Cách Nấu Nước Mắm Cá – Hướng Dẫn Cách Làm Nước Mắm Cá Cơm Ngon Tại Nhà

Có lẽ cái thú vui nhất của các bà các mẹ nội trợ chính là việc được tự tay làm ra những món ăn cho gia đình, ai cũng khen ngon, ai cũng thấy khéo tay, làm giỏi. Chính vì thế mà thường các bà các mẹ cũng rất hay mày mò những công thức thu lượm được mà tự tay mình chế biến, cốt để được nhìn thấy vẻ mặt hạnh phúc của người thân khi thưởng thức món ăn đó. Vậy thì các bà các mẹ đã bao giờ nghĩ đến việc tự làm mắm cá cơm theo công thức truyền thống tại nhà chưa? Cũng dễ làm ra phết đấy, các mẹ các bà chuẩn bị ghi lại công thức ngay thôi nào.

Đang xem: Cách nấu nước mắm cá

Mục lục

Cách Làm Nước Mắm Cá Cơm Than Theo Công Thức Truyền Thống Tại Nhà

Nước Mắm – Tinh Hoa Cho Món Ăn Dân Tộc

*

Nước mắm cá cơm than ngon được làm theo công thức truyền thống

Ai cũng biết điều đó, và ai cũng một lòng công nhận sự thật ấy. Rõ ràng nước mắm chính là cái hồn cái túy trong món ăn hàng ngày, chẳng thứ gì có thể thiếu được nước mắm, người ta có thể đem nó làm gia vị cho đồ chiên, xào, nấu, nướng, ninh, hầm, làm gỏi, rồi làm ra cả chục loại nước chấm khác nhau cho từng món ăn. Vậy thì rõ ràng nước mắm là một thứ gì đó cực kỳ gần gũi lại cực kỳ quan trọng rồi.

Chính vì vậy mà việc lựa chọn nước mắm cho gia đình, cho món ăn luôn là vấn đề khiến các bà nội trợ phải đau đầu suy nghĩ. Nước mắm ngày xưa cũng là loại được làm theo công thức hoàn hảo, tròn vị, trọn vẹn hương sắc. Nước mắm cũng chưa từng ai nghĩ là có thể tự làm tại nhà, bởi vì thường các nhà sản xuất toàn làm số lượng lớn, những thùng chứa khổng lồ cho ra hàng ngàn lít nước mắm, mọi thứ đều có công thức rõ ràng, làm sao có thể dễ dàng để làm nhỏ lẻ tại nhà được.

*

Thế nhưng đúng là chẳng có gì có thể làm khó được các bà nội trợ cả, chuyện gì cũng có thể tìm hiểu rồi làm cho bằng được, thế nên giờ đây cái chuyện mà làm nước mắm cá cơm theo công thức truyền thống tại nhà là chuyện hoàn toàn có thể, bạn tin không? Bạn hãy tin đi nhé!

Cách Làm Nước Mắm Cá Cơm Than Theo Công Thức Truyền Thống Tại Nhà

*

Cách làm nước mắm than cá cơm tại nhà

Có thể vì chị em chúng mình không cảm thấy thích loại mắm công nghiệp nào trên thị trường, mà cũng chưa tìm được loại mắm theo công thức truyền thống nào để sử dụng, nên muốn tự làm mắm cá cơm than tại nhà thì hãy thử tham khảo công thức dưới đây, biết đâu có thể làm ra được thành phẩm nước mắm cá cơm theo công thức truyền thống ngon hảo hạng thì sao.

Chuẩn bị nguyên liệu để làm nước mắm cá cơm than

– 2kg cá cơm than tươi– 600 gram muối tinh trắng– Hũ thủy tinh hoặc bình đựng bằng sành sứ.

Lưu ý công thức này bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh cho phù hợp với định lượng mà gia đình có thể tiêu thụ, chỉ cần giữ nguyên tỷ lệ chuẩn là được rồi. Giờ thì bắt tay vào làm ngay thôi nào.

+ Bước 1: các bà các mẹ đi chợ nhớ chọn những con cá cơm than thân chắc mẩy, còn tươi ngon, nhất là phải chọn những con cá cơm trưởng thành, không được già quá cũng không được quá nhỏ.

Xem thêm: Cách Nấu Nước Khóm – Cách Làm Cocktail Trái Cây Thơm Ngon, Mát Lạnh

Sau đó mua về thì nhớ rửa cho thật sạch, nếu cẩn thận thì có thể ngâm cá cơm với nước muối loãng, sau đó thì vớt ra để cho nguyên liệu cá được ráo nước. Kinh nghiệm cho các mẹ hãy mua cá làm mắm vào mùa nắng, nếu cá mà là loại được đánh bắt xa bờ thì càng tốt, vì loại cá này hoàn toàn tự nhiên, lại không lo lẫn tạp chất từ rác thải, chất ô nhiễm ven bờ gây ra.

