Cách Nấu Canh Cua Không Bị Tanh, Thanh Mát Cho Mâm Cơm Thêm Ngon

Cua đồng tự mua về nhà bóc mang, giã, khều gạch bao giờ cũng ngon hơn nhờ người bán hàng làm hộ.

Đang xem: Cách nấu canh cua không bị tanh

– Tuy lích kích một chút nhưng bao giờ bạn cũng có bát canh cua đảm bảo vệ sinh.

– Đầu tiên, muốn có bát canh ngon, bạn hãy tự tay chọn những con cua cái to bằng ngón chân cái.

Bát canh cua thơm ngon nên ăn cùng vài quả cà muối mới đúng vị

– Gạch cua sau khi khều ra, phi hành củ khô cho thơm rồi đổ gạch vào, đảo nhanh tay cho tới khi gạch chuyển màu vàng óng, dậy mùi thơm thì tắt bếp. Nhớ không nên cho quá nhiều dầu, bát canh mới thanh. Gạch sau khi trưng, trút vào nồi nước lọc cua, đây là bí quyết để có nồi canh thơm và vàng óng rất đẹp.

Bát canh cua thơm ngon nên ăn cùng vài quả cà muối mới đúng vị.

– Để gạch cua đóng thành mảng to, không nát, lúc xay hay giã cua nên cho thêm chút muối hoặc bột canh.

– Nước lọc cua bao giờ cũng cho thêm chút muối trước khi đặt lên bếp.

– Khi bắt đầu đặt lên bếp, nên đun với lửa vừa phải, lấy đũa khuấy đều một cách nhẹ nhàng, đến khi nồi nước dần bốc khói nhẹ, sờ vào thấy ấm tay thì dừng khuấy và vặn thật nhỏ lửa, không đậy nắp để tránh bị trào.

Xem thêm: Cách Nấu Cá Đuối – 9 Món Ngon Từ Cá Đuối

– Khi cua nổi lên, đóng thành mảng, nên vớt ra để riêng, sau đó mới cho các loại rau tùy thích. Lúc này nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Khi rau chín mới đổ gạch cua vào lại, tắt bếp.

– Thưởng thức bát canh cua cùng vài quả cà pháo muối xổi hay muối mặn đều rất hợp.

Ngoài nguyên liệu mướp, rau đay hay mồng tơi, mùa hè cua đồng cũng dễ kết hợp với các loại rau khác để có bát canh ngon, đổi bữa dễ dàng. Như nấu riêu cua ăn cùng hoa chuối, rau muống chẻ; cua đồng nấu cùng rau cải mầm thêm vài sợi gừng thái chỉ; cua đồng nấu rau dền; nấu với hoa bí, hoa thiên lý, rau ngót quế, cải mơ, rau dút…


– Tuy lu00edch ku00edch mu1ed9t chu00fat nhu01b0ng bao giu1edd bu1ea1n cu0169ng cu00f3 bu00e1t canh cua u0111u1ea3m bu1ea3o vu1ec7 sinh.
– u0110u1ea7u tiu00ean, muu1ed1n cu00f3 bu00e1t canh ngon, bu1ea1n hu00e3y tu1ef1 tay chu1ecdn nhu1eefng con cua cu00e1i to bu1eb1ng ngu00f3n chu00e2n cu00e1i.
Bu00e1t canh cua thu01a1m ngon nu00ean u0103n cu00f9ng vu00e0i quu1ea3 cu00e0 muu1ed1i mu1edbi u0111u00fang vu1ecb
– Gu1ea1ch cua sau khi khu1ec1u ra, phi hu00e0nh cu1ee7 khu00f4 cho thu01a1m ru1ed3i u0111u1ed5 gu1ea1ch vu00e0o, u0111u1ea3o nhanh tay cho tu1edbi khi gu1ea1ch chuyu1ec3n mu00e0u vu00e0ng u00f3ng, du1eady mu00f9i thu01a1m thu00ec tu1eaft bu1ebfp. Nhu1edb khu00f4ng nu00ean cho quu00e1 nhiu1ec1u du1ea7u, bu00e1t canh mu1edbi thanh. Gu1ea1ch sau khi tru01b0ng, tru00fat vu00e0o nu1ed3i nu01b0u1edbc lu1ecdc cua, u0111u00e2y lu00e0 bu00ed quyu1ebft u0111u1ec3 cu00f3 nu1ed3i canh thu01a1m vu00e0 vu00e0ng u00f3ng ru1ea5t u0111u1eb9p.

*

Còn đây nữa nhé.

