Bật Mí Cách Nấu Sữa Chua Nếp Cẩm Tại Nhà Nhanh Chóng Và Tiết Kiệm

Vị chua nhẹ thanh mát của sữa chua kết hợp cùng vị nồng thơm đượm đà của nếp cẩm đã tạo nên món ăn khiến ai cũng phải mê. Món yaourt nếp cẩm nhìn có vẻ cầu kỳ thế thôi nhưng cách làm lại vô cùng dễ nhé. Bạn có thể tự làm món ăn này tại nhà chỉ với vài nguyên liệu đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn cách làm Yaourt nếp cẩm “bất bại” dành cho bạn!

Nguyên liệu làm Yaourt nếp cẩm

Để làm sữa chua nếp cẩm thì định lượng không cần quá chính xác, bạn có thể tùy chỉnh phụ thuộc theo khẩu vị của bản thân. Tuy nhiên, cần lưu ý khử trùng và để khô toàn bộ dụng cụ trước khi làm để tránh làm hỏng men sữa chua nhé! Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau để làm được khoảng 20 cốc sữa chua cho cả gia đình:

*

Một số nguyên liệu cần thiết để làm sữa chuaGạo nếp cẩm: 500 gram.

Đang xem: Cách nấu sữa chua nếp cẩm

Đường kính trắng: 100 gram.Nước cốt dừa: 100 ml.Muối tinh: 1 thìa cà phê.Sữa tươi không đường: 1 lít.Sữa đặc ông thọ: 1 lon.Lá nếp: 3 lá.Sữa chua: 2 hộp (chọn loại không đường và loại tốt để lên men tốt hơn).

Xem thêm: Những Cách Phối Đồ Đi Đà Lạt Tháng 12, Hoabinh Tourist

Hướng dẫn làm sữa chua thơm ngon chuẩn vị

Khâu quan trọng nhất trong tất cả các cách làm yaourt nếp cẩm chính là làm sữa chua. Thành phẩm cho ra cần có độ đông đặc vừa phải, không bị rỗ hay tách nước và trên hết là phải có độ chua tự nhiên.

Bước 1: Trộn nguyên liệu

Đầu tiên, bạn trộn sữa tươi không đường và sữa đặc vào cùng nhau, khuấy nhẹ cho tan đều. Tiếp đó bạn nên đun sữa đến khoảng 80 – 85 độ C và để nguội về khoảng 40 độ rồi mới dùng. Việc đun nóng này nhằm sắp xếp lại các protein trong sữa và tiệt trùng một số vi khuẩn có hại, tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình lên men.

Tiếp đó, bạn cho men cái (sữa chua đã chuẩn bị trước) vào khi sữa đã để nguội bớt và đảo nhẹ. Men sẽ hoạt động tốt nhất trong nhiệt độ từ 32 – 48 độ C, do đó, bạn nên có một chiếc nhiệt kế để đo nhiệt độ hỗn hợp trong suốt quá trình ủ nhé.

*

Trộn nguyên liệu đúng cách là tiền đề cho quá trình lên men

Bước 2: Ủ sữa chua

Bước quan trọng nhất trong khi làm sữa chua là ủ. Có nhiều cách ủ khác nhau như dùng lò nướng, dùng nồi cơm điện, lò vi sóng, thùng xốp, nồi áp suất, hoặc nếu trời nắng hoặc bạn cũng có thể phơi sữa dưới nắng. Chỉ cần đạt được yêu cầu giữ ấm từ 32 – 48 độ C để men hoạt động là ổn. Thời gian ủ có thể rơi vào từ 4 đến 24 tiếng tùy theo nhiệt độ ủ, lượng men và thành phần trong sữa. Tuy nhiên việc ủ lâu có thể khiến sữa chua bị nhớt, do đó bạn nên cố gắng canh chỉnh nhiệt độ chính xác để ủ trong thời gian khoảng từ 5 – 10 tiếng thôi nhé.

*

Bạn có thể chọn cách ủ phù hợp với bản thân

Bước 3: Bảo quản lạnh

Sau khi sữa chua đã đạt yêu cầu, bạn xếp từng lọ vào tủ lạnh để bảo quản dùng dần. Việc làm lạnh sữa sẽ giúp cho quá trình lên men chậm lại, giữ cho sữa không bị chua quá và có thể để được lâu (sữa chua có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 – 3 tuần, nếu dùng để làm men cho mẻ tiếp theo thì trong khoảng 1 tuần).

*

Sau khi làm đông, bạn đã có thành phẩm sữa chua thật thơm ngon rồi!

Nấu nếp cẩm sao cho đúng cách

Sữa chua đã xong, giờ thì đến một loại thành phần không thể thiếu. Đó chính là nếp cẩm. Để đỡ mất thời gian thì bạn nên ngâm gạo nếp cẩm từ đêm hôm trước là hôm sau có thể sử dụng để nấu ngay rồi. Thời gian tối thiểu cần ngâm gạo là 6 tiếng. Sau đó bạn chỉ cần cho nếp cẩm và một lượng nước sâm sấp mặt gạo vào nấu. Khi nếp cẩm đã có độ dẻo và gần chín, bạn có thể cho thêm đường, muối, lá nếp cùng nước cốt dừa vào đun thêm để có vị thơm ngậy.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Cải Ngọt Tôm Khô Thanh Mát, Đơn Giản Tại Nhà, Cách Nấu Canh Với Tôm Khô Ngọt Ngon, Đơn Giản

*

Bạn có thể căn lượng nước để nấu nếp cẩm với độ dẻo tùy thích

Hai nguyên liệu trong cách làm yaourt nếp cẩm “bất bại” của chúng ta đã xong, giờ thì chỉ cần trộn đều và thưởng thức thôi! Sữa chua nếp cẩm không chỉ là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, giúp làm đẹp da, cải thiện cho tiêu hóa mà còn là một món ăn “cực đã” cho mùa hè nữa đó. Cách làm vô cùng dễ như thế thì bạn còn ngại ngần gì mà không làm ngay 1 mẻ để chiêu đãi cả gia đình nào?

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: món ngon

Bài viết hay nhất

Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Giải GDQP- AN 10 bài 2: Lịch sử, truyền thống của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam
Trắc nghiệm tiếng anh 11 unit 4: Volunteer work (P1)
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Trắc nghiệm công dân 9 bài 3: Dân chủ và kỉ luật
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Trắc nghiệm lịch sử 11 bài 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) (P1)
Trắc nghiệm sinh học 11 bài 8: Quang hợp ở thực vật
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Giải GDQP- AN 11 bài 2: Luật Nghĩa vụ quân sự và trách nhiệm của học sinh
Sau khi tự tử ở giếng Loa Thành, xuống thủy cung, Trọng Thủy đã tìm gặp lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đó | ngữ văn lớp 10
Hãy kể về một kỉ niệm với người bạn tuổi thơ khiến em xúc động và nhớ mãi | Văn 8
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao