Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Tom Yum, Nấu Lẩu Tom Yum Cốt Dừa Chuẩn Vị Thái

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum có chua cay ngon đúng vị nhờ được kết hợp từ các loại thảo mộc như sả tươi, nước chanh, ớt tươi, riềng,…Theo công thức chế biến truyền thống, nước dùng lẩu Tom Yum thường được làm từ cà chua nên màu sắc vừa đẹp mắt, vừa thanh thanh rất đậm vị. Một số vùng còn kết hợp nấu sốt cà chua, nước cốt me,…để chế biến nước lẩu tùy theo sở thích. Không chỉ là món ăn cuối tuần, lẩu Tom Yum dễ nấu sau đây còn là sự lựa chọn thích hợp để cả gia đình bạn cùng nhau thưởng thức trong những ngày Tết tươi vui nữa đấy! Nào, cùng thực hiện theo các công thức được ilahui.vn hướng dẫn dưới đây để thực đơn món ngon của nhà mình ngày thêm phong phú nhé.

Đang xem: Cách nấu lẩu tom yum

1. Cách làm lẩu Thái Tom Yum nước cốt dừa bằng gói gia vị2. Cách nấu lẩu Thái Tom Yum không cần gói gia vị2.2. Cách nấu lẩu Thái Tom Yum không cần gói gia vị3. Cách nấu nước dùng Tom Yum hải sản từ nước sốt me cà chua4. Cách nấu nước lẩu Thái Tom Yum từ tôm khô4.2. Cách nấu lẩu súp Thái Tom Yum từ tôm khô, sữa dừa

1. Cách làm lẩu Thái Tom Yum nước cốt dừa bằng gói gia vị

1.1. Nguyên liệu

Cách nấu lẩu Thái Tom Yum đúng vị không hề khó khi bạn có thể tìm mua các gói gia vị sốt tôm yum bán sẵn trong nhiều siêu thị. Đây là món ngon có vị chua cay cực ngon, thường được làm vào cuối tuần để gia đình cùng thưởng thức. Nếu muốn tự thử thách khả năng ăn cay của mình tại nhà, hãy nấu lẩu với công thức dưới đây nhé:

2 lít nước lọc4 gốc sả tươi đập dập3 – 5 trái ớt tươi3 – 5 lá chanh rửa sạch, để ráo100 gram nước cốt dừa tươiCác loại nấm ăn kèm: nấm đông cô, nấm kim châm, nấm trâm vàng, nấm hải sản,…tùy theo sở thích (ngâm nước muối cho mềm, rửa nước sạch, cắt chân, để ráo)Rau ăn kèm lẩu: cải thảo, cải chíp (cải thìa),…nhặt và rửa sạchNửa kí thịt bò ba chỉ (rửa sạch, cắt lát mỏng)Vài váng đậu100 gram sốt chấm lẩu Tom yum kiểu Thái (mua trong siêu thị, hoặc mua kèm phần lẩu đóng gói)

*

Chuẩn bị các nguyên liệu chính và sốt gia vị nấu lẩu Tom Yum Thái Lan. Ảnh: Feedy TV

1.2. Cách nấu nước lẩu Thái Tom Yum bằng gói gia vị nước cốt dừa

Chế nước lọc cùng sả tươi, ớt, lá chanh vào nồi, đun sôi trong 15 phút. Trong lúc nước dùng sôi, nhớ dùng muỗng vớt sạch bọt.Đổ sốt Tôm Yum Thái Lan vào nồi, khuấy đều, đun thêm 5 phút.Chế nước cốt dừa vào nồi lẩu Thái, tiếp tục quấy đều tay.Cho các loại nấm đã sơ chế vào nồi, nấu thêm 5 phút cho chín mềm.

*

Các bước nấu lẩu Thái Tom Yum bằng gói gia vị và nước cốt dừa. Ảnh: Feedy TVNhúng rau ăn kèm, cho váng đậu và thịt bò vào nồi lẩu, đợi chín thì vớt ra ăn.Lẩu Tôm Yum Thái Lan ăn kèm mì gói hoặc bún đều ngon. Bạn nhớ đổ nước sốt chấm ra chén để thưởng thức các món ăn kèm thơm ngon đúng vị nhé.

*

Nhúng các loại nấm, rau xanh ăn kèm lẩu Tom Yum chua cay kiểu Thái. Ảnh: Feedy TV

*

Chấm thịt bò với sốt Tom Yum để đảm bảo ngon đúng vị. Ảnh: Feedy TV

2. Cách nấu lẩu Thái Tom Yum không cần gói gia vị

2.1. Nguyên liệu

60 gram sả tươi cắt bỏ gốc, thái khoanh mỏng60 gram riềng gọt vỏ, thái lát mỏng25 gram tỏi bóc vỏ, đập dập2 nhánh rễ ngò, 3 lá chanh TháiNửa muỗng canh dầu ăn400 gram tôm tươi (tách riêng vỏ và đầu để qua một bên, thịt để riêng, sơ chế sạch)1 lít nước lọcVài trái ớt cay2 trái cà chua tươi rửa sạch, cắt múi cauCác loại nấm ăn kèm tùy theo sở thích (ngâm nước muối cho mềm trước khi xả lại với nước sạch, cắt nhỏ)Gia vị: muối ăn, tiêu đen xay, 60 ml nước mắm ngon, 25 gram đường trắng, 60 ml nước cốt chanh tươi bỏ hộtÍt hành lá thái nhỏ, hành ngò

*

Bước sơ chế nguyên liệu nấu tom yum không cần gói gia vị. Ảnh: Culinary Frank’s Food Channel

2.2. Cách nấu lẩu Thái Tom Yum không cần gói gia vị

2.2.1. Cách nấu nước lẩu Thái Tom Yum không cần gói gia vịBắc nồi vừa lên bếp, tráng dầu ăn quanh đáy nồi đun nóng. Cho tỏi vào nồi, đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm thì cho đầu và vỏ tôm tươi đã sơ chế sạch vào chiên.Dùng muỗng dằm vỏ tôm để hương vị loại hải sản này tiết ra hết.Nêm đầu tôm xào với ít muối và tiêu đen xay.Chế nước lọc vào nồi đầu tôm, đun sôi và hớt sạch bọt.

*

Các bước nấu nước dùng lẩu Thái Tom Yum từ đầu và vỏ tôm mà không cần gói gia vị. Ảnh: Culinary Frank’s Food ChannelVặn lửa nhỏ lại, nấu thêm nửa tiếng cho nước sền sệt thì vớt bỏ đầu và vỏ tôm ra ngoài.Cho sả, riềng, rễ ngò vào nồi nước lẩu, khuấy đều. Sau đó, xé và làm dập lá chanh Thái, cũng cho vào nồi lẩu nấu chung.Nếu thích ăn cay thì bạn thả vài trái ớt tươi vào nhé.Cho cà chua, các loại nấm, thịt tôm vào nồi, nêm nếm các thành phần gia vị còn lại, điều chỉnh nước dùng theo khẩu vị.

2.2.2. Thưởng thức món lẩu Tom Yum Thái Lan truyền thốngXếp mì gói hoặc bún vào tô, múc nước lẩu nóng chan vào. Thêm tôm tươi, gắp nấm ra chén ăn kèm.Với món lẩu Tom Yum này, bạn có thể dùng chả cá hoặc các loại hải sản ăn thêm tùy theo sở thích nhé. Rắc thêm hành, ngò cho món lẩu thêm thơm nồng và ngon miệng. Giờ thì thưởng thức ngay cho nóng nào!

*

Thưởng thức ngay món Tom Yum chua cay chuẩn vị Thái Lan mà không cần gói gia vị cực ngon này nhé! Ảnh: Culinary Frank’s Food Channel

3. Cách nấu nước dùng Tom Yum hải sản từ nước sốt me cà chua

3.1. Nguyên liệu

50 gram sả tươi đập dập, thái khoanh5 lá chanh thái nhỏ150 gram củ riềng cắt lát150 gram hành tây thái lát10 gram ớt tươi thái nhỏ150 gram nấm rơm (ngâm nước muối 15 phút, vớt ra rửa nước lạnh, để ráo)120 gram tôm sú tươi ngắt đầu và vỏ để qua dĩa riêng1 muỗng canh dầu ăn3 tép tỏi thái lát1 lít nước lọc80 ml nước cốt dừa4 thìa ăn cơm nước mắm ngon4 thài cơm nước cốt meNước cốt 1/2 trái chanh tươi

*

Ngắt đầu và vỏ tôm sú và để riêng qua một bên để nấu nước dùng. Ảnh: Kênh YT Hướng nghiệp Á Âu

3.2. Cách nấu nước lẩu Thái Tom Yum chua cay từ sốt me cà chua

Cho tỏi và dầu ăn vào nồi, phi thơm. Đổ đầu và vỏ tôm cùng hành tây vào xào đều.

*

Công thức này xào đầu và vỏ tôm với hành tây nấu nước dùng lẩu thơm ngon hơn. Ảnh: Kênh YT Hướng nghiệp Á ÂuĐến khi đầu tôm chuyển màu đỏ chín, chế nước lọc và cho nấm rơm vào nồi nấu cùng.Thêm sốt cà chua, sả, ớt xắt, củ riềng, lá chanh vào nồi, khuấy đều.Chế nước cốt dừa, nêm nước mắm và cốt me vào nồi, tiếp tục quấy đều tay.

Xem thêm: Bật Mí Cách Phối Đồ Với Giày Adidas Stan Smith, Cách Phối Đồ Đẹp Mắt Với Giày Adidas Stan Smith

*

Các bước nấu nước dùng Tom Yum với sốt me cà chua. Ảnh: Kênh YT Hướng nghiệp Á ÂuCho thịt tôm sú, nước cốt chanh vào nồi, nêm nếm lại và điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Đợi nước súp sôi lần nữa thì tắt bếp. Múc canh Tom Yum ra tô, ăn kèm với bún hoặc mì đều được.

*

Bạn có thấy “bị kích thích” với món lẩu Thái Tom Yum chua cay này không nào! Ảnh: Kênh YT Hướng nghiệp Á Âu

4. Cách nấu nước lẩu Thái Tom Yum từ tôm khô

4.1. Nguyên liệu

Ngoài sốt Tom Yum đóng gói sẵn có bán ở các siêu thị, bạn có thể tự làm nước sốt này tại nhà mà chuẩn vị không kém đặc sản truyền thống của “xứ chùa Vàng”. Để thực hiện, bạn chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

6 tép tỏi đập dập1 củ hành tây bóc vỏ, thái lát2 thìa cà phê đường nâu8 trái ớt khô nướng3 muỗng canh dầu ăn2 thìa cà phê đường mắm (thắng đường với nước mắm)5 miếng sả tươi thái nhỏ1 nhánh sả tươi đập dập thái khúc 3 cm và 3 cọng sả đập dập nguyên cây10 lát gừng tươi đã gọt vỏ1,5 lít nước dùng gà hoặc hải sản5 trái ớt tươi Thái Lan5 lá chanh Thái120 ml sữa dừa nguyên chấtNửa kí tôm tươi đã làm sạch, bóc vỏ2 – 3 trái cà chua rửa sạch, thái múi cau nhỏNước chanh tươi (tùy theo khẩu vị)200 – 300 gram nấm ăn kèm (ngâm nước muối, xả nước lạnh, thái nhỏ, để ráo)

4.2. Cách nấu lẩu súp Thái Tom Yum từ tôm khô, sữa dừa

4.2.1. Cách tự làm sốt Tom YumCho tỏi, hành tây, tôm khô vào chảo, rang 5 phút cho dậy mùi thơm.

*

Bước rang tôm khô với hành tây, tỏi. Ảnh: ZingĐổ hỗn hợp tôm khô vào máy xay gia vị.Thêm 1 thìa đường nâu, ớt khô nướng, dầu ăn, đường mắm, sả thái nhỏ, 5 lát gừng vào máy xay, đánh thật nhuyễn các nguyên liệu. Sau đó, đổ hỗn hợp vừa xay vào chảo vừa, áp chảo và đảo đều liên tục trong 3 phút.Chuyển hỗn hợp sốt Tom Yum vừa áp chảo ở trên qua chén riêng.

*

Các bước tự làm sốt Tom Yum nấu lẩu. Ảnh: Zing

4.2.2. Cách nấu nước lẩu Thái Tom Yum sữa dừa tôm khôĐổ nước dùng gà với sả cọng, sả cắt khúc, 5 lát gừng còn lại, ớt tươi, lá chanh vào nồi, đun sôi 5 phút. Nhớ vớt sạch bọt cho nước dùng ngon hơn nha.Sau đó, cho sữa dừa, sốt Tom Yum, cùng các thành phần nguyên liệu còn lại vào, nêm nếm nước chanh cho hợp khẩu vị, vặn lửa nhỏ nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.Múc nước canh Tom Yum vào tô, chan kèm với bún hoặc mì gói để ăn ngay cho nóng nhé.

*

Các bước nấu nước lẩu Thái Tom Yum từ sữa dừa và tôm khô béo ngon. Ảnh: Zing

5. Tom Yum là gì?

Tom Yum, hay Tom Yam, là một loại súp Thái Lan có vị chua cay thường được nấu với tôm tươi. Trong đó, “tom” đề cập đến quá trình đun sôi, còn “yam” đề cập đến một món salad chua và cay của Thái Lan. Sự kết hợp 2 kỹ thuật chế biến này tạo nên món ăn được đặc trưng với hương vị chua, nóng riêng biệt, với các loại gia vị thảo mộc thơm nồng, ngập trong nước dùng beo béo vị cốt dừa.

*

Tom Yum là món lẩu có vị chua cay đặc sản nổi tiếng của Thái Lan. Ảnh: Culinary Frank’s Food Channel

Như đã lý giải ở trên, cách nấu lẩu Thái Tom Yum dựa trên hương vị chua và cay chủ yếu. Do đó, nước súp Tom Yum còn được làm từ nhiều hương liệu như ớt tươi, sả, riềng, nước chanh, nước me, lá chanh,…để tăng thêm vị ngon khó cưỡng. Các bước chế biến món lẩu này cũng vô cùng đơn giản. Cuối tuần này, hãy chọn cho mình một công thức món ngon đã được hướng dẫn chi tiết trên đây để nấu cho cả nhà mình thưởng thức bên nhau nhé.

Xem thêm: Cây Sương Sáo Và Cách Nấu Thạch Từ Cây Sương Sáo, Cây Sương Sáo Và Cách Làm Thạch Sương Sáo Từ Lá

Trúc Nguyễn tổng hợp

*

Cách nấu lẩu Thái chay khá đơn giản với đậu hũ, các loại nấm và rau ăn kèm. Đây là món ăn chay thanh đạm, rất phù hợp để làm mới những bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra lẩu Thái chay cũng là món ăn bổ sung nhiều dưỡng chất cho những người ăn chay trường cần bổ sung năng lượng. Bây giờ hãy cùng vào bếp với ilahui.vn để thực hiện ngay món lẩu chua cay này thôi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: món ngon

Bài viết hay nhất

Trắc nghiệm tiếng anh 11 unit 4: Volunteer work (P1)
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Trắc nghiệm lịch sử 11 bài 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) (P1)
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Giải GDQP- AN 10 bài 2: Lịch sử, truyền thống của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Trắc nghiệm sinh học 11 bài 8: Quang hợp ở thực vật
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Trắc nghiệm công dân 9 bài 3: Dân chủ và kỉ luật
Top 12 Cách Phối Đồ Với Áo Măng Tô Ngắn, 8 Cách Phối Đồ Với Măng Tô Nam Nữ
Top 12 Cách Phối Đồ Với Áo Măng Tô Ngắn, 8 Cách Phối Đồ Với Măng Tô Nam Nữ
Cách Phối Đồ Đi Đám Cưới Cho Nữ Mùa Đông Đẹp, Cách Chọn Trang Phục Mặc Đi Đám Cưới Mùa Đông
Cách Phối Đồ Đi Đám Cưới Cho Nữ Mùa Đông Đẹp, Cách Chọn Trang Phục Mặc Đi Đám Cưới Mùa Đông
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Cách Phối Đồ Với Quần Jean Ống Suông Mùa Đông Cực Đẹp Và Khí Chất
Cách Phối Đồ Với Quần Jean Ống Suông Mùa Đông Cực Đẹp Và Khí Chất
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng