Nước Dashi Là Gì? Gợi Ý 5 Cách Nấu Nước Dashi Để Dành Cho Bé Ăn Dặm

Nước dùng dashi chính là tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản. Loại nước dùng này có vị ngọt tự nhiên, tinh khiết giúp cho các món mì, lẩu, canh… càng trở nên hấp dẫn. Cách nấu nước dashi từ cá bào, tảo mẹ sẽ là cách để bạn trọn vị cho món ăn của mình.

Đang xem: Cách nấu nước dashi

*

Nước dashi – tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản. Ảnh: Internet

Trong ẩm thực Nhật Bản, nước dashi chiếm giữ vị trí quan trọng và được xem như linh hồn của nhiều món ăn. Bên cạnh làm nước dùng cho món mì, canh, lẩu, dashi còn là thành phần chính giúp một số món kho, hầm, xào, xốt chấm… Hai nguyên liệu chính để tạo nên nước dùng dashi là katsuo-bushi (là cá ngừ hun khói khô, bào mỏng) và tảo bẹ kombu. Trong đó, cá bào có tác dụng tạo hương và tảo bẹ có tác dụng tạo độ ngọt cho nước dùng dashi.

Một trong những hương vị đặc trưng của nước dashi đó chính là vị umami từ tảo bẹ kombu. Khác với các loại nước dùng khác, dashi được nấu hoàn toàn từ các nguyên liệu khô, giàu vị umami và chỉ đun trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, cách nấu nước dashi khá đơn giản và dễ thực hiện.

Mục Lục

ẨnHiện
1 Hướng dẫn cách nấu nước Dashi chuẩn vị1.2 Cách thực hiện2 Cách làm nước dashi cho bé2.2 Cách thực hiện

Hướng dẫn cách nấu nước Dashi chuẩn vị

Nguyên liệu

10g tảo bẹ kombu30g cá bào1000ml nước

*

Kombu và cá bào là 2 nguyên liệu tạo nên nước dashi. Ảnh: Internet

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế kombu

Bạn không nên rửa kombu vì sẽ là mất các chất khoáng vốn có của chúng. Bạn nên dùng khăn ướt nếu được có thể tẩm một ít rượu sake để lau sạch tảo bẹ kombu. Sau khi đã lau sạch, bạn cắt thành khúc ngắn rồi cho vào 1000ml ngâm trong khoảng 1 – 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Ngâm kombu sẽ giúp các chất ngọt và dinh dưỡng được tiết hết ra nước.

*

Ngâm kombu trong nước lạnh khoảng 1 – 4 tiếng hoặc qua đêm. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu nước dashi

Khi kombu đã nở, bạn đổ tất cả phần nước ngâm và lá kombu vào nồi, bắc lên bếp với mức lửa vừa đun cho đến khi sôi lăn tăn thì vớt kombu ra. Nếu để nấu lâu, nước dashi sẽ bị đắng và ra màu làm cho nước dùng bị đục. Lưu ý là bạn phải ngâm kombu trong nước lạnh và nấu từ nước lạnh.

Xem thêm: Cách Nấu Nước Hạt Sen Nhãn Nhục Thanh Nhiệt, Cách Luộc Hạt Sen Tươi

*

Đun sôi lăn tăn vớt kombu ra. Ảnh: Internet

Sau khi vớt kombu ra, bạn cho tất cả cá bào vào đun sôi trong khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.

*

Cho cá bào vào và đun thêm 3 – 5 phút nữa. Ảnh: Internet

Cuối cùng, bạn lược lại nước dashi qua rây để loại bỏ phần cá bào và chắt lấy nước dashi trong.

*

Lọc để lấy nước dashi. Ảnh: Internet

Với cách nấu này, bạn cũng có thể sử dụng được cho trẻ em đặc biệt là ở giai đoạn ăn dặm.

Yêu cầu thành phẩm

Nước dashi thơm mùi cá và rong biển.Vị hơi mặn và ngọt.Nước dashi phải trong.

Xem thêm: Bí Kíp Phối Đồ Với Giày Thể Thao Màu Hồng Siêu Cute, Cách Phối Đồ Với Giày Màu Hồng Ấn Tượng

Hiện nay, bạn cũng có thể tìm mua những gói nguyên liệu nấu nước dashi tại các siêu thị để tiết kiệm thời gian, chi phí hơn. Các nguyên liệu nấu dashi được đóng sẵn như những gói trà, bạn chỉ cần cho vào nước và đun sôi lên là đã có ngay nước dashi.

Với phần bã kombu và cá bào (dashi gara), bạn cùng có thể tiếp tục tận dụng để chế biến thành các món ăn hấp dẫn khác. Gọi là bã nhưng trong chúng vẫn còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Bạn có thể dùng bã kombu cho vào cơm khi nấu hoặc xào với các loại rau củ khác. Còn bã cá bào, bạn có thể thêm các gia vị khác như nước tương Nhật, rượu mirin, đường và ninh để tạo thành một loại xốt ăn cùng cơm hoặc các món mì…

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: món ngon

Bài viết hay nhất

Hướng Dẫn Cách Phối Đồ Đi Đà Lạt Cho Nữ Lùn, Đi Đà Lạt Mặc Gì Đẹp
Hướng Dẫn Cách Phối Đồ Đi Đà Lạt Cho Nữ Lùn, Đi Đà Lạt Mặc Gì Đẹp
Top 20 Cách Phối Đồ Cho Nữ Béo Bụng, Học Ngay 10 Cách Phối Đồ Cho Người Béo Bụng
Top 20 Cách Phối Đồ Cho Nữ Béo Bụng, Học Ngay 10 Cách Phối Đồ Cho Người Béo Bụng
Trắc nghiệm tiếng anh 11 unit 4: Volunteer work (P1)
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Giải GDQP- AN 10 bài 2: Lịch sử, truyền thống của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam
Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lá Vối Tươi Ngon Nhất, Bí Quyết Pha Nước Lá Vối Tươi Ngon
Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lá Vối Tươi Ngon Nhất, Bí Quyết Pha Nước Lá Vối Tươi Ngon
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Trắc nghiệm lịch sử 11 bài 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) (P1)
Top 12 Cách Phối Đồ Với Áo Măng Tô Ngắn, 8 Cách Phối Đồ Với Măng Tô Nam Nữ
Top 12 Cách Phối Đồ Với Áo Măng Tô Ngắn, 8 Cách Phối Đồ Với Măng Tô Nam Nữ
Top 20+ Cách Phối Đồ Cho Người Lùn Mập Nữ Trở Lên Thon Gọn
Top 20+ Cách Phối Đồ Cho Người Lùn Mập Nữ Trở Lên Thon Gọn
Cách Nấu Canh Củ Hải Phòng, Canh Củ Hải Phòng Chất Chứa Nỗi Nhớ Quê Xa
Cách Nấu Canh Củ Hải Phòng, Canh Củ Hải Phòng Chất Chứa Nỗi Nhớ Quê Xa