Cách Nấu Cháo Dựng Bò “Dựng” Củ Chi, Cách Nấu Cháo Dựng Bò

(Người Chăn Nuôi) – Cầm trên tay chén cháo thơm bùi đậu xanh, hòa quyện chút nghệ, chút sả, húp miếng cháo nóng đầy mùi vị, cắn miếng dựng bò da mềm trong veo mới thấm cái ngon của một món ăn nổi tiếng đất Củ Chi.

Đang xem: Cách nấu cháo dựng bò

Đến với Củ Chi – cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh chưa đầy 50 km, du khách không những say lòng vẻ nên thơ của vùng đồng quê mà còn bị lôi cuốn bởi nền ẩm thực với nhiều món ngon; nhất là các món về bò, bò nướng, bò hấp cuốn bánh tráng, lẩu bò và đặc biệt là cháo dựng bò. Cháo dựng bò Củ Chi được đánh giá là có mùi vị rất thơm ngon và lạ, lại có nhiều dinh dưỡng. Đã ăn một lần rồi thì khó mà quên được mùi vị của nó. Nếm cái vị đã lạ rồi nhưng nhiều người hẳn vẫn thắc mắc, tại sao lại gọi: cháo “dựng” bò. Tìm hiểu kỹ ra thì phải đâu xa lạ, ẩm thực Việt xưa vốn luôn gọi tên món ăn theo những hình ảnh gần gũi giản dị, mang đậm nét vùng miền. Thử một miếng thì nhớ cách gọi tên, tới miếng thứ hai đã đem lòng luyến lưu mảnh đất lạ. Theo cách gọi của người dân miền Nam, “dựng” bò là phần từ đầu gối con bò trở xuống, bao gồm xương bò, móng bò và cù ngằng – là phần xương có nhiều da, nhiều gân và ít thịt ở các khớp nối của xương chân. Người đầu bếp tài hoa sẽ chọn được những phần cù ngằng tươi ngon nhất, nhiều gân mà lại ít mỡ, nấu lên ăn sừn sựt, ngọt miệng, vui tai.

*

Nguyên liệu làm món cháo dựng bò cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần một ít gạo, nắm đậu xanh, củ khoai mì cùng ít nghệ tươi giã nhỏ lấy nước, và quan trọng nhất là những phần xương bò, dựng bò ngon lấy từ những con bò sữa được chăm sóc cẩn thận trên thảm cỏ xanh mướt của vùng đất Củ Chi. Vậy là đã gần xong nồi cháo bò dựng. Tuy nhiên, các bà nội trợ khéo tay hãy khoan vội tâm đắc, bởi nghe qua đơn giản là thế, vẫn là chỉ là nấu một nồi cháo xương bò như bao lần khác vậy, nhưng gia giảm nguyên liệu như thế nào, nêm nếm ra sao, cho thành phần nào trước, thành phần nào sau để ra đúng cái vị cháo bò dựng Củ Chi thì e rằng không phải dễ. Cháo sẽ được nấu cùng với “dựng”, đuôi và gân của con bò tơ. Đầu tiên, bò được thui qua trên lửa. Khi thui, phải canh đúng độ lửa, sao cho lớp da dày vàng ươm thì thịt mới săn giòn nhưng không cứng hay quá dai. Tiếp đến, phải xào sơ dựng bò với gia vị và nước dừa tươi cho thấm ngọt và khử hết mùi bùn đất. Cuối cùng, tất cả sẽ được hầm chung với trái đu đủ non nguyên vỏ cùng với củ mì. Điều đặc biệt ít ai biết là mủ của trái đu đủ non vừa hái từ trên cây xuống có tác dụng rút hết mỡ bò vào trong, khiến miếng đu đủ trở nên ngọt đậm đà, cộng thêm vị bùi bùi, bột bột của củ mì, hòa chung với sự đậm đà thanh ngọt từ nước hầm xương sóng sánh lớp mỡ vàng ươm của đuôi, dựng, gân bò tạo nên món cháo thơm lừng nóng hổi, vừa thổi vừa húp xì xụp ấn tượng đến khó tả. Nhiều người ví von, món ăn như một “bản hòa tấu” ngọt thơm của bàn tay con người và sản vật thiên nhiên nơi đây. Từng hạt gạo được rang đủ độ, quyện cùng đậu xanh, đậu trắng, có thể thêm khoai môn sọ và không thể thiếu đu đủ xanh và đặc biệt là củ khoai mì – loại củ đặc trưng của vùng đất thép. Để rồi mới biết, hóa ra, những thứ rau củ quen thuộc đó, khi khéo léo kết hợp lại cho ra nhiều món ăn ngon lạ lùng. Món này để nấu thì thật kỳ công, mà đã nấu là phải một nồi lớn mới bõ công người nấu. Người miền Nam thường dùng lót dạ bữa sáng cho cả gia đình, hay cho các ông, các chú nhậu lai rai đều rất ngon miệng. Húp một muỗng cháo, người ăn tìm được cái giòn giòn của miếng dựng bò, cắn thêm chút ớt cay rồi ít ngọn rau thơm nữa, thì lại càng khoái khẩu. Giữa tiết trời se lạnh, được ngồi trên những chiếc ghế gỗ thô sơ mộc mạc, nhìn ra đồng cỏ xanh rờn ngắm thấp thoáng những chú bê con chạy lon ton theo chân mẹ gặm cỏ và thưởng thức món cháo bò dựng ngọt lịm, nghi ngút khói mà lòng lại bồi hồi nhớ về một Củ Chi đất thép mình đồng xưa… Tìm người về lại Củ Chi Tìm trong giọt nắng những gì mùa thu Ngỡ ngàng nghe tiếng ai ru Câu ca thành khúc tương tư bao giờ?
Mai Phương

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Giày Màu Xanh Dương Nam Cực Đẹp, Màu Xanh Dương Phối Với Màu Gì

*

GửiLàm lại

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Áo Polo Nữ Form Rộng, Áo Polo Đen Chỉn Chu Hay Đơn Điệu

Từ khóa: cháo bò dựng củ chi chao bo dung cu chi món ngon từ bò mon ngon tu bo cách làm món cháo bò củ chi cach lam mon bo cu chi cháo bò củ chi chao bo cu chi chế biến món cháo bò dựng che bien mon chao bo dung cháo bò dựng chao bo dung

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: món ngon

Bài viết hay nhất

Trắc nghiệm tiếng anh 11 unit 4: Volunteer work (P1)
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Trắc nghiệm lịch sử 11 bài 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) (P1)
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Giải GDQP- AN 10 bài 2: Lịch sử, truyền thống của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Trắc nghiệm sinh học 11 bài 8: Quang hợp ở thực vật
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Trắc nghiệm công dân 9 bài 3: Dân chủ và kỉ luật
Top 12 Cách Phối Đồ Với Áo Măng Tô Ngắn, 8 Cách Phối Đồ Với Măng Tô Nam Nữ
Top 12 Cách Phối Đồ Với Áo Măng Tô Ngắn, 8 Cách Phối Đồ Với Măng Tô Nam Nữ
Cách Phối Đồ Đi Đám Cưới Cho Nữ Mùa Đông Đẹp, Cách Chọn Trang Phục Mặc Đi Đám Cưới Mùa Đông
Cách Phối Đồ Đi Đám Cưới Cho Nữ Mùa Đông Đẹp, Cách Chọn Trang Phục Mặc Đi Đám Cưới Mùa Đông
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Cách Phối Đồ Với Quần Jean Ống Suông Mùa Đông Cực Đẹp Và Khí Chất
Cách Phối Đồ Với Quần Jean Ống Suông Mùa Đông Cực Đẹp Và Khí Chất
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng