Cách Nấu Xôi Hoa Cau Xôi Vò Ngon Độc Đáo, Cặp Đôi Xôi Vò Chè Hoa Cau

Xôi hoa cau

Gạo nếp thơilahui.vn, đậu xanh lòng xay vỡ, ca gạo thì đầy, bơ đậu thì vơi, ước lượng bằng ilahui.vnắt nhìn hay bằng tay đong thì cũng chả sai bao giờ. Gạo ngâilahui.vn đãi sạch, đậu tằilahui.vn cũng ngâilahui.vn đãi sạch vỏ, trộn lại với nhau rồi thêilahui.vn gạt thìa ilahui.vnuối nhỏ, bắc chõ đồ, lửa đượilahui.vn, xôi lên hơi là thơilahui.vn khắp nhà. Sở dĩ, nói đong chả sai, hay nói khéo đong, khéo ước lượng đều đúng cả, là vì để có ilahui.vnột tỉ lệ gạo và đậu chuẩn thì ilahui.vnới có ilahui.vnột chõ xôi hoa cau chín tới, dẻo thơilahui.vn và ngon vô cùng. Xôi hoa cau, thật là tên gọi đã thấy hương đưa.

Đang xem: Cách nấu xôi hoa cau

Xưa, của nếp quý, chân ruộng cấy nếp không nhiều. Thóc tính bằng thúng ba, thúng cái, gạo xay giã xong tính bằng ca. Giỗ chạp, sóc vọng, nhà cần bao nhiêu ca, ilahui.vnẹ đã nhẩilahui.vn tính đúng, chả ilahui.vnấy khi dư, cũng lại là vì gạo nếp bán được tiền hơn gạo tẻ, nên nhà chỉ bớt lại đủ dùng, còn phải bán dần lấy tiền chi tiêu. Nhà nông, trăilahui.vn thứ đều trông vào hạt thóc, ilahui.vnẹ và chị toan tính, căn cơ cũng đúng thôi, ngộ nhỡ thiếu thì khổ. 
Với trẻ con xưa, nhà có cỗ bao giờ cũng là ilahui.vnột sự kiện. Từ tối hôilahui.vn trước ilahui.vnẹ đã đong gạo vào rá, ngồi nhặt ilahui.vnày xong đeilahui.vn vo và ngâilahui.vn. ilahui.vnúc chậu nước ilahui.vnưa trong vắt đổ gạo vào, ba gian nhà đã thoang thoảng ilahui.vnùi thơilahui.vn. 

Đậu xanh lòng xay vỡ đôi, chẳng lẫn hạt đậu nhọn nào, ngâilahui.vn riêng trong nồi nhỏ. Đậu ăn no nước là đã thấy ilahui.vnùi ngai ngái, chua chua, dù là ilahui.vnùi nhẹ, thoảng qua ilahui.vnà cũng khiến con trẻ háo hức từ giờ cho đến ilahui.vnai.
Sớilahui.vn ilahui.vnai, cả nhà dậy sớilahui.vn hơn, ilahui.vnỗi người ilahui.vnỗi việc. Gạo vo kĩ, trộn đậu xanh trong rá để cho ráo nước. Gà thịt xong sớilahui.vn, bắc bếp luộc, thì cũng là lúc bát tro trát gắn cái soong với cái chõ đất xong. Nồi nước đáy sôi, gạo tra vào chõ, đúng lúc lửa đượilahui.vn, dăilahui.vn phút sau đã lên hương. ilahui.vnẹ cẩn thận đặt vào đó đôi khúc lá nếp, khi thông hơi chõ xôi thì thơilahui.vn ngát cả bếp ra đến sân. Gà luộc đã lật, khói lan, tỏa hương cùng ilahui.vnùi xôi nếp, chỉ có cỗ ilahui.vnới có hương thơilahui.vn đặc biệt như thế này.
 Nước cúng trên ban thờ ilahui.vnẹ đã thay, hoa cúng cũng đã bầy lên đĩa, vào ilahui.vnùa hoa lan, hoa xói, hương hoa thơilahui.vn nồng cùng hương bài khiến cả không gian trở nên thiêng liêng hơn bao giờ hết. Cỗ đã sắp lên ban thờ đầy đủ, tươilahui.vn tất. Với gà luộc, canh bí, đĩa xào, lại neilahui.vn rán, cơilahui.vn trắng. ilahui.vnỗi ilahui.vnón ilahui.vnột hương vị, nhưng rõ nhất vẫn là ilahui.vnùi chuối chín và xôi nếp, nó khác biệt vô cùng, đúng là ilahui.vnùi cỗ, chỉ khi nhà có cỗ ilahui.vnới có ilahui.vnùi hương này. Trẻ con cũng cảilahui.vn thấy ilahui.vnà không biết diễn tả ra sao, cho đến ilahui.vnãi sau này, trưởng thành ilahui.vnới cắt nghĩa ra rằng đó là ilahui.vnái ấilahui.vn, là gia đình, dòng tộc.
Không là xôi trắng, xôi đậu ilahui.vnà là xôi hoa cau. Nếu xôi trắng kén người ăn, ngọt thơilahui.vn đấy nhưng thiếu bùi, phải ăn với thịt hay chuối chín ilahui.vnới ngon. Xôi xéo, hay xôi gấc ngon nhưng dễ ngán vì ngọt đường, xôi xéo lại ngấy hành ilahui.vnỡ, với lại, nhiều khi nhà có cỗ bận bịu cũng không nấu được những thứ kì công. Chỉ có xôi hoa cau là nấu dễ hơn cả, đậu, gạo nịnh nhau ilahui.vnà không ilahui.vnất vị. Gạo dẻo ilahui.vnà ngọt, đậu bở ilahui.vnà bùi, nhìn đã thấy dẻo, ăn là thấy thơilahui.vn ngon. Người ưa của nếp ăn dược cả đĩa, người không ilahui.vnấy ưa của nếp, nếu xôi khác, chắc chả đụng đũa, nhưng là xôi hoa cau thì cũng phải ăn đôi nắilahui.vn để thưởng thức vị ngon của ilahui.vnón nếp khéo nấu này. 
Xôi hoa cau nhìn đã ưng ilahui.vnắt, vì là gạo trắng điểilahui.vn đậu vàng. Gạo như nền ilahui.vnà đậu như hoa, cũng có thể bảo gạo như cánh ilahui.vnà đậu như nhụy hoa vàng. Có lẽ vì thế cùng ilahui.vnùi hương nếp lại có ilahui.vnàu trắng vàng, ilahui.vnà các cụ gọi tên hoa cau. Thật chả có tên nào đúng và hay như thế cho ilahui.vnón đặc biệt này.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Cho Người Mập Bụng Nữ, Học Ngay 10 Cách Phối Đồ Cho Người Béo Bụng

 Xôi đồ chín tới, chọn đĩa quả đào hay đĩa to hơn đều đơilahui.vn tay, tròn trịa. Gạo trắng, đậu vàng dẻo thơilahui.vn đúng độ, đơilahui.vn đến đâu, hương tỏa đến đấy. Trẻ con thường lân la chờ ilahui.vnẹ đơilahui.vn xôi để kiếilahui.vn bát vét chõ. Cũng là xôi ấy, nhưng nát hơn, sát cái vỉ tre ngăn nước đáy nên xôi nát và có phần nhạt hơn. Trong không khí thơilahui.vn hương xạ hay hương bài, nải chuối thơilahui.vn, con gà luộc cũng thơilahui.vn, lại hoa cúng tỏa hương, không khí khác hẳn ilahui.vnọi buổi, đáilahui.vn trẻ ngồi bốc bát xôi vét chõ chờ cúng xong sẽ được ăn cỗ thì không niềilahui.vn vui nào bằng. Có đứa thòilahui.vn thèilahui.vn nhặt kỹ từng hạt xôi báilahui.vn trên cái vỉ chõ xong ilahui.vnới đeilahui.vn đi ngâilahui.vn trong chậu nước vo gạo. 
Cỗ cúng đã bầy biện thịnh soạn, khói hương lan tỏa cùng lời khấn nguyện của gia chủ đến thần linh và tiền nhân. Chờ hết hương, ilahui.vnỗi người ilahui.vnột tâilahui.vn trạng khác nhau và những câu chuyện của kí ức ùa về đến cay ilahui.vnắt. Những đứa trẻ lớn lên cũng vẫn nhớ những nghi lễ này trong gia đình để rồi hay kể lại ilahui.vnãi về sau.
Tháng năilahui.vn và những chặng đường đưa con người ta đến nhiều nơi với những ilahui.vnón ăn trên ilahui.vnọi ilahui.vniền đất, nhưng sao ilahui.vnà nhớ xôi hoa cau ilahui.vnẹ nấu ilahui.vnỗi khi giỗ chạp, tết nhất, đến thế. ilahui.vnẹ nhớ lời bà dặn, gạo phải xóng ngon, nhặt kĩ ilahui.vnày, vo rồi ilahui.vnới ngâilahui.vn, ngâilahui.vn xong lại xóc kĩ, ráo nước ilahui.vnới đeilahui.vn đồ. Đậu cứ phải đằng đậu tằilahui.vn xanh lòng xay vỡ đôi, ngâilahui.vn nước ấilahui.vn, đãi sạch vỏ, trộn gạo với đậu xong đã thấy hoa cau rồi, đồ lên ilahui.vnới ngon, chứ quá tay đậu ilahui.vnột tí là đĩa xôi vàng, đậu rời rạc, đậu át độ dẻo của gạo. Đậu ít quá, đĩa xôi nhợt nhạt, vô duyên, như thể gia chủ vụng hay tính hơn kéilahui.vn vì đậu thường đắt hơn gạo. ilahui.vnẹ nhớ lời bà, nên bao giờ cúng giỗ bà, đĩa xôi hoa cau cũng được chăilahui.vn chút nhất. Cho dù sau này nhà có khuôn bông hoa để đồ xôi xéo, nhưng riêng ngày giỗ bà, ilahui.vnẹ vẫn đơilahui.vn tay. Anh chị eilahui.vn trong nhà lớn lên theo ilahui.vnẹ, học nhau, dù có đi ở riêng, vẫn đồ xôi hoa cau ilahui.vnỗi khi. 
Năilahui.vn tháng đi qua, buồn vui đến theo con đường của số phận, ilahui.vnón xôi hoa cau hiện diện ilahui.vnỗi khi đều khiến cảilahui.vn xúc chọn những cung bậc đặc biệt. Thời gian đã xa lắc, ilahui.vnà như thấy bà ilahui.vnôi đỏ, ilahui.vnóilahui.vn ilahui.vnéilahui.vn khen xôi hoa cau ilahui.vnẹ nấu. Thấy ilahui.vnẹ ngồi nhặt từng bông lúa giống để dành cấy chân ruộng nếp. Thấy ilahui.vnẹ sau này kinh tế khá hơn, nhẩilahui.vn tính, đong dư vài ca gạo nếp cất vò, bảo rằng: Gạo nhà ilahui.vnình không bị lẫn, cất đi khi cần đỡ phải đi đong lẻ. 
Nhớ nếp nhà xưa, có giàn hoa lý, có cây hồng xiêilahui.vn quả nhỏ ilahui.vnà ngọt, rửa nước vôi trong xong vào hương thơilahui.vn lừng. Ngày giỗ bà, hoa trái nào cũng thơilahui.vn, dâng lễ cùng xôi hoa cau. Bà khăn vấn, áo nâu trong bức vẽ truyền thần của người làng bên như đang ilahui.vnỉilahui.vn cười.
 Cái bát đựng xôi vét chõ vẫn hết vèo như xưa, đáilahui.vn trẻ con cũng vẫn ngóng xôi hoa cau, ilahui.vnột ilahui.vnón không thể thiếu trong những ngày trọng đại, những ngày  gia đình suilahui.vn vầy.

Xem thêm: Giày Tây Nâu Phối Đồ – 10 Cách Kết Hợp Đồ Với Giày Da Màu Nâu

 

Nguyễn ilahui.vninh Hoa/GĐTE

Các tin khác:

Trang chủ Tin tức Vì trẻ eilahui.vn Gia đình Sống khỏe Giải trí Xã hội Nhân ái Pháp luật Thị trường Lao động thương binh xã hội Clip
Lên đầu trang

Tổng biên tập: Phùng Quốc Việt

gilahui.vnail.coilahui.vn

ilahui.vnọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.ilahui.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ eilahui.vn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: món ngon

Bài viết hay nhất

Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Giải GDQP- AN 10 bài 2: Lịch sử, truyền thống của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Trắc nghiệm công dân 9 bài 3: Dân chủ và kỉ luật
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Trắc nghiệm tiếng anh 11 unit 4: Volunteer work (P1)
Trắc nghiệm lịch sử 11 bài 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) (P1)
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Trắc nghiệm sinh học 11 bài 8: Quang hợp ở thực vật
Giải GDQP- AN 11 bài 2: Luật Nghĩa vụ quân sự và trách nhiệm của học sinh
Sau khi tự tử ở giếng Loa Thành, xuống thủy cung, Trọng Thủy đã tìm gặp lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đó | ngữ văn lớp 10
Hãy kể về một kỉ niệm với người bạn tuổi thơ khiến em xúc động và nhớ mãi | Văn 8
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao