Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Xôi Gấc Hạt Sen Ngon Đẹp Cúng Ông Công Ông Táo

Cách nấu xôi vò chuẩn vị đòi hỏi lắm thứ kỳ công nhưng nhiều người vẫn muốn kiếm tìm để giải tỏa cơn thèm được nếm trải món ngon thời ấu thơ. Bởi hương vị thơm thảo của xôi vò như một thứ “bùa mê” ngọt ngào, chỉ cắn một mẩu đã làm ta thơ thẩn hồi tưởng những khoảnh khắc tươi đẹp trong quá khứ. Khi dịch vụ ăn uống còn chưa phát triển mạnh, xôi vò chính là thức ăn sáng quý giá làm no đầy cái bụng rỗng tức thì. Vì thế, ilahui.vn quyết định thu thập lại các công thức nấu xôi cổ truyền giúp bạn sống dậy một lần nữa với những hoài niệm vừa đi qua.

Đang xem: Cách nấu xôi gấc hạt sen

Mục lục

1. Giới thiệu một số loại gạo nếp nấu xôi hảo hạng2. Tổng hợp những cách nấu xôi vò ngon phổ biến cúng lễ, Tết2.1. Cách nấu xôi ngon với nước dừa đơn giản nhất2.2. Hướng dẫn cách làm xôi vò sầu riêng thơm nức mũi2.3. Bí quyết nấu xôi vò hạt sen ngon ngây ngất2.4. Công thức nấu xôi vò gấc ngon mê đắm3. Những món ngon nào ăn kèm cùng xôi vò bạn không nên bỏ qua?3.1. Hướng dẫn nấu chè hoa cau hương bưởi3.2. Cách nấu chè bà cốt3.3. Cách làm cơm rượu xôi vò3.4. Cách làm bánh tiêu

1. Giới thiệu một số loại gạo nếp nấu xôi hảo hạng

Cách nấu xôi vò ngon hay không phụ thuộc quan trọng nhất vào nguyên liệu gạo nếp. Những loại gạo nếp mà chúng tôi sắp chia sẻ từ lâu đã khẳng định được thương hiệu riêng trên thị trường nông nghiệp nước nhà. Hãy theo dõi ngay sau đây bạn nhé!

1.1. Gạo nếp nương Điện Biên

Có lẽ vì được trồng trên nương, uống nước núi rừng nên không phải chỉ khi nấu mới có mùi thơm. Từ khi còn là hạt gạo, nếp nương Điện Biên đã mang trong mình một mùi hương thoang thoảng. Gạo nếp nương Điện Biên phân biệt với các loại gạo nếp khác chính là những hạt mẩy, dài (gạo nếp vốn hạt hơi tròn, mập), màu trắng sữa. Những hạt nếp nương Điện Biên căng tròn, khi nấu lên có độ sáng bóng nhất định. Nấu thành xôi có cảm giác như xôi không được kết dính lắm, hạt gạo không nở nhiều như các loại nếp khác. Cách nấu xôi vò này ăn vào mới thấy hết vị ngọt, sự dẻo, thơm trong hạt cơm. Hơn nữa, xôi không hề bị cứng.

*

Nếp nương Điện Biên có thể nấu thành xôi đa sắc. Ảnh Internet.

Gạo nếp nương không sử dụng phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật nên nhiều người ví nó như là một đặc sản của trời đất ban cho con người. Gạo nếp nương Điện Biên có nhiều thành phần dinh dưỡng như Calori, Protein, Cacbon hydrat, các nguyên tố vi lượng.

1.2. Gạo nếp nhung

Gạo nếp nhung là loại gạo được gieo trồng ở các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ, là loại gạo được nhiều người yêu thích, xuất khẩu đi khắp các tỉnh thành trong cả nước. Là loại gạo có tỉ lệ ra hạt cao nhất. Gạo nếp nhung có hạt to, tròn, mập, màn trắng đục. Gạo khi nấu thành xôi có cảm giác nó nở ra, mùi thơm ngay từ khi nước sôi. Cách nấu xôi vò từ gạo nếp nhung có vị dẻo thơm, độ dính, ăn vào thấy vị ngọt, đến khi nguội vẫn còn giữ được độ keo dính.

1.3. Gạo nếp nương Tú Lệ

“Nếp Tú Lệ, tẻ Mường Lò”, câu ca dao của dân tộcThái ấy từ lâu không chỉ được truyền tụng khắp vùng Tây Bắc mà hương vị độc đáo của giống gạo quý ấy còn lan xa mọi miền đất nước. Do đất Tú Lệ tơi xốp, màu mỡ, dễ ngấm nước, khí hậu ở Tú Lệ trong lành thuận lợi cho cây lúa phát triển tự nhiên nên nếp Tú Lệ vừa sạch, vừa có mùi thơm rất lạ. Hạt gạo to tròn như những con nhộng, trăm ngàn hạt đều như nhau, có màu trắng đục nấu cho cơm dẻo thơm, để lâu mà không bị vón lại. Ngoài việc quyết định cách nấu xôi vò thành công, gạo nếp Tú Lệ dùng để làm bánh chưng, bánh dày hay chế biến các món bánh khác nữa đấy.

*

Cận cảnh mô phỏng gạo nếp nương Tú Lệ. Ảnh Internet.1.4. Gạo nếp cái hoa vàng

Bấy lâu, người dân Việt Nam biết đến gạo nếp cái hoa vàng với cái tên nếp ả là giống lúa nếp nổi tiếng được trồng tại hầu khắp các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam. Đặc biệt phân bố tại Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Nội. Đặc biệt, cách nấu xôi vò bằng gạo nếp cái hoa vàng ở Kinh Môn (Hải Dương) được nhiều người ưa chuộng hơn cả. Bởi chất lượng của nếp cái hoa vàng tốt hơn các giống gạo nếp khác.

Gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon nhất khi được trồng vào vụ mùa, vì vụ xuân có nhiều mưa lạnh và ốc bươu vàng nên không tốt cho cây lúa. Người nông dân chăm sóc giống lúa này khá đơn giản, không mất nhiều thời gian hay công sức vì nó có khả năng sinh trưởng, kháng sâu bệnh tốt. Loại gạo này có hạt gạo to tròn, có vị ngọt dịu dịu, hạt gạo màu nâu sẫm, thơm và dẻo. Khi nấu xôi, hạt trong và ráo, mềm nhưng không nát, ăn vừa thơm lại đậm đà. Hạt gạo nếp đầy tròn, không vỡ, để 3 – 4 ngày sau khi nấu chín vẫn không bị khô cứng.

1.5. Gạo nếp ngỗng

Gạo nếp ngỗng là loại gạo được xem ngon nhất ở miền Nam, được trồng nhiều nhất ở đồng bằng sông Cửu Long. Hạt gạo nếp ngỗng dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm, thơm hạt. Và nó lại góp phần tạo nên cách nấu xôi vò vẫn dẻo ngon kể cả sau khi để nguội.

*

Mô tả hạt gạo nếp ngỗng. Ảnh Internet.

2. Tổng hợp những cách nấu xôi vò ngon phổ biến cúng lễ, Tết

2.1. Cách nấu xôi ngon với nước dừa đơn giản nhất

Bao tín đồ hảo ngọt “tuổi ô mai” ắt hẳn không thôi lưu luyến về cách nấu xôi nước dừa béo ngậy, thơm dịu từ các gánh rong ven đường mỗi sớm đi học. Những người con vùng lục tỉnh xa xứ giờ đây lại có thể tìm về cách nấu xôi vò miền Nam thân thương dễ dàng hơn bao giờ hết sau khi tham khảo công thức này.

2.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị1 kg gạo nếp1 chén nước cốt dừa500 gram đậu xanh cà vỏ1 chén nước cốt dừa1 bó lá dứa3 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muốimuối mè2.1.2. Cách nấu xôi vò với nước cốt dừa béo ngonBạn vo sạch gạo nếp, ngâm từ 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Rồi bạn vớt ra, để ráo.Đậu xanh đem vo sạch, ngâm 2 – 3 tiếng cho nở mềm, vớt ra, để ráo. Cho 1 muỗng cà phê muối vào, trộn đều, xong tán nhuyễn bằng muỗng hoặc cho vô cối xay xay nhuyễn, dùng chày giã đều được.

*

Cách nấu xôi vò ngâm đậu xanh tạo độ nở mềm nhất định. Ảnh Internet.Lá dứa rửa sạch, để ráo.Bạn bắc xửng lên bếp, cho lá dứa vào nước. Khi nước sôi, cho khay nếp vào hấp chín. Nếp chín đổ ra mâm, trộn ½ phần đậu xanh tán nhuyễn vào, bóp đều cho đậu xanh và nếp rời rạc ra, sau đó trút nếp và đậu xanh vào xửng hấp tiếp.Hấp thêm 5 phút thì bạn rưới từng muỗng nước cốt dừa và trộn đều xôi. Cứ tiếp tục rưới cho đến khi hết nước cốt dừa.Rồi bạn cho số đậu xanh còn lại vào, trộn đều lên.Cho thêm 3 muỗng canh đường vào, xới đều, đậy nắp lại hấp đến khi xôi khô thì tắt bếp là xong.

*

Cách nấu xôi vò nước cốt dừa vàng tươi. Ảnh Internet.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Áo Đoàn – Áo Đoàn Mặc Với Quần Gì Đẹp Nhất

2.2. Hướng dẫn cách làm xôi vò sầu riêng thơm nức mũi

Sầu riêng là loại trái đặc sản của đồng bằng sông Cửu Long, được xưng tụng là “Hoàng đế của các loài trái”. Hè đến là mùa trái chín. Trái sầu riêng tương tự như trái mít tố nữ, có nhiều gai cứng nhọn, trọng lượng khoảng 1,5 – 3,5 kg trở lên. Bên trong trái có nhiều ngăn múi. Múi có cơm mềm màu vàng nghệ, vị béo, ngọt, mùi thơm nồng đặc trưng. Ai mới ăn lần đầu cảm thấy mùi rất khó chịu, nhưng sau quen dần và “ghiền” luôn lúc nào không biết. Chính sự có mặt kỳ diệu của loại trái ngọt đã tạo nên biến tấu cách nấu xôi vò sầu riêng vang danh khắp nơi qua nhiều thế hệ.

2.2.1. Nguyên liệu chính1 kg gạo nếp loại nhỏ hột250 gram đậu xanh cà vỏ2 muỗng tinh dầu dừa ( hoặc 200 gram dừa nạo)50 gram đường cát nhuyễn2 múi sầu riêng ráo cơmMuối2.2.2. Cách nấu xôi vò vị sầu riêng cực ngonTrước hết, dừa nạo vắt lấy nước cốt cho vào nồi ngập xâm xấp với đậu xanh cùng một ít muối cho vừa khẩu vị, nấu mềm.Đem đậu xanh đã nấu chín ra đánh nhừ, vò thành viên cỡ trái cam để sẵn ra tô.

*

Bước vo đậu xanh thành những viên tròn to. Ảnh Internet.Sầu riêng tách cơm, đánh nhừ trộn thêm ít muối cho hương vị đậm đà để sẵn ra chén. Nếp phải là loại nếp rặt (không lẫn gạo và tạp chất), cũ, hạt dài. Trọng lượng nếp nhiều, ít tùy theo người ăn. Nếp mua về vo sạch, ngâm nước độ khoảng 6 – 8 tiếng cho mềm. Vớt nếp ra rổ, để ráo rồi cho nếp vào chõ (xửng) xôi vừa chín tới, đem nếp ra trải đều lên mâm.Dùng dao cắt từng lát mỏng viên đậu xanh lên trên nếp và trộn cho đậu xanh áo đều lên từng hạt nếp. Tiếp đến, cho nếp vào chõ (lần 2) xôi cho chín hẳn. Cách nấu xôi vò chín, lấy ra mâm trộn đều với đường cát nhuyễn và sầu riêng là xong!

*

Phần xôi sầu riêng chín có màu vàng nhạt như hột gà. Ảnh Internet.2.3. Bí quyết nấu xôi vò hạt sen ngon ngây ngất

Cách nấu xôi vò hạt sen không tạo ra được mùi thơm rõ rệt ngửi một lần là đã nhận biết ngay như sầu riêng. Hương vị hạt sen “từ tốn” chinh phục thực khách đang trong trạng thái mệt nhoài nhanh cân bằng tinh thần trở lại rất hiệu quả. Hơn nữa, món ăn nào chế biến với hạt sen cũng được đánh giá xứng tầm ẩm thực đẳng cấp.

2.3.1. Tập hợp các nguyên liệu cần thiết500 gram gạo nếp800 gram đậu xanh200 gram hạt senMuối, dầu ăn2.3.2. Cách nấu xôi vò hạt sen đậm đà hương vị miền quê ngày lễ, TếtNếu không mua được hạt sen tươi, bạn hãy dùng tới loại hạt sen khô. Tuy nhiên, cần ngâm nước, ninh mềm chúng trước khi nấu xôi.Đậu xanh có vỏ cho vào một chậu nhỏ, ngâm trong nước ấm cho phần vỏ tách ra. Lấy rá đãi sạch vỏ và cho vào nồi đồ chín. Chú ý không được đồ quá kĩ nếu không hạt đậu sẽ nát. Đậu xanh sau khi đồ chín phải bở tơi, khô, không bị nát hoặc còn ướt. Sau đó đem đậu giã nhuyễn.

*

Khâu giã nhuyễn đậu xanh. Ảnh Internet.Gạo nếp sau khi đã ngâm nở (tốt nhất nên ngâm qua đêm) thì đãi sạch. Rồi cho thêm một chút muối vào xóc qua rồi để thật ráo nước. Sau đó, trộn gạo thật đều với khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Sau khi gạo đã ráo, cho 1/2 số đậu xanh đã giã vào trộn cùng.Dùng nồi đồ xôi (chõ) cho nước vào đun nước thật sôi, rồi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường. Cách nấu xôi vò chín, nhanh tay trút xôi ra một cái chậu nhôm sạch. Rồi cho nốt 1/2 số đậu xanh còn lại vào, vừa trộn vừa dùng tay vò cho các hạt xôi tơi ra. Khi quan sát thấy xôi đã tương đối tơi, bạn mới cho đến hạt sen.

*

Phần xôi vò hạt sen đựng trên lá chuối giàu sức lôi cuốn. Ảnh Internet.2.4. Công thức nấu xôi vò gấc ngon mê đắm

Cách nấu xôi vò gấc cũng tương đối giống với món xôi thông thường. Người Việt quan niệm rằng, sắc đỏ từ gấc sẽ mang đến sự may mắn, sung túc vào năm mới. Vì vậy, ngày mùng 1 Tết, ai nấy cũng sẽ bày biện một dĩa xôi vò gấc trong mâm cỗ của gia đình.

2.4.1. Những nguyên liệu cần dùng300 gram gạo nếp100 gram đậu xanh cà vỏ200 gram ruột gấc cả hạt (nếu thích xôi có màu đỏ đậm hơn nữa thì tăng thêm lượng gấc).Rượu trắngĐường, muối, mỡ gà (hoặc dầu ăn)2.4.2. Cách nấu xôi vò màu đỏ gấc kích thích vị giác đầu năm mớiĐậu xanh và gạo nếp đều ngâm nở riêng khoảng 5 – 6 tiếng.Gấc bổ đôi, dùng thìa xúc lấy phần thịt gấc cho vào bát. Thêm 1 chút rượu trắng rồi dùng tay bóp nhuyễn.Trộn đều gạo nếp với thịt gấc, nặn bỏ hạt gấc. Thêm chút đường vào gạo rồi xóc đều cho đường, gấc và gạo trộn đều vào nhau.

*

Các bước xử lí thịt gấc và trộn vào gạo nếp. Ảnh Internet.Cho đậu xanh vào nồi hấp, hấp cho đậu chín mềm. Phần đậu đã chín giã nhuyễn ra. Sau đó, nắm đậu thành những nắm tròn nhỏ, dùng dao thái đậu thành những lát thật mỏng. Làm lặp đi lặp lại động tác nắm đậu rồi thái khoảng 2-3 lần. Cách nấu xôi vò vị gấc đồ đến khi thấy đậu thật nhuyễn và tơi là được.Trút xôi ra mâm, tải mỏng đều để xôi nhanh nguội. Trộn đều xôi với chút mỡ gà và ½ chỗ đậu xanh còn lại. Dùng tay vừa trộn vừa xoa nhẹ để đậu xanh bám đều vào xôi và tơi ra thành từng hạt.

*

Cách nấu xôi vò đỏ gấc rực rỡ. Ảnh Internet.

3. Những món ngon nào ăn kèm cùng xôi vò bạn không nên bỏ qua?

Một người thật sự “sành” thức quà mang đậm hồn quê xứ sở, có lẽ không thể lỡ làng dư vị những món ăn kèm xôi vò ngày Tết. Để sáng tạo mâm cỗ “đúng bài”, hãy thử làm các món chè ăn với xôi cực ngon dưới đây nhé.

3.1. Hướng dẫn nấu chè hoa cau hương bưởi

Chè hoa cau hương bưởi trong nền ẩm thực Tràng An mang đến cảm giác chay tịnh và thư thái đến lạ lùng. Cách nấu chè hoa cau xôi vò không phải lấy hoa cau làm nguyên liệu cốt yếu. Vì khi bát chè múc ra những hạt đậu xanh được rắc khéo để không chìm, không vón cục. Nó chỉ lơ lửng như hoa cau vàng ươm rơi rụng, một nỗi vàng rộn ràng mà tinh khiết. Chè hoa cau bao giờ cũng có độ ngọt thanh vừa phải. Cách nấu xôi vò căng phồng vàng óng, thoang thoáng hương bưởi thì lại càng quyến rũ gấp bội phần. Vậy nên không mấy ngạc nhiên khi người ta trịnh trọng đặt món ngon này lên bàn thờ tổ tiên tưởng nhớ ông bà ngày xuân sang.

3.1.1. Nguyên liệu chính300 gram đậu xanh150 gram bột sắn dây (hoặc bột năng)200 gram đườngTinh dầu bưởi1/2 muỗng cà phê muốiNước cốt dừaXôi vò3.1.2. Cách nấu chè hoa cau xôi vòĐỗ xanh đã xát vỏ đem rửa sạch, sau đó, ngâm trong nước (ít nhất 3 giờ để đỗ được mềm). Nếu có thể, bạn hãy ngâm đỗ qua đêm để đỗ xanh nở đều. Bí quyết này giúp cách nấu xôi vò được dẻo và mềm hơn.Đậu xanh vớt ra bát, thêm ½ muỗng cà phê muối vào trộn đều rồi đem hấp hay đồ chín. Đậu xanh sẽ chín nở bung, hạt mềm tơi mà không bị vỡ.Hòa tan 150 gram bột sắn dây với 150 ml nước lạnh (nước lạnh có thể tránh làm bột bị vón cục). Cho 1 lít nước vào nồi đun sôi lăn tăn thì cho 200 gram đường vào khuấy đều cho đường tan. Bột sắn dây sau khi pha, để 2 phút cho lắng bớt rồi đổ từng chút vào nồi nước đường.

*

Thao tác hấp đậu và đem nấu cùng nước sắn dây. Ảnh Internet.Quan sát thấy bột sắn dây chuyển màu trong sáng mịn nghĩa là bột đã chín thì cho đậu xanh vào nồi. Thêm 2 muỗng cà phê tinh dầu bưởi vào đun một lúc thì tắt bếp. Nếu thích bạn có thể rưới lên một ít nước cốt dừa lên chè khi thưởng thức, cùng hòa lẫn một chút xôi vò.

Xem thêm: Cách Nấu Nước Đậu Xanh Giải Độc Gan Hoàn Toàn Từ Thiên Nhiên

*

Cách nấu xôi vò ăn cùng chè hoa cau rất đúng điệu văn hóa Hà thành . Ảnh Internet.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: món ngon

Bài viết hay nhất

Hướng Dẫn Cách Phối Đồ Đi Đà Lạt Cho Nữ Lùn, Đi Đà Lạt Mặc Gì Đẹp
Hướng Dẫn Cách Phối Đồ Đi Đà Lạt Cho Nữ Lùn, Đi Đà Lạt Mặc Gì Đẹp
Top 20 Cách Phối Đồ Cho Nữ Béo Bụng, Học Ngay 10 Cách Phối Đồ Cho Người Béo Bụng
Top 20 Cách Phối Đồ Cho Nữ Béo Bụng, Học Ngay 10 Cách Phối Đồ Cho Người Béo Bụng
Trắc nghiệm tiếng anh 11 unit 4: Volunteer work (P1)
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Giải GDQP- AN 10 bài 2: Lịch sử, truyền thống của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam
Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lá Vối Tươi Ngon Nhất, Bí Quyết Pha Nước Lá Vối Tươi Ngon
Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lá Vối Tươi Ngon Nhất, Bí Quyết Pha Nước Lá Vối Tươi Ngon
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Trắc nghiệm lịch sử 11 bài 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) (P1)
Top 12 Cách Phối Đồ Với Áo Măng Tô Ngắn, 8 Cách Phối Đồ Với Măng Tô Nam Nữ
Top 12 Cách Phối Đồ Với Áo Măng Tô Ngắn, 8 Cách Phối Đồ Với Măng Tô Nam Nữ
Top 20+ Cách Phối Đồ Cho Người Lùn Mập Nữ Trở Lên Thon Gọn
Top 20+ Cách Phối Đồ Cho Người Lùn Mập Nữ Trở Lên Thon Gọn
Cách Nấu Canh Củ Hải Phòng, Canh Củ Hải Phòng Chất Chứa Nỗi Nhớ Quê Xa
Cách Nấu Canh Củ Hải Phòng, Canh Củ Hải Phòng Chất Chứa Nỗi Nhớ Quê Xa