Cách Nấu Lẩu Cá Mú Ngon Như Nhà Hàng, Bí Quyết Làm Món Lẩu Cá Mú Thơm Ngon Đậm Đà

Vị chua ngọt từ nước lẩu, vị thơm từ dứa, khế, cà chua, vị ngọt dai từ cá biển… sẽ giúp cho bạn có được một món ăn thơm ngon đặc trưng.

Đang xem: Cách nấu lẩu cá mú ngon

Lẩu chua cá bống mú cho ngày lạnh

*

Lựa đầu cá mú thật tươi .nhờ tiệm chặt nhỏ cho mình luôn nhạ . Đem về rửa sạch , ướp chút muối tiêu , hành tỏi để chừng 20 phút cho thấm . Tỏi bầm xong phi với dầu cho vàng .Ngò om ,hành là cắt khúc Gừng cắt sợi nhỏ Khoai môn gọt vỏ cắt miếng cở gần bằng với miêng cá , đem chiên với lửa lớn cho xém vàng ( như mình chiên khoai nấu cari vậy )Để ra giấy cho thấm bớt dầu . Kế đến cho cá vô chiên sơ cho thơm , để qua một bên Bắc nồi nước lèo gà , heo hay nước lạnh cũng được chờ sôi cho khoai vô nấu nêm chút muối đường , bột ngọt .Khi khoai gần mềm thì cho cá vô nấu cho sôi hạ lửa nhỏ , nêm lại cho vừa ăn . Khoai vừa chín mềm là được . Trên mặt rắc hành lá , ngò om , gừng cắt gợi và tỏi phi . Món này ăn nóng theo dang lẫu nhúng với rau muống và cải bẹ xanh kèm với bún hay ăn với cơm cũng ngon .Sorry thy không nhớ cân lượng rỏ ràng vì nấu hơi lâu rồi khi nào nấu lại Thy sẽ gỏ chi tiết hơn .

Những thớ thịt cá trắng tinh, mềm, thơm ngon. Vị ngọt của dứa, hương thơm các loại rau hòa vị chua nhẹ, hơi cay của nước lẩu đem lại món ăn ngon miệng cho ngày trở gió.

Cá bống mú sống trong môi trường nước lợ, mặn phân bố dọc theo ven biển các tỉnh Nam Trung bộ. Cá bống mú khi trưởng thành cân nặng 1 kg, nhiều trường hợp cá biệt nặng đến hơn 10 kg.

*
Thịt cá bống mú mềm, thơm ngọt, thường được chế biến thành các món ăn ngon như: nấu cháo, nướng, nấu canh chua… Ảnh: Khánh Hòa.

Thịt cá bống mú mềm và thơm ngon nên được nhiều người ưa thích. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ cá bống mú như: cá bống mú nấu cháo, nướng, xốt cà, nấu canh chua… Trong đó, món lẩu chua cá bống mú được nhiều người ưa thích vì dễ ăn và rất ngon miệng.

Lẩu chua cá bống mú được chế biến rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Cá bống mú tươi (nếu cá không còn tươi thì thịt sẽ bở và không có vị ngọt), làm sạch, bỏ ruột, lóc bỏ phần xương, thái thành từng khúc bằng hai ngón tay.

Rau ăn kèm với lẩu rất đơn giản và quen thuộc như: cà chua, dứa, bạc hà (dọc mùng), giá sống, bắp chuối, rau muống, đậu bắp… Rửa sạch các nguyên liệu và thái thành từng phần vừa ăn. Điều quyết định món lẩu chua cá bống mú có ngon hay không là nước lẩu, chính cái vị chua cay nhẹ làm nên sự hấp dẫn cho món ăn này.

*
Các loại rau ăn kèm rất quen thuộc như: đậu bắp, dứa, cà chua, bạc hà…. và được thái thành từng miếng vừa ăn. Ảnh: Khánh Hòa.

Nấu sôi nước lẩu trên bếp, cho vào một ít ilahui.vn hoặc giấm bỗng để nước có vị chua nhẹ, nêm lại gia vị vừa ăn. Cho cà chua, bạc hà, đậu bắp, ớt tươi thái lát, ngò gai và ngò ôm vào để nồi nước lẩu đẹp mắt và thơm ngon. Khi ăn, bày nồi nước lẩu ra bàn, bên cạnh là đĩa rau tươi, đĩa cá bống mú cùng bún tươi ăn kèm.

Chờ nồi nước lẩu sôi, cho cá cùng các loại rau vào. Không nên để cá quá chín sẽ làm mất hết vị ngọt đặc trưng của cá, không ngon. Món lẩu cá bống mú sẽ thêm đậm đà, đầy vị khi ăn kèm với đĩa nước mắm ớt tươi bên cạnh.

*
Nước lẩu chua cá bống mú có vị chua cay nhẹ rất dễ ăn và ngon miệng. Ảnh: Khánh Hòa.

Trong những ngày lất phất mưa hay trời trở gió, được quây quần với bạn bè hay người thân bên cạnh nồi lẩu chua bốc khói, thưởng thức từng thớ thịt cá mềm ngọt, thơm ngon thì thật là hạnh phúc.

*

Trong các loài cá biển, cá mú rất được ưa chuộng bởi thịt trắng, ngọt, dai. Bạn sẽ có rất nhiều cách chế biến như hấp gừng, hành, hay tương, làm gỏi, nấu cháo… Tuy nhiên, nếu là dân sành ăn và là người xứ biển, bạn chắc hẳn thích dùng món món lẩu cá mú chua ngọt vì món này giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn sau những ngày Tết.

Cá mú bông có lớp da nâu nâu, thịt béo giòn, thớ thịt dai rất trắng, rất thơm, càng nhai kỹ, bạn sẽ càng cảm thấy rõ vị ngọt từ thịt cá. Nếu trong quá trình chế biến, bạn dùng nhiều gia vị thì sẽ không giữ đúng vị ngon đặc trưng của loại cá này.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Chân Váy Dài Màu Hồng Kết Hợp Với Áo Màu Gì Đẹp Nhất

*

Thịt cá mú thơm, trắng.

Cá mú được cắt thành từng miếng có độ dày trung bình để mau chín. Đồ dùng kèm gồm có dứa cắt mỏng, cà chua chín đỏ, hoặc khế chua. Bạn có thể xào tất cả nguyên liệu này để lấy vị thơm ngon và chua chua. Nồi nước lẩu nêm chút đường, vừa sôi khoảng 5-10 phút, nhanh tay cho cá vào, sau đó nhúng thêm rau.

Rau ăn kèm với lẩu có rau muống, cần nước, hoa chuối cắt mỏng… Ngoài ra, món lẩu cá mú chua ngọt phải dùng với nước mắm pha tỏi ớt chanh để tăng thêm vị ngon đặc biệt và hương vị riêng của món.

Những món ăn từ thịt lợn, gà, vịt trong những ngày tết có lẽ đã làm cho bạn có cảm giác ngán. Còn gì tuyệt vời bằng khi cùng gia đình ngồi thưởng thức bên nồi lẩu cá mú chua ngọt thơm ngon nóng hổi. Đây là món ăn phổ biến của người dân sống ở Hòn Tre (còn gọi là đảo Hải Tặc) tỉnh Kiên Giang. Ở Sài Gòn, khi đến một số nhà hàng lớn, bạn vẫn có thể thưởng thức món ngon mang hương vị từ biển cả này.

*

Rau ăn kèm.

*

1. Nguyên liệu : _ Cá Bống Mú : ½ kg , Lá giang : 300gr _ Rau đắng : ½ kg, Cà chua : 4 trái _ Tỏi băm : 1M, Hành tím : 3 củ Gia vị : Chanh , ớt , dầu ăn , nước mắm Rau : muống bào, rau nhút, giá, bắp chuối bào, lá ngổ và ngò gai 2. Chuẩn bị : + Cá Bống Mú con rửa sạch cắt khúc, bỏ vào tô đậy nắp lại + Lá giang nhặt lá, bỏ dây, rửa sạch, để ráo, vò nát, rau nhút nhặt rửa sạch , giá và muống bào , chuối bào cũng thế, lá hành và ngò gai rửa sạch + Cà chua bỏ hột , cắt múi cau , phi hành tím xào sơ, tỏi băm phi vàng + Hành tím bào mỏng theo chiều xuôi , phi vàng

_ Nấu lẩu: + 1,5 lít nước lạnh nấu sôi cho lá giang vào , nêm gia vị 1m muối + 2 m đường + 1m bột ngọt + 1m nước mắm ngon . Khi sôi nhắc xuống , nước dùng có vị chua ngọt là được _ Trình bày : + Múc nước lèo ra lẩu , trên mặt để vài lát ớt , tỏi phi , hành phi , lá hành và ngò gai cắt nhỏ. Khi ăn nấu lẩu sôi mở nắp đổ cá vào và đậy nắp lại , cá chín gắp ra đĩa , ăn nóng + Xếp một dĩa bún , một dĩa các loại rau , một dĩa nước mắm ớt + Lẩu cá Bống Mú dùng kèm với rau đắng , bún , chanh và nước mắm sống

Theo những ngư dân chuyên bám biển thì cá mú gàu sống trong những rạn san hô ngoài khơi nên khó phát hiện, khó đánh bắt. Khi gặp cá thì có thể câu hoặc vây lưới đánh được vài chục con một lần vì chúng thường đi theo đàn.

Mỗi con mú gàu thường to bằng bắp tay người lớn, da có màu nâu xám, hình thù gồ ghề. Đặc biệt là cái đầu rất to, đôi mắt lồi thao láo, miệng rộng để dễ ăn mồi và cái đuôi bè bè nhỏ tí. Bề ngoài hơi xấu xí nhưng thịt cá mú gàu cực ngon, người ở biển gọi đây là đặc sản có một không hai. Đặc thù của mú gàu ở chỗ thịt vừa trắng, vừa ngọt lại dai nên làm được nhiều món ngon. Tuyệt nhất là món nấu canh chua, kho sả ớt hoặc nấu cháo, nướng và nấu lẩu với bún.

Canh chua mú gàu nấu hợp và ngon với các loại trái, lá như khế, ilahui.vn, thơm, ớt, é trắng. Một con mú gàu làm sạch, bóc mang, người làm khéo tay rạch một đường dưới bụng lấy ruột, để lại bộ lòng giống như làm cá lóc. Tùy theo lượng người ăn, có thể chọn số cá và chiếc nồi to hay nhỏ; cắt cá ra thành khúc hay để nguyên con. Vẫn nấu như các loại cá khác nhưng cốt làm sao nhất thiết phải chua, cay thì nồi canh chua mới đậm đà. Nếu muốn món ăn “hoàn hảo” thì cắt cá ra từng khoanh, ướp cá với các gia vị cần thiết rồi nướng. Mấy anh bạn tôi làm nghề đi biển, thích ướp cá mú gàu với muối hột giã kèm ớt xiêm pha chút bột ngọt rồi nướng chứ không thích mùi vị thực phẩm như cà ri, sa tế. Khi nướng cần canh lửa than sao cho cá vừa chín tới mới còn đủ mùi vị của thịt cá, chứ để chín quá cá sẽ bị khô. Nếu thích món kho sả thì vẫn thế, cá cắt khoanh rồi kho với sả, kho cho keo, cho gia vị thấm đượm vào cá, thịt cá săn lại, trắng dai thơm ngon như thịt gà thì chỉ có đường ăn… hết cơm. Một trong những món ngon từ mú gàu nữa là món cháo, có thể dành ăn lúc tối để bồi dưỡng sức khỏe; hoặc cả nhà được bữa sáng với cháo cá mú gàu thì cũng ngon lành biết chừng nào…

Thời tiết se lạnh cuối năm mà có một món nóng sốt thì còn gì tuyệt bằng. Đặc biệt là lúc vợ gọi nhà có canh cá mú cho bữa chiều thì bận cỡ nào cũng chạy về “đưa cơm”.

Làng ven biển nên nhiều khi chẳng cần đi chợ, chỉ vài chục ngàn đồng trong túi, xuống bến dạo một lát là có ngay mấy con cá mú tươi ròng. Nửa kg cá mú khoảng 25.000 đồng, đủ nấu nồi canh cho một gia đình 4 miệng ăn.

*

Sau khi đã làm sạch cá, cắt ra thành 2 hoặc 3 khúc tùy cá lớn hay nhỏ. Dùng một ít muối hầm ướp cá khoảng 10 phút để khi tao dầu, lát cá săn cứng, không bị giập nát.

Nấu sôi khoảng 1 lít nước và thả lá giang, thơm, cà chua, khế, ilahui.vn vào. Cho cá vào khi nước sôi lại. Hỗn hợp các chất chua sẽ khử hết mùi tanh của cá. Thả rau thơm, ngũ điếc, giá và vài lát ớt vào sau cùng. Nêm nếm cho vừa miệng. Hương vị nồi canh – một thứ “ngôn ngữ ẩm thực” – bay ra đầu ngõ là lời mời hấp dẫn khiến ta nghe bụng dạ cồn cào.

Chan canh vào chén, nước canh dìu từng miếng cơm vào bụng một cách trơn tru. Thịt cá mú trắng phau, giống thịt gà ở độ dai nhưng ăn đứt thịt gà ở độ thơm và ngọt. Để chấm cá mú, dân biển miền Trung thường dùng đũa dằm trái ớt sừng vào chén mắm, không giã nhỏ, cũng không cho thêm chanh, tỏi, đường vì sợ làm mất đi chất “nguyên sơ” của mắm. Gắp miếng cá mú chấm vào chén mắm ớt giản dị đó, chưa đưa lên miệng đã nghe lưỡi tràn trề cảm xúc.

Nhai miếng cá và nhâm nhi đũa rau để “điểm danh” từng vị chua lại càng thấy khoái. Cái chua của cà là chua thanh, của khế là chua dịu, của thơm là chua ngọt, của lá giang là chua chát và của ilahui.vn là chua lành. Không thể làm “phép cộng” giản đơn cho các vị chua bởi đó là sự kết hợp hài hòa và tinh tế của các loài rau quả.

Cá mú – “nhân vật chính” của nồi canh – trở nên đậm đà hơn, “bản sắc” hơn nhờ tắm trong hỗn hợp các vị chua ấy. Và dĩ nhiên nồi canh trở nên “sang” hơn là nhờ sự góp hương của rau thơm, của ngũ điếc, giá đỗ xanh và “biến tấu” của những lát ớt cay nồng.

Xem thêm: Tổng Hợp 20 Cách Nấu Canh Chua Me Chuẩn Cơm Mẹ Nấu, Cách Nấu 5 Món Canh Chua Đơn Giản, Ngon Vô Đối

Vợ nấu cơm chiều. Nghe mùi thơm của món ruột, chồng liền chìa bát tới và thường được vợ “duyệt chi”. Tô canh chua cá mú lúc này được “tôn vinh” là món đưa cay hảo hạng.

Nguyên liệu: 10 người: Philê cá: 800g; nấm rơm vàng khô: 50g; gừng chua: 50g; càrốt xắt sợi: 100g; nấm tai mèo: 50g; nước gà hầm: 120g; rượu Thiệu Hưng: 60g; chà là: 15g; muối: 15g; dầu mè: 1 muỗng; cải bẹ xanh: 150g.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: món ngon

Bài viết hay nhất

Trắc nghiệm tiếng anh 11 unit 4: Volunteer work (P1)
Hướng Dẫn Cách Phối Đồ Đi Đà Lạt Cho Nữ Lùn, Đi Đà Lạt Mặc Gì Đẹp
Hướng Dẫn Cách Phối Đồ Đi Đà Lạt Cho Nữ Lùn, Đi Đà Lạt Mặc Gì Đẹp
Top 20 Cách Phối Đồ Cho Nữ Béo Bụng, Học Ngay 10 Cách Phối Đồ Cho Người Béo Bụng
Top 20 Cách Phối Đồ Cho Nữ Béo Bụng, Học Ngay 10 Cách Phối Đồ Cho Người Béo Bụng
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải GDQP- AN 10 bài 2: Lịch sử, truyền thống của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Trắc nghiệm lịch sử 11 bài 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) (P1)
Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lá Vối Tươi Ngon Nhất, Bí Quyết Pha Nước Lá Vối Tươi Ngon
Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lá Vối Tươi Ngon Nhất, Bí Quyết Pha Nước Lá Vối Tươi Ngon
Top 12 Cách Phối Đồ Với Áo Măng Tô Ngắn, 8 Cách Phối Đồ Với Măng Tô Nam Nữ
Top 12 Cách Phối Đồ Với Áo Măng Tô Ngắn, 8 Cách Phối Đồ Với Măng Tô Nam Nữ
Cách Nấu Canh Củ Hải Phòng, Canh Củ Hải Phòng Chất Chứa Nỗi Nhớ Quê Xa
Cách Nấu Canh Củ Hải Phòng, Canh Củ Hải Phòng Chất Chứa Nỗi Nhớ Quê Xa
Cách Phối Đồ Với Quần Jean Ống Suông Mùa Đông Cực Đẹp Và Khí Chất
Cách Phối Đồ Với Quần Jean Ống Suông Mùa Đông Cực Đẹp Và Khí Chất