Cách Nấu Canh Đầu Cá – Cách Nấu Canh Chua Đầu Cá Chuẩn Vị Thơm Ngon

Canh chua là món canh rất được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị đậm đà đặc trưng, vừa dân dã mà cũng tươi mới đa dạng. Điện máy XANH sẽ cùng bạn vào bếp thực hiện 2 cách nấu món canh chua đầu cá thu vô cùng đậm đà hấp dẫn nhé!
Canh chua đầu cá thu rau muống

Nguyên liệu làm Canh chua đầu cá thu rau muống Cho 3 người

Đầu cá thu 500 gr Rau muống 200 gr Bạc hà 200 gr Đậu bắp 200 gr Tỏi 4 tép Hành tím 3 củ Ớt 3 trái Me 70 gr Nước mắm 1.5 muỗng cà phê Dầu ăn 2 muỗng canh Đường phèn 1.5 muỗng canh Rau thơm 200 gr (ngò rí/ngò gai/ngò om) Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/đường/hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua rau muống tươi ngonRau muống ngon là loại có thân không quá to, chỉ bằng đầu đũa cơm trở xuống, ngọn nhỏ, khá cứng, khi ngắt cuống rau có vết nhựa loãng.Không nên mua rau muống có màu xanh mướt và to hơn bình thường vì có thể đó là rau muống đã bị phun thuốc.

Đang xem: Cách nấu canh đầu cá

Cách chọn mua đậu bắp ngonBạn nên mua những quả đậu bắp tươi, non và có kích thước nhỏ. Không nên chọn những quả có kích thước lớn vì đây là những quả đậu bắp già, ăn không ngon.Không chọn mua những quả bị mềm hoặc có vết thâm bên ngoài.
Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu canh chua đầu cá thu

Sơ chế nguyên liệu

Cá thu khi mua bạn nhờ người bán cắt nhỏ và làm sạch, loại bỏ máu tanh của cá, sau đó rửa 2 – 3 lần với nước lạnh, đem chà xát với muối.Rau muống nhặt phần lá non, rửa sạch và để ráo. Bạc hà và đậu bắp rửa sạch, cắt khúc xéo.Me cho vào nồi, rưới khoảng 350ml nước nóng vào và dùng muỗng dầm me lấy lấy nước cốt.Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt băm nhuyễn.
Cách giảm ngứa khi sơ chế bạc hà (dọc mùng): Bạc hà sau khi cắt xéo đem ngâm 2 lần với nước muối pha đậm, sau đó ngâm xả vài lần với nước lạnh để giảm ngứa.
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Canh chua đầu cá thu rau muống
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Canh chua đầu cá thu rau muống
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Canh chua đầu cá thu rau muống

Xào cá

Bắc chảo lên bếp cùng khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho hành tỏi vào phi vàng thơm.Cho cá vào xào, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt me đã làm và 1 ít ớt băm, xào với lửa trung bình cho cá vừa chín tới.

Nấu canh

Vớt phần cặn me trong nồi nước cốt me, cho nồi nước cốt me lên bếp, cho thêm khoảng 500ml nước nóng vào, thêm 1.5 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường.Khi nước sôi cho bạc hà vào trước, nấu khoảng 3 – 4 phút thì cho rau muống, đậu bắp vào.Cuối cùng cho cá và nước ướp cá vào, trộn đều cho rau và cá thấm gia vị, chỉnh nhỏ lửa lại, nấu đến khi cá chín thì nêm nếm gia vị lại cho phù hợp, tắt bếp và bày canh ra tô.

Thành phẩm

Món canh chua chua, ngọt ngọt, cá vừa chín, không bị bở và tanh, cùng với màu sắc hấp dẫn của rau muống, đậu bắp, bạc hà. Hãy ăn kèm với các loại rau thơm như ngò gai, ngò rí, ngò om để món ăn thêm trọn vị nhé!

Nguyên liệu làm Canh chua đầu cá thu măng chua Cho 4 người

Đầu cá thu 500 gr Măng chua 300 gr Cà chua 2 quả Hành tím 2 củ Hành lá 3 nhánh Ớt 1 quả Dầu ăn 3 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng cà phê Hạt nêm/muối/bột ngọt 1 ít

Cách chọn mua măng chua ngon

Bạn nên chọn măng chua có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng, có màu sắc tươi sáng.Bạn không nên chọn măng chua có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.

Xem thêm: Cách Nấu Xôi Đậu Trắng Thơm Ngon Không Thể Thiếu Trong Thực Đơn Của Bạn

Sơ chế đầu cá thu

Đầu cá thu khi mua bạn nhờ người bán cắt miếng vừa ăn và làm sạch, bạn loại bỏ máu tanh của cá, đem chà xát với muối, sau đó rửa 2 – 3 lần với nước sạch.Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 3 muỗng canh dầu ăn rồi cho đầu cá vào chiên hơi vàng 2 mặt khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo dầu.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím bạn băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ, măng chua bạn rửa sạch lại với nước rồi để ráo.Cà chua cắt múi cau. Ớt cắt lát.Cùng chảo vừa chiên cá xong, bạn lấy bớt dầu ra để trong chảo còn khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, bạn mở lửa vừa rồi cho hành tím vào phi thơm, khi hành thơm bạn cho cà chua và măng chua vào xào.Nêm gia vị thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, bạn đảo đều nhẹ tay khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Nấu canh

Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 lít nước nấu sôi, khi nước sôi bạn cho lần lượt cà chua, măng chua đã xào, đầu cá vào, nấu thêm 3 phút.Nêm gia vị thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, bạn nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình rồi cho hành lá, ớt cắt lát vào và tắt bếp.

Thành phẩm

Canh chua đầu cá thu măng chua với màu sắc bắt mắt, hấp dẫn, thơm ngon với thịt đầu cá ngọt béo cùng vị chua chua, giòn ngon của măng chua, cà chua, bạn chấm kèm chén nước mắm ớt cắt lát để tăng mùi vị nha.

Cách chọn mua đầu cá thu ngon

Cá thu còn tươi thì mắt của chúng vẫn còn độ trong và lồi nhẹ. Còn nếu là cá thu đã được ướp lạnh nhiều ngày thì mắt cá thụt vào và ngả đục, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc bị đổi màu và hốc mắt của cá to.Nếu mang cá còn nguyên vẹn và được dính chặt vào thân cá, mang cá có màu đỏ thì có nghĩa là thịt cá vẫn còn tươi ngon.Nếu bạn mua nguyên con, bạn có thể ấn nhẹ ngón tay vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá còn đàn hồi thì cá còn tươi.

Cách sơ chế đầu cá thu sạch, không tanh

Nếu không có chanh bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước.Ngoài ra, bạn cũng có thể đun nước cho sôi rồi chế lên đầu cá, điều này sẽ giúp loại bỏ chất nhớt và mùi tanh của cá.

Xem thêm: Cách Nấu Bột Cá Rô Đồng Cho Bé Ăn Dặm Hấp Dẫn, Cách Nấu Bột Cá Cho Bé Ăn Dặm

Trên đây là 2 cách nấu canh chua đầu cá thu thơm ngon, hấp dẫn, cực dễ làm. Vào bếp thực hiện ngay nhé, chúc bạn thành công!*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: HeyTV, Hà Nguyễn Thị Thanh.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: món ngon

Bài viết hay nhất

Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Giải GDQP- AN 10 bài 2: Lịch sử, truyền thống của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam
Trắc nghiệm công dân 9 bài 3: Dân chủ và kỉ luật
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Trắc nghiệm lịch sử 11 bài 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) (P1)
Trắc nghiệm tiếng anh 11 unit 4: Volunteer work (P1)
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Trắc nghiệm sinh học 11 bài 8: Quang hợp ở thực vật
Giải GDQP- AN 11 bài 2: Luật Nghĩa vụ quân sự và trách nhiệm của học sinh
Sau khi tự tử ở giếng Loa Thành, xuống thủy cung, Trọng Thủy đã tìm gặp lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đó | ngữ văn lớp 10
Hãy kể về một kỉ niệm với người bạn tuổi thơ khiến em xúc động và nhớ mãi | Văn 8
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao