Mách Bạn 3 Cách Nấu Xôi Dừa Ngô Ngọt Đơn Giản Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng

Cách làm xôi ngô tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách nấu sao cho xôi được dẻo, ngon. Xôi ngô (xôi bắp) là món ăn dân dã quen thuộc của nhiều người, đặc biệt là món ăn sáng phổ biến của người Việt. Cùng khám phá những công thức dưới đây để tự tay thực hiện món xôi bắp đủ vị từ mặn đến ngọt đều bắt mắt, nóng hổi và thơm ngon.

Đang xem: Cách nấu xôi dừa ngô

1. Hướng dẫn cách làm xôi bắp ngọt, nhão với nước dừa miền Nam2. Hướng dẫn cách nấu xôi ngô hạt sen ngọt, bùi bằng lò vi sóng tiện lợi3. Cách nấu xôi ngô lá dứa nóng hổi, thơm lừng4. Hướng dẫn cách làm xôi ngô xéo đậu xanh Hà Nội dẻo ngon5. Cách làm xôi ngô bung đậu đen đặc sản Điện Biên5.2. Cách làm món xôi bắp bung đậu đen đặc sản của Điện Biên

Cách làm xôi ngô là sự kết hợp giữa những hạt ngô ngọt, gạo nếp và các nguyên liệu khác. Khi ăn xôi béo ngậy, thơm ngon hấp dẫn vô cùng. Ngô (bắp) là một loại ngũ cốc tốt cho sức khoẻ. Chúng ta có thể thấy ngô được chế biến thành nhiều món như ngô xào, chè ngô…và cũng không thể thiếu món xôi ngô bổ dưỡng, thơm ngon.

1. Hướng dẫn cách làm xôi bắp ngọt, nhão với nước dừa miền Nam

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Gạo nếp: 600 gramNgô ngọt: 200 gram (khoảng 3 – 4 quả)Dừa nạo: 100 gramMuối

*

Chọn trái bắp ngon, đều hạt và săn chắc để nấu xôi dẻo ngọt nhé. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm xôi ngô bào nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy

Gạo nếp đem ngâm 5 – 6 tiếng cho hạt gạo nở, vo sạch rồi để ráo nước.Bạn có thể lựa chọn mua ngô đã tách sẵn để tiết kiệm thời gian. Khi về nhà chúng ta chỉ cần rửa lại với nước rồi để ráo.Bắc một nồi nước, khi nước sôi thì cho ngô vào luộc chín. Luộc trong thời gian 5 – 10 phút thì ngô chín, tắt bếp rồi vớt ra để ráo nước.Trộn đều nếp với chút muối rồi cho vào chõ hấp. Bật bếp cho nồi sôi khoảng 20 phút thì gạo chín. Mở vung, cho tiếp phần ngô luộc (bạn có thể bào hạt bắp nhỏ ra tùy theo sở thích), dừa nạo lên trên rồi đậy nắp vung, đợi 5 phút rồi tắt bếp.

*

Cách nấu xôi ngô nước cốt dừa thật đơn giản, nhanh chóng. Ảnh: Internet.

1.3. Cách nấu xôi ngô ngọt nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Nếu không có chõ hấp, bạn có thể thử cách nấu xôi ngô bằng nồi cơm điện. Cho nếp và ngô cùng 150 ml nước cốt dừa vào cùng. Nếu lượng nước cốt dừa quá ít bạn có thể cho thêm nước lọc sao cho nước xăm xấp mặt nếp và bắp là được. Bạn cắm điện và nấu như bình thường. Khi nước cạn, bạn đợi thêm khoảng 15 phút nữa rồi mở nắp xới đều xôi lên. Tham khảo thêm cách làm hành phi ăn với xôi bắp để tăng hương vị thơm ngon nhé.

*

Thời gian nấu xôi ngọt bằng nồi cơm điện bằng sẽ nhanh và tiện lợi hơn bếp thường. Ảnh: Kênh Youtube Sống Khỏe

2. Hướng dẫn cách nấu xôi ngô hạt sen ngọt, bùi bằng lò vi sóng tiện lợi

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Tương tự như cách nấu xôi ngô nước cốt dừa, các bước nấu xôi ngô hạt sen cũng có những bước tương tự như trên. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

250 gram gạo nếp ngon2 bắp ngô ngọt200 gram hạt senDừa tươi bào sợiĐường trắngDầu ănMuối

2.2. Cách làm xôi ngô hạt sen ngọt bùi bằng lò vi sóng

Gạo vo sạch, đem ngâm qua đêm 6 – 8 tiếng. Sau đó rửa sạch ngô và hạt sen. Hạt sen ngâm để qua đêm để khi hấp xôi sẽ nhanh nhừ hơn.Nếu bạn không có thời gian hấp xôi thì có thể thử cách nấu xôi ngô bằng lò vi sóng cực nhanh. Bạn cho gạo nếp, ngô và hạt sen vào một tô thuỷ tinh hoặc tô sứ dùng cho lò vi sóng để tô không bị bể trong quá trình nấu. Sau đó đổ nước xâm xấp mặt gạo, cho vào lò vi sóng quay khoảng 6 – 7 phút rồi lấy ra đảo đều. Lúc này nếp đã nở và khô rồi nhé. Nếu lúc lấy ra bạn thấy vẫn còn nước ở phía trên thì vớt bỏ đi. Cho thêm nước cốt dừa vào đảo đều rồi quay thêm 5 phút là được.

*

Bạn nên ngâm hạt sen trước khi nấu xôi để hạt sen nở thơm và bùi hơn. Ảnh: Internet.

2.3. Cách làm gà chiên ăn kèm xôi ngô hạt sen chuẩn vị

Một trong những món ăn kèm với xôi ngô hạt sen là gà chiên. Gà chiên sẽ giúp cho món xôi thêm đậm đà và giàu dinh dưỡng hơn.Ướp gà cùng với nước ép tỏi, muối, đường, bột nêm, ngũ vị hương, mật ong. Để gia vị ngấm vào thịt gà khoảng 30 phút thì đem chiên giòn.

*

Xôi ngô là bữa sáng dinh dưỡng và là món yêu thích của rất nhiều người. Ảnh: Internet.

3. Cách nấu xôi ngô lá dứa nóng hổi, thơm lừng

Món xôi ngô lá dứa không chỉ thơm ngon mà còn có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn sẽ có ngay món ăn sáng bổ dưỡng tràn đầy năng lượng.

Xem thêm: Bí Quyết Phối Đồ Ăn Ý Với Giày Đỏ Phối Với Đồ Màu Gì, Cách Để Phối Đồ Với Giày Đỏ: 14 Bước (Kèm Ảnh)

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

400 gram nếp Bắp ngô nếp2 – 3 cọng lá dứaĐậu phộng, muối, đường

3.2. Cách làm xôi ngô vị lá dứa thơm ngon

Lá dứa rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với nước, lọc lấy nước cốt lá dứa.Gạo nếp vo sạch, đem ngâm qua đêm cùng với nước cốt lá dứa để nếp có màu xanh.Ngô nếp lột vỏ, tách hạt rồi rửa sạch, để ráo.Trộn nếp, bắp cùng với chút muối sau đó cho vào xửng hấp chín. Khi hấp xôi được 20 phút thì mở nắp vung xới đều xôi rồi hấp thêm 10 phút là được.Cho xôi ra đĩa cùng với đậu phộng rang giã nhuyễn lên trên rồi thưởng thức.

*

Các bước nấu xôi ngô lá dứa thơm ngon, lên màu xanh đẹp bắt mắt. Ảnh: Internet.

4. Hướng dẫn cách làm xôi ngô xéo đậu xanh Hà Nội dẻo ngon

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn có thể thực hiện món xôi ngô xéo cho bữa ăn sáng hằng ngày hoặc là món ăn trong bàn tiệc đãi khách. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

500 gram gạo nếp cái hoa vàng2 bắp ngô nếp tươi150 gram đậu xanh bỏ vỏTinh bột nghệ, muối, dầu ăn…Hành tím

4.2. Cách nấu xôi bắp xéo đỗ xanh Hà Nội cực ngon

Đem gạo nếp ngâm qua đêm để hạt gạo được nở. Sau đó vo sạch, để ráo. Đậu xanh ngâm trong vòng 3 tiếng, tiếp theo vo sạch để ráo. Ngô nếp tách hạt rửa để ráo.Trộn gạo nếp và ngô với chút muối và bột nghệ cho thật đều. Cho hỗn hợp vào chõ hấp, bạn cũng cho đậu xanh vào để một góc để hấp cùng đỡ tốn thời gian.Hấp được 30 phút thì lấy đậu xanh ra bát giã mịn. Nắm chặt đậu lại để thái đậu cho đẹp và mịn. Riêng hỗn hợp gạo nếp và ngô thì hấp thêm 15 phút để xôi dẻo hơn.Hành tím thái nhỏ rắc xíu bột gạo rồi cho vào chảo dầu nóng phi thơm, vàng tới độ thì vớt ra để ráo. Lấy xôi ra đĩa, rưới 2 thìa dầu hành phi, một vài lát đậu thái mỏng rồi rắc hành phi lên là có ngay đĩa xôi ngô xéo bắt mắt rồi.

*

Các bước thực hiện món xôi xéo ngô cho bữa sáng bổ dưỡng. Ảnh: Internet.

5. Cách làm xôi ngô bung đậu đen đặc sản Điện Biên

5.1. Nguyên liệu

500 gram hạt bắp đã tách riêng (ngâm nước sạch 8 tiếng hoặc qua đêm)170 gram hạt đậu đen (ngâm nước sạch 8 – 9 giờ cho nở ra)1/3 bịch vôi trắng (loại ăn với trầu cau)1,2 lít nước lọc1 thìa cà phê muối trắngĐường trắng

*

Bạn ngâm nước hạt bắp tách sẵn và đậu đen qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng nhé. Ảnh: Kênh Youtube Hà Nguyễn Thị Thanh

5.2. Cách làm món xôi bắp bung đậu đen đặc sản của Điện Biên

5.2.1. Cách nấu hạt bắp bungSau khi ngâm nước, bạn vớt hạt bắp vào một nồi sạch.Ở một chén sạch, chế khoảng nửa chén nước lọc. Sau đó, cho vôi trắng vào chén nước, dùng muỗng đánh cho hòa tan. Chế chén nước vôi vào nồi bắp, chế thêm nước sạch vào nồi cho ngập bắp. Dùng muỗng trộn đều hỗn hợp.Bắc nồi bắp lên bếp, đậy nắp lại, nấu cho sôi thì mở nắp ra. Đun thêm 10 phút nữa cho hạt bắp nở bung ra thì tắt bếp. Vớt riêng hạt bắp ra một cái rổ sạch.

*

Các bước nấu hạt bắp bung bằng vôi ăn trầu. Ảnh: Kênh Youtube Hà Nguyễn Thị ThanhRửa hạt bắp dưới vòi nước sạch cho nguội. Lúc này, bạn đồng thời dùng tay chà cho lớp vỏ ngoài của bắp tách ra. Bạn có thể chà hạt bắp xuống đáy rổ để dễ tách lớp vỏ nâu hơn.Rửa đến khi hạt bắp trắng hơn và sạch gần hết vỏ nâu là được.

5.2.2. Cách làm xôi ngô bung nấu với đậu đen kiểu miền Bắc bằng nồi áp suấtĐậu đen sau khi ngâm mềm thì cũng vớt ra, rửa lại nước sạch vài lần. Loại bỏ những hạt xấu, lép, cứng hoặc hư hỏng.Cho hạt bắp và cả đậu đen vào trong nồi áp suất. Chế 1,2 lít nước và muối ăn vào nồi. Gài nắp nồi áp suất lại, hầm đỗ đen và bắp khoảng 10 phút. Đợi nồi kêu, bạn tắt bếp, ủ đậu và bắp thêm 5 – 10 phút nữa để nở bung.

*

Sau khi nấu bung mềm bằng nồi áp suất, bạn múc xôi ngô đậu đen ra chén và trộn với lượng đường vừa ăn. Ảnh: Kênh Youtube Hà Nguyễn Thị ThanhMúc xôi ngô bung đỗ đen ra chén, múc thêm ít nước dùng. Cho khoảng 1 – 2 thìa đường vào trộn chung với xôi, đợi đường tan chảy ra là có thể thưởng thức ngay được. Tùy theo khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng đường phù hợp nhé.

*

Món xôi ngô bung đỗ đen đặc sản của Điện Biên gợi nhớ kỉ niệm xưa. Ảnh: Kênh Youtube Hà Nguyễn Thị Thanh

Trên đây là tổng hợp những cách làm xôi ngô cực kỳ đơn giản, nhanh chóng bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng thích hợp cho bữa ăn sáng của mọi thành viên trong gia đình. Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này nhé.

Xem thêm: 99+ Cách Phối Đồ Cho Nam Lùn Mới Nhất &Ndash; Marc, Cleanipedia Logo

Hồng Ngọc

*

Cách nấu xôi nếp cẩm nước cốt dừa bổ dưỡng mà không bị cứng bạn đã biết chưa? Nếp cẩm hay còn gọi là nếp than là loại nếp rất thơm và bổ dưỡng cho sức khoẻ. Đây còn là món ăn sáng quen thuộc của nhiều gia đình. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không lưu ngay công thức nấu xôi nếp cẩm cho cả gia đình thưởng thức sau đây.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: món ngon

Bài viết hay nhất

Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Cách Nấu Bánh Đa Bò Nhừ Hải Phòng, 10 Món Ngon Hải Phòng Nhất Định Phải Thử
Cách Nấu Bánh Đa Bò Nhừ Hải Phòng, 10 Món Ngon Hải Phòng Nhất Định Phải Thử
Hướng Dẫn: 6 Cách Nấu Bò Kho Bằng Thịt Heo, Cách Nấu Bò Kho Ngon Đúng Điệu Chấm Bánh Mì Chuẩn
Hướng Dẫn: 6 Cách Nấu Bò Kho Bằng Thịt Heo, Cách Nấu Bò Kho Ngon Đúng Điệu Chấm Bánh Mì Chuẩn
Tip Phối Đồ Với Giày Mlb Cho Nam Nữ Cực Chất, Beecost Mua Thông Minh
Tip Phối Đồ Với Giày Mlb Cho Nam Nữ Cực Chất, Beecost Mua Thông Minh
Cách Nấu Cháo Bằng Nồi Nấu Chậm Qua Đêm, Bí Quyết Nấu Cháo Cho Bé Cực Nhàn Vẫn Ngon
Cách Nấu Cháo Bằng Nồi Nấu Chậm Qua Đêm, Bí Quyết Nấu Cháo Cho Bé Cực Nhàn Vẫn Ngon
Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Tử Toshiba, Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Toshiba
Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Tử Toshiba, Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Toshiba
Cách Nấu Xương Chó Với Chuối Xanh Ăn Nhanh Kẻo Hết, Công Thức Cách Làm Thịt Chó Nấu Củ Chuối
Cách Nấu Xương Chó Với Chuối Xanh Ăn Nhanh Kẻo Hết, Công Thức Cách Làm Thịt Chó Nấu Củ Chuối
Cách Nấu Cháo Đu Đủ Cho Bé Ăn Đu Đủ Chín, Cháo Đu Đủ Nấu Thịt Và Trứng Gà Cho Bé
Cách Nấu Cháo Đu Đủ Cho Bé Ăn Đu Đủ Chín, Cháo Đu Đủ Nấu Thịt Và Trứng Gà Cho Bé
Cách Làm Mỡ Hành Ăn Chuối Nấu Chấm Muối Ớt Món Ăn, Món Chuối Già Nấu Chấm Muối Ớt Món Ăn
Cách Làm Mỡ Hành Ăn Chuối Nấu Chấm Muối Ớt Món Ăn, Món Chuối Già Nấu Chấm Muối Ớt Món Ăn
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Dạy Cách Nấu Tokbokki Gói Sẵn Gói Vàng Và 100G, Cách Làm Tokbokki Chuẩn Vị Hàn Cực Kỳ Đơn Giản
Dạy Cách Nấu Tokbokki Gói Sẵn Gói Vàng Và 100G, Cách Làm Tokbokki Chuẩn Vị Hàn Cực Kỳ Đơn Giản