*

Lựa chọn cá cơm than con tươi to béo để làm nước mắm được ngon

+ Bước 2: công đoạn ướp cá này cũng rất quan trọng, việc ướp cá với muối không chỉ đơn thuần là cho cá và muối rồi trộn với nhau, mà cần phải lưu ý về tỷ lệ trộn phải là 3:1 tức là 3 phần cá với 1 phần muối, đây cũng chính là công đoạn ủ chượp mà những người làm mắm thường hay gọi.

*

Cá cơm được ủ chượp với muối tinh khiết

Mách thêm một mẹo hay ho để làm hỗn hợp ủ chượp này chín ngấu nhanh hơn đó là hãy sử dụng vài miếng dứa rồi đem xay ra, sau đó trộn chung với hỗn hợp. Tiếp theo thì đậy kín lại và chờ đợi trong khoảng từ 2 đến 4 ngày, lúc này khi cá đã ngấu thịt với muối thì ta bắt đầu tháo nút trong hũ ra, thứ chúng ta vừa thu được người ta gọi là nước bổi, nước này cũng rất quan trọng đấy nhé, hãy đem phơi dưới ánh nắng mặt trời rồi nhớ đảo thường xuyên bởi vì chính thứ nước này chứa cực kỳ nhiều đạm cá, tuy nhiên vì chưa thành phẩm nên khá nặng mùi và chưa thể sử dụng được.

+ Bước 3: công đoạn cần mẫn tỉ mỉ nhất đây rồi, đầu tiên sau khi chượp cá xong rồi, bạn tiếp tục rải thêm lớp muối lên trên cùng, mục đích là để làm yếm khí cho môi trường làm mắm phía dưới. Tiếp đó hãy đem phơi hũ mắm ra ngoài nắng, phơi khoảng 3 đến 4 ngày là đủ.

Thành phẩm lần này đã ngấu được rất nhiều nước cốt, bạn có thể dễ dàng ngửi được mùi cá cơm đặc trưng rồi, tiếp đó thì hãy dùng rây để lọc qua nước cá này vào bình. Đừng ngạc nhiên khi lượng nước thu được chỉ còn 1 nửa nhé, thứ nước cốt này bạn tiếp tục phơi ở một nơi có nắng ngoài trời. Chuyện quan trọng là trong suốt thời gian phơi phải thường xuyên đảo bình nước cốt này. Thời gian rơi vào khoảng từ 25 đến 40 ngày.

Nước mắm được ủ chượp trong lu tránh ánh sáng sẽ ngon hơn trong bình thủy tinh

+ Bước 4: đến công đoạn cuối cùng thành phẩm rồi đây, bạn đổ hỗn hợp trong bình vào miếng vải lọc và để nước chảy xuống tự nhiên nhỏ giọt, có như vậy thì phần xác cá mới không bị trôi xuống theo. Thành phẩm ta thu được chính là nước mắm cá cơm hương vị truyền thống rồi đó, tuy nhiên muốn thưởng thức nước mắm đạt chuẩn thì vẫn cần phải phơi nắng thêm từ 14 đến 21 ngày nữa để tạo độ trong và chín cho nước mắm nhé.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Lẩu Măng Chua Hấp Dẫn Cho Gia Đình

*

Vậy là công thức để làm nước mắm cá cơm theo cách cổ truyền đã xong, các chị em đã kịp ghi chép lại hết chưa? Nếu có rảnh rỗi thì hãy làm thử nhé, còn nếu như mọi người đều không có quá nhiều thời gian để tự làm thì hãy đi tìm sự lựa chọn đúng đắn nhất cho loại nước mắm cá cơm truyền thống, đấy chính là thương hiệu nước mắm Tĩn nổi tiếng với công thức 300 năm từ làng chài Phan Thiết, chắc chắn sẽ đáp ứng được hết các tiêu chuẩn trong gian bếp của mọi người cho mà xem.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: món ngon

Bài viết hay nhất

Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Giải GDQP- AN 10 bài 2: Lịch sử, truyền thống của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam
Trắc nghiệm tiếng anh 11 unit 4: Volunteer work (P1)
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Trắc nghiệm công dân 9 bài 3: Dân chủ và kỉ luật
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Trắc nghiệm lịch sử 11 bài 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) (P1)
Trắc nghiệm sinh học 11 bài 8: Quang hợp ở thực vật
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Giải GDQP- AN 11 bài 2: Luật Nghĩa vụ quân sự và trách nhiệm của học sinh
Sau khi tự tử ở giếng Loa Thành, xuống thủy cung, Trọng Thủy đã tìm gặp lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đó | ngữ văn lớp 10
Hãy kể về một kỉ niệm với người bạn tuổi thơ khiến em xúc động và nhớ mãi | Văn 8
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao