Cách Nấu Chè Đậu Đen Nhanh Mềm, Muốn Chè Đậu Đen Nhanh Nhừ Hãy Làm Theo Mẹo Sau

Cách nấu chè đậu đen thơm ngon đúng điều không chỉ mang đến một món quà vặt giải nhiệt tuyệt vời. Mà hơn hết còn cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng lý tưởng, duy trì một sức khỏe bền bỉ, vẻ đẹp dẻo dai.

Đang xem: Cách nấu chè đậu đen nhanh mềm

Cách nấu chè đậu đen thơm ngon đúng điều không chỉ mang đến một món quà vặt giải nhiệt tuyệt vời. Mà hơn hết còn cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng lý tưởng, duy trì một sức khỏe bền bỉ, vẻ đẹp dẻo dai.

Chè đỗ đen là một thức quà truyền thống được người dân Việt từ xa xưa yêu thích. Với nguyên liệu chính từ loại hạt đỗ đen, tùy theo sở thích mà mỗi người sẽ có cách chế biến riêng biệt. Từ tổng hợp một số công thức nấu chè đậu đen được bật mí dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có được món ăn thơm ngon như ý.

*

Cách nấu chè đậu đen mang đến món ăn vặt được yêu thích

Mục Lục

Các cách nấu chè đậu đen thơm ngon đúng điệu

Tác dụng của chè đậu đen

Thuộc top các loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, đậu đen được mệnh danh là “siêu thực phẩm”. Khi sử dụng để nấu thành chè đỗ đen sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều lợi ích không ngờ.

1. Bổ sung nguồn năng lượng tối ưu

Thành phần dinh dưỡng trong hạt đậu đen có chứa hàm lượng lớn glucid 53,3 g% protein 24,4 g% và lipid 1,7 g%. Cùng với đó phải kể đến nhiều loại axit amin thiết yếu, các vitamin quan trọng gồm vitamin A, B1, B2…

Việc sử dụng thường xuyên đậu đen qua mọi hình thức chế biến đều sẽ trở thành nguồn năng lượng cần thiết để cơ thể luôn có sức khỏe đầy đủ.

2. Phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch và máu não

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nhóm người ăn nhiều đậu đen sẽ giảm đến 82% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch so với người bình thường.

Nhờ lợi thế về khả năng đậu đen bổ sung tốt folate, magie, chất xơ có khả năng làm giảm hormocystein – tác nhân gây ra bệnh tim và đột quỵ.

3. Cải thiện tình trạng táo bón

Nấu chè đậu đen là một lựa chọn rất được những người gặp phải tình trạng táo bón tin tưởng. Khi ăn chè đậu đen sẽ kích thích nhu động ruột, cải thiện tốt hoạt động tiêu hóa.

4. Phòng chống bệnh tiểu đường

Tác dụng kháng viêm, giảm mỡ đến từ đậu đen tham gia vào quá trình hỗ trợ bệnh tiểu đường hữu hiệu. Cũng như, hạn chế phần nào các di chứng gây ra bởi căn bệnh.

5. Thanh nhiệt, giải độc

Dân gian xưa đều biết sử dụng đậu đen nấu thành nước uống, hoặc chè, cháo để ăn nhằm mục đích thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Sẽ chẳng có gì mát lành hơn cho cơ thể vào những ngày hè nóng nực bằng bát chè đậu đen.

6. Làm đẹp

Rất nhiều chị em trong cuộc sống hiện đại đã chọn đậu đen như một giải pháp làm đẹp hữu ích. Theo đó, ngoài chức năng hỗ trợ giảm cân an toàn, bền bỉ, thực phẩm còn khắc phục hiện tượng tóc rụng nhiều, khô cứng, chống bạc tóc sớm.

*

Thường xuyên ăn chè đậu đen rất tốt cho sức khỏe

*

Các cách nấu chè đậu đen thơm ngon đúng điệu

Không khó để bạn tìm được một cách nấu chè đậu đen theo ý từ kinh nghiệm mọi người truyền nhau trên mạng xã hội. Tuy nhiên, hãy học hỏi theo một số hướng dẫn dưới đây. Để nắm bắt các công thức thực hiện món chè đậu đen thơm ngon đúng điệu nhất bạn nhé!

1. Cách nấu chè đậu đen theo kiểu truyền thống

Bạn chuẩn bị đỗ đen loại ngon, nước, đường vàng. Lượng nguyên liệu tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Đậu đen, bạn đem ngâm nước trước khi nấu để loại bỏ hạt bị hỏng, lọc xong bạn vo thật sạch sẽ. Bạn cho đỗ cùng nước vào nồi ninh, ban đầu để lửa to. Đến khi nồi đỗ chuẩn bị sôi, bạn hớt bọt bỏ đi rồi hạ lửa nhỏ.

Đến khi đỗ mềm, bạn dùng muôi lỗ thủng múc phần hạt ra ngoài, cho vào tô lớn. Ướp cùng với đường để trong 10-15 phút để ngấm đều. Tiếp theo, cho hỗn hợp lên chảo đảo đểu để đỗ đường quyện lại với nhau. Điều này giúp cho hạt đỗ bở thơm, không bị nát và ngọt đều.

Cách nấu chè đậu đen ngon đảo đỗ xong, bạn đổ hỗn hợp vào nồi nước chè rồi đun sôi trở lại. Nêm nếm vị ngọt vừa khẩu vị là hoàn thành xong món ăn.

*

Cách nấu chè đậu đen ngon theo kiểu truyền thống

2. Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Nguyên liệu cần có đỗ đen (300-400g), đường (200g), nước cốt dừa (200ml), dừa tươi nạo sợi (50g), dừa khô (30g), lạc rang giã vỡ (30g).

Cách làm tương tự như nấu chè đậu đen truyền thống. Tuy nhiên chỉ có sự khác biệt là bạn cho thêm nước cốt dừa và các nguyên liệu như dừa tươi, dừa khô và lạc rang để gia tăng khẩu vị cho món chè. Khi ăn, cho thêm chút đã sẽ cảm nhận độ béo, thơm, mát lịm.

*

5 Cách đấu cháo Đậu đen thơm ngon bổ dưỡng tới thìa cuối cùng

Cháo đậu đen có nhiều cách nấu kết hợp với nhiều thực phẩm khác, tùy sở thích và đối tượng mà lựa chọn. Sau …

3. Cách nấu chè đậu đen hạt sen

Bạn chuẩn bị đậu đen (100g), hạt sen (300g), hạt trân châu (20g), đường phèn (100g), nước cốt dừa, 1 ống vani và 1 nhánh gừng.

Xem thêm: 5 Cách Phối Đồ Với Quần Vải Nữ Mặc Với Áo Gì Đẹp Và Tuyệt Chiêu Không Thể Bỏ Lỡ

Trước tiên, bạn rửa sạch hạt đậu đen, bỏ đi những hạt nổi trên mặt nước. Rồi cho lên chảo rang với lủa to chừng 10 phút để hạt đậu se lại. Đối với hạt sen, bạn ngâm trong 1 giờ bằng nước muối loãng, hạt trân châu ngâm nước ấm trước khi nấu chừng 30 phút.

Sơ chế nguyên liệu xong, bạn cho đậu đen rang vào ninh khoảng 1 giờ đồng hồ, thêm chút muối để hạt đậu mềm nhanh. Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa bạn cho hạt sen vào hầm tiếp 2 giờ.

Thử thấy đậu đen và hạt sen đã nhừ, bạn bỏ tiếp đường phèn, khuấy đều tay tránh đường bám đóng dưới đáy nồi. Chờ 20 phút, bạn cho hạt chân trâu vào, 3 phút tiếp theo bạn cho nước cốt dừa, vani vào, khuấy đều và tắt bếp.

*

Chè đậu đen hạt sen bổ dưỡng

4. Cách nấu chè đậu đen bí đỏ và rau câu

Để hoàn thành món ăn, bạn cần đậu đen (200g), bí đỏ (200g), bột nếp (100g), đường (350g), siro bạc hà và bột rau câu (1 gói), bột năng và nước cốt dừa (1/2 thìa café), sữa tươi (200ml) một ít dừa sợi tươi cùng dừa khô.

Đậu đen sau khi vo sạch, bỏ hạt hỏng, ngâm nước 4-6 giờ, bạn cho vào nồi áp suất, thêm nước cách mặt đậu chừng 2cm rồi bật bếp hầm chín. Tiếp theo, cách nấu chè đậu đen bạn cho đường (100g) vào rồi đun tiếp 3 phút để đường tan và ngấm ngọt.

Bí đỏ bạn gọt vỏ, cắt miếng rồi cho vào nồi hấp cách thủy. Bí chín bạn dùng muôi để cán nhuyễn, trộn bột nếp và đường (50g) để nhào thành bột khối bột nhuyễn đồng nhất. Chia bột thành các viên nhỏ, viên tròn lại. Đặt nước lên bếp đun sôi, tiếp tục thả từng viên bột nếp vào để luộc, khi chín sẽ nổi lên, bạn vớt ra ngâm vào âu nước suôi để nguội.

Bột rau câu, bạn pha cùng 1 lít nước, 100g đường rồi cho lên bếp đun. Đến khi sôi hạ bớt lửa, thêm vào đó 2 thìa siro bạc hà. Bạn đun thêm chừng 2 phút rồi đổ bột rau câu ra đợi nguội, đông lại. Bỏ vào ngăn má tủ lạnh trước khi cắt ra từng miếng vừa ăn.

*

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu chè đậu đen với bí đỏ và rau câu

Nước cốt dừa và sữa tươi đem hòa cùng 100g đường còn lại, đun sôi lăn tăn bạn cho thêm chút bột năng vào khuấy đều tạo thành hỗn hợp hơi sền sệt.

Chờ đến khi nước cốt dừa nguội hẳn, bạn múc đậu đen, bánh nếp viên cùng thạch bạc hà vào bát, thêm nước cốt dừa, chút dừa tươi nạo sợi, dừa khô vào thưởng thức.

Bạn thêm chút đá vào để kích thích vị giác và cảm nhận cảm giác mát lạnh tuyệt vời.

*

Học hỏi Cách nấu sữa đậu đen óc chó hạnh nhân lạ miệng, tốt cho sức khỏe

Sữa đậu đen dễ uống, ngon và còn bổ rẻ, cung cấp nhiều dinh dưỡng. Nắm vững cách làm sữa hạnh nhân óc chó đậu …

Hướng dẫn cách dùng chè đậu đen hiệu quả

Đến đây, hẳn bạn đã nắm được cách làm chè đậu đen tùy theo ý thích rồi phải không nào. Món ăn rất được yêu thích bởi tính giải nhiệt và giàu dinh dưỡng. Nhưng để dùng đúng cách, phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây.

Các đối tượng như người thân dương hư, trẻ nhỏ, người dị ứng đậu đen không nên ăn chè đậu đen.Đậu đen tuyệt đối không kết hợp sử dụng bằng cách trộn chung với đậu thầu dầu, rau bina, ngũ sâm hay sữa…Người đang dùng thuốc đông y tránh ăn đậu đen để đề phòng ảnh hưởng tiêu hóa.Đặc trưng của đậu đen là tác dụng giải độc, với thành phần protein và phốt pho hữu cơ cùng các kim loại nặng sẽ kết hợp thành chất kết tủa. Điều này dễ phản ứng với thành phần trong thuốc, làm giảm hiệu quả chữa bệnh nên nếu người đang uống nhiều thuốc cần cẩn trọng trước khi ăn đậu đen.

*

Kinh nghiệm về cách nấu chè đậu đen mau mềm nên ngâm trước bằng nước

Lưu ý về cách nấu chè đậu đen

Quả thực cách nấu chè đậu đen không quá phức tạp đúng không nào. Dù vậy, quá trình thực hiện để đảm bảo thành quả như ý, trước hết bạn cần chọn đỗ hạt căng, mẩy, không bị sâu hoặc đã để quá lâu.

Theo kinh nghiệm từ cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ mà các bà nội trợ thường truyền cho nhau. Muốn hạt đỗ không bị sượng hãy ngâm đỗ qua đêm hoặc ít nhất 2-4 giờ rồi mới cho vào nấu, khi nấu có thể cho thêm vài hạt muối. Điều này vừa giúp đậu dễ chín mềm, lại rút ngắn đi thời gian đun nấu.

Nếu bạn là người bận rộn, lại thường xuyên muốn ăn chè đỗ đen. Bạn có thể nấu chín đỗ nguyên chất rồi vớt ra, bảo quản trong tủ lạnh để khi cần lấy ra chế biến món ăn nhanh chóng.

Ngay bây giờ, bạn còn chần chừ gì mà không áp dụng ngay các cách nấu chè đậu đen theo hướng dẫn chi tiết được chia sẻ trên đây. Chúc bạn thành công và tận hưởng thành quả là món chè thơm mát, bổ dưỡng.

Xem thêm: Không Thể Cưỡng Nổi Với 3 Cách Nấu Nước Mắm Bánh Ướt Ngon, Chuẩn Vị

*

Giảm cân bằng bột đậu đen – Công thức vàng đang được chị em rỉ tai nhau

Giảm cân bằng bột đậu đen có hiệu quả, ai đã áp dụng thành công. Thực tế có, nhưng dùng bột đậu đen …

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: món ngon

Bài viết hay nhất

Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Cách Nấu Bánh Đa Bò Nhừ Hải Phòng, 10 Món Ngon Hải Phòng Nhất Định Phải Thử
Cách Nấu Bánh Đa Bò Nhừ Hải Phòng, 10 Món Ngon Hải Phòng Nhất Định Phải Thử
Hướng Dẫn: 6 Cách Nấu Bò Kho Bằng Thịt Heo, Cách Nấu Bò Kho Ngon Đúng Điệu Chấm Bánh Mì Chuẩn
Hướng Dẫn: 6 Cách Nấu Bò Kho Bằng Thịt Heo, Cách Nấu Bò Kho Ngon Đúng Điệu Chấm Bánh Mì Chuẩn
Tip Phối Đồ Với Giày Mlb Cho Nam Nữ Cực Chất, Beecost Mua Thông Minh
Tip Phối Đồ Với Giày Mlb Cho Nam Nữ Cực Chất, Beecost Mua Thông Minh
Cách Nấu Cháo Bằng Nồi Nấu Chậm Qua Đêm, Bí Quyết Nấu Cháo Cho Bé Cực Nhàn Vẫn Ngon
Cách Nấu Cháo Bằng Nồi Nấu Chậm Qua Đêm, Bí Quyết Nấu Cháo Cho Bé Cực Nhàn Vẫn Ngon
Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Tử Toshiba, Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Toshiba
Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Tử Toshiba, Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Toshiba
Cách Nấu Xương Chó Với Chuối Xanh Ăn Nhanh Kẻo Hết, Công Thức Cách Làm Thịt Chó Nấu Củ Chuối
Cách Nấu Xương Chó Với Chuối Xanh Ăn Nhanh Kẻo Hết, Công Thức Cách Làm Thịt Chó Nấu Củ Chuối
Cách Nấu Cháo Đu Đủ Cho Bé Ăn Đu Đủ Chín, Cháo Đu Đủ Nấu Thịt Và Trứng Gà Cho Bé
Cách Nấu Cháo Đu Đủ Cho Bé Ăn Đu Đủ Chín, Cháo Đu Đủ Nấu Thịt Và Trứng Gà Cho Bé
Cách Làm Mỡ Hành Ăn Chuối Nấu Chấm Muối Ớt Món Ăn, Món Chuối Già Nấu Chấm Muối Ớt Món Ăn
Cách Làm Mỡ Hành Ăn Chuối Nấu Chấm Muối Ớt Món Ăn, Món Chuối Già Nấu Chấm Muối Ớt Món Ăn
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Dạy Cách Nấu Tokbokki Gói Sẵn Gói Vàng Và 100G, Cách Làm Tokbokki Chuẩn Vị Hàn Cực Kỳ Đơn Giản
Dạy Cách Nấu Tokbokki Gói Sẵn Gói Vàng Và 100G, Cách Làm Tokbokki Chuẩn Vị Hàn Cực Kỳ Đơn Giản