt ra rửa lại nhiều lần với nước sạch. Tuy nhiên cách này chỉ thực sự hiệu quả khi măng vừa nổi váng.

*

Ngâm măng chua với nước lọc để khử mùi hăng nồng. Ảnh: Internet

1.2. Cách ngâm măng chua để nấu canh bằng nước vo gạo

Khi măng chua ngâm đã quá đậm mùi, không khử được bằng nước lạnh, bạn cho có thể sử dụng nước vo gọi. Cách làm cũng tương đối đơn giản. Bạn vớt măng ra khỏi hũ, rửa sạch và chần sơ với nước sôi khoảng 2 đến 3 lần. Sau đó cho vào ngâm trong nước vo gạo từ 3 đến 4 tiếng rồi vớt ra rửa sạch. Kế đến bạn cho măng chua vào ngâm với nước vo gạo thêm lần nữa. Tuy nhiên chỉ cần ngâm từ 1 đến 2 tiếng, vớt ra rửa lại với nước là có thể nấu canh.

*

Nước vo gạo giúp khử mùi măng chua hiệu quả. Ảnh: Internet

1.3. Cách ngâm măng chua để nấu canh bằng ớt và nước vo gạo

Nếu muốn đẩy nhanh thời gian ngâm măng chua để nấu canh, bạn có thể cho thêm ớt vào nước vo gạo. Cách thực hiện cũng tương đối đơn giản. Bạn chuẩn bị 4 đến 5 quả ớt sừng, bỏ hạt, cho vào nước vo gạo. Măng rửa nhiều lần với nước sạch, sau đó cho vào nước vo gạo. Bắc nồi lên bếp, nấu khoảng 15 phút thì tắt bếp, chắt bỏ nước vo gạo và ớt, rửa lại với nước sạch. Như vậy bạn đã hoàn thành được bước ngâm măng chua giúp món canh trở nên ngon hơn.

*

Phương pháp này giúp tiết kiệm được thời gian ngâm măng chua hơn rất nhiều. Ảnh: Internet

1.4. Cách ngâm măng chua nấu canh bằng nước vôi trong

Vôi mua về, đem ngâm trong nước khoảng 30 phút, sau đó chắt lấy phần nước trong, cho măng chua vào ngâm từ 1 đến 2 tiếng. Đủ thời gian, vớt măng vào nồi, châm thêm ít nước lọc và bắc lên bếp luộc. Măng sôi, để lửa nhỏ khoảng 5 phút thì tắt bếp. Tiếp đến trút măng ra ngoài, xả lại nhiều lần với nước lạnh. Khử măng mua để nấu canh bằng nước vôi trong rất hiệu quả đồng thời còn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với nước vo gạo. Tuy nhiên vì vôi trong ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên bạn chỉ sử dụng một lượng vừa và khi đặc biệt cần thiết.

*

Nước vôi trong giúp khử mùi hôi của măng chua rất tốt. Ảnh: Internet

1.5. Cách ngâm măng chua để nấu canh bằng muối

Cho chút muối vào nồi, hòa tan với nước, sau đó thả măng chua vào và bắc lên bếp đun sôi. Khoảng 7 đến 10 phút, vớt ra rửa lại với nước. Phương pháp này tuy đơn giản nhưng hiệu quả cũng rất tốt, mùi măng chua sẽ được khử nhanh chóng và giúp hương vị món canh thêm ngon.

*

Dùng nước muối tuy là phương pháp đơn giản nhưng mùi nồng của măng vẫn được xử lý. Ảnh: Internet

2. Bổ sung cách muối măng chua tại nhà để nấu canh

Măng chua thanh mát, giòn ngon, rất hợp để chế biến món ăn trong ngày hè oi bức, đặc biệt là nấu canh với cá. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ lo lắng măng chua ngoài chợ không an toàn và sạch sẽ nên vẫn hay lưỡng lự. Hôm nay, bên cạnh cách khử mùi măng chua, ilahui.vn sẽ bật mí thêm cho bạn công thức làm măng chua tại nhà vừa ngon vừa đơn giản, đặc biệt để lâu còn không bị nổi váng nữa đấy.

Xem thêm: Phối Đồ Với Giày Yeezy 700, Cách Năm, Cách Thời Trang Nhất

2.1. Nguyên liệu

2 kg măng tươi5 tép tỏi4 muỗng cà phê muối2 trái ớt1/2 muỗng cà phê đường trắng

2.2. Hướng dẫn cách ngâm măng chua để nấu canh ngon tại nhà, không độc tố

Măng mua về gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài và phần gốc già dưới củ. Sau đó cắt măng thành lát mỏng. Lưu ý, khi sơ chế măng, bạn nên đeo bao tay để tránh gây ngứa do lông măng.Pha sẵn một thau nước muối pha loãng, sau đó cho măng vào ngâm khoảng 2 giờ. Thời gian ngâm, nên thỉnh thoảng thay nước để măng không bị có mùi hôi. Ngâm đủ giờ, vớt măng ra để ráo.

*

Ảnh: InternetTỏi bóc vỏ, rửa sạch và đem cắt thành lát mỏng. Tương tự ớt cũng cắt lát xéo mỏng. Bình thủy tinh rửa sạch, để khô, sau đó cho 2 lít nước lọc vào, thêm 3 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường cùng tỏi ớt, khuấy đều.Cho măng vào bình, đảo đều và đậy kín nắp. Để ở nhiệt độ thường khoảng 4 đến 5 ngày, măng chua bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

*

Măng muối khoảng 4 đến 5 ngày là có thể đem nấu canh. Ảnh: Internet

3. Ăn măng chua có tốt không?

3.1. Măng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, họ đã chiết xuất được 141 hợp chất hóa học vô cùng quý hiếm trong măng tươi, đặc biệt trong đó còn có tới 31 chất trực tiếp giúp điều trị bệnh ung thư hiệu quả. Măng tươi là loại thực phẩm rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, hàm lượng kali cao còn giảm thiểu nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, măng còn chứa nhiều Folate và Glutathione, đây là một trong những chất chống ung thư, lão hóa hữu hiệu.

3.2. Măng chua không tốt cho bà bầu

Nhờ vào những chất dinh dưỡng dồi dào và hương vị thanh mát mà măng rất được yêu thích. Vào mùa, người ta thường đem chúng đi phơi khô hoặc muối chua để bảo quản được lâu dài và ăn dần trong năm. Tuy nhiên, măng trong quá trình sơ chế đặc biệt là măng muối chua thường ngâm lâu ngày nên ít nhiều sẽ khiến các chất dinh dưỡng biến mất đồng thời còn tăng lượng axit cao hơn. Vì thế loại thực phẩm này nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt những người bị dạ dày, tá tràng.

*

Măng muối chua mặc dù ngon nhưng không có lợi nhiều cho sức khỏe bà bầu. Ảnh: Internet

Ngoài ra, măng chua mặc dù giúp bà bầu ngon miệng hơn nhưng nếu ăn nhiều và thường xuyên sẽ có nguy cơ thiếu máu cao. Đặc biệt, măng còn chứa nhiều độc tố glucozit. Với những bà bầu mẫn cảm, độc tố này sẽ gây ra hiện tượng nôn ói, đau đầu và chóng mặt.

Măng chua gần như là món ngon mỗi ngày được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, có người vẫn lưỡng lự sử dụng nguyên liệu này để nấu canh do mùi hăng nồng khó xử lý. Trên đây, ilahui.vn đã chia sẻ cho bạn những cách ngâm măng chua để nấu canh ngon rồi đấy. Nhớ lưu lại để có cách xử lý thật khéo cho món canh cá nấu với măng chua của gia đình thêm ngon nhé. Ngoài ra, nếu không tin tưởng măng chua bán sẵn bên ngoài, bạn nên học cách làm măng chua không hóa chất để sử dụng tại nhà nha.

Xem thêm: “Bỏ Túi”10+ Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Jean Croptop, Bí Kíp Phối Đồ Với Áo Khoác Jean Chất Như Sao Hàn

Mỹ Lệ tổng hợp

*

Cách nấu canh cá với măng chua ngon sẽ giúp gia đình bạn có món ăn giải nhiệt ngày hè đầy dinh dưỡng. Cá là nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, thế nên chúng được chế biến đa dạng thành nhiều món ăn khác nhau, song dễ nấu và dễ ăn nhất vẫn là nấu canh với măng. Nếu vẫn chưa biết nên chọn loại cá nào nấu canh ngon, mẹo sơ chế cá sao cho không bị tanh và ngâm măng chua bớt đắng, không gây ngộ độc, thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tất cả những điều này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: món ngon

Bài viết hay nhất

Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Cách Nấu Bánh Đa Bò Nhừ Hải Phòng, 10 Món Ngon Hải Phòng Nhất Định Phải Thử
Cách Nấu Bánh Đa Bò Nhừ Hải Phòng, 10 Món Ngon Hải Phòng Nhất Định Phải Thử
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Hướng Dẫn: 6 Cách Nấu Bò Kho Bằng Thịt Heo, Cách Nấu Bò Kho Ngon Đúng Điệu Chấm Bánh Mì Chuẩn
Hướng Dẫn: 6 Cách Nấu Bò Kho Bằng Thịt Heo, Cách Nấu Bò Kho Ngon Đúng Điệu Chấm Bánh Mì Chuẩn
Giải GDQP- AN 11 bài 2: Luật Nghĩa vụ quân sự và trách nhiệm của học sinh
Tip Phối Đồ Với Giày Mlb Cho Nam Nữ Cực Chất, Beecost Mua Thông Minh
Tip Phối Đồ Với Giày Mlb Cho Nam Nữ Cực Chất, Beecost Mua Thông Minh
Cách Nấu Cháo Bằng Nồi Nấu Chậm Qua Đêm, Bí Quyết Nấu Cháo Cho Bé Cực Nhàn Vẫn Ngon
Cách Nấu Cháo Bằng Nồi Nấu Chậm Qua Đêm, Bí Quyết Nấu Cháo Cho Bé Cực Nhàn Vẫn Ngon
Cách Nấu Cháo Đu Đủ Cho Bé Ăn Đu Đủ Chín, Cháo Đu Đủ Nấu Thịt Và Trứng Gà Cho Bé
Cách Nấu Cháo Đu Đủ Cho Bé Ăn Đu Đủ Chín, Cháo Đu Đủ Nấu Thịt Và Trứng Gà Cho Bé
Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Tử Toshiba, Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Toshiba
Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Tử Toshiba, Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Toshiba
Cách Nấu Xương Chó Với Chuối Xanh Ăn Nhanh Kẻo Hết, Công Thức Cách Làm Thịt Chó Nấu Củ Chuối
Cách Nấu Xương Chó Với Chuối Xanh Ăn Nhanh Kẻo Hết, Công Thức Cách Làm Thịt Chó Nấu Củ Chuối
Cách Làm Mỡ Hành Ăn Chuối Nấu Chấm Muối Ớt Món Ăn, Món Chuối Già Nấu Chấm Muối Ớt Món Ăn
Cách Làm Mỡ Hành Ăn Chuối Nấu Chấm Muối Ớt Món Ăn, Món Chuối Già Nấu Chấm Muối Ớt Món Ăn