*

Mu00ecnh hay lu00e0m thu1ebf nu00e0y nhu00e9.Nguyu00ean liu1ec7u:Cua u0111u1ed3ng: 300grMu01b0u1edbp hu01b0u01a1ng: 1 quu1ea3 Mu1ed5ng tu01a1i:1/2 bu00f3 Rau u0111ay: 1/2 bu00f3 Rau du1ec1n: 1/2 bu00f3Lu00e1 lu1ed1t: 3 lu00e1Rau ru00fat: 1 cu00e2yHu1ea1t nu00eam, bu1ed9t canhNuu1edbc lu1ecdcCu00e1ch lu00e0mXu00e9 mai cua, lu1ea5y gu1ea1ch trong mai cua u0111u1ec3 riu00eang. Cho cua cu00f9ng vu1edbi hu1ea1t nu00eam, bu1ed9t canh vu00e0o cu1ed1i giu00e3 or xay nu00e1t.Bu1ecf cua ra mu1ed9t tu00f4 lu1edbn, lu1ea5y nuu1edbc lu1ecdctru1ed9n vu00e0o cua u0111u00e3 xay, du00f9ng u0111u0169a khuu1ea5y u0111u1ec1u, du00f9ng lu1ecdc luu1edbi, ku00ea lu00ean mu1ed9t cu00e1i nu1ed3i ru1ed3i tu1eeb tu1eeb u0111u1ed5 cua vu00e0o lu1ecdc, du00f9ng u0111u0169a khuu1ea5y tru00ean cho nuu1edbc chu1ea3y xuu1ed1ng, tiu1ebfp tu1ee5c khi u0111u00e3 hu1ebft nuu1edbc ta u0111u1ed5 bu00e3 cua cu00f2n lu1ea1i tu00f4 cu0169, cho thu00eam 1 bu00e1t nuu1edbc lu1ecdc nu1eefa, lau1ecb khuu1ea5y cho thu1ecbt cua cu00f2n lu1ea1i ru00e3 ra, lu1ea1i tiu00eap tu1ee5c cho sang lu1ecdc luu1edbi nhu01b0 truu1edbc, cho u0111u1ebfn khi chu1ec9 cu00f2n bu00e3 cua. Cho nu01b0u1edbc cua nu00e0y vu00e0o nu1ed3icu00f9ng vu1edbi gu1ea1ch lu1ea5y ra tu1eeb mai cuaNu00eam hu1ea1t nu00eam vu00e0 u0111u1eb7t lu00ean bu1ebfp u0111un lu1eeda lu1edbn, vu1eeba u0111un vu1eeba khuu1ea5y theo 1 chiu1ec1u u0111u1ebfn khi su1edd tay vu00e0o miu1ec7ng nu1ed3i thu1ea5y nu00f3ng thu00ec du1eebng lu1ea1i khu00f4ng khuu1ea5y nu1eefa ( nu1ebfu khuu1ea5y thu00eam thu00ec gu1ea1ch cua su1ebd khu00f4ng u0111u00f4ng).Hu1ea1 bu1edbt lu1eeda cu1ee1 trung bu00ecnh cho u0111u1ebfn khi nu01b0u1edbc cua su00f4i vu00e0 gu1ea1ch cua u0111u00f4ng lu1ea1iChuu1ea9n bu1ecb su1eb5nrau day, mu1ed3ng tu01a1i, rau du1ec1n, lu00e1 lu1ed1t cu1eaft nhu1ecf, mu01b0u1edbp hu01b0u01a1ng tru1ebb u0111u00f4i cu1eaft mu1ecfng. Ta cho mu1ed3ng tu01a1i, rau u0111ay,rau du1ec1n, lu00e1 lu1ed1t vu00e0o truu1edbcru1ed3i mu1edbi cho rau ru00fat cu00f9ng mu01b0u1edbp hu01b0u01a1ng nu1ea5u khou1ea3ng 5-7 phu00fat thu00ec lu00e0 u0111u01b0u1ee3c Cu00f2n u0111u00e2y nu1eefa nhu00e9.“,”total_vote”:0,”voted”:false,”date_text”:”9 nu0103m”,”permiss_action”:false,”num_reply”:0,”id_faq”:284917,”user”:{“id”:1,”login_name”:”ngocthanh3″,”name”:”ghjhgj”,”company”:””,”is_supplier”:true,”verified”:0,”supplier”:0,”email”:”muaxuan33

Cách làm cua thì các bạn khác đã nói rồi. Mình chỉ nói thêm về khâu lọc và nấu canh thôi nhé! Lọc cua mình hay cho thịt cua xay vào bát tô to sau đó lấy tay bóp kỹ rồi gạn nước chứ không lọc qua rây. Mình thấy lọc qua rây hoặc lấy đũa khuấy nhẹ sẽ không lấy được các mảnh thịt cua trong trong đâu, tiếc lắm. Phần thịt cua này bao giờ cũng nhẹ hơn phần xương nên cũng dễ gạn nước. Nếu bạn tự giã cua thì cho thêm chút muối (gia vị) vào cua để giã thì sẽ dẻo hơn, nếu ngoài hàng làm cua thì họ cho sẵn chút muối rồi. Nêm thêm gia vị vào nước cua cho vừa với lượng nước. Nếu nấu canh thì mình cho luôn gạch vào nước này mà không chưng gạch cua vì mình không thích bát canh nổi váng mỡ nhưng ngoài hàng họ vẫn làm cho thêm phần ngon mắt còn nếu để làm riêu cua, canh cua khoai sọ,… thì nên chưng gạch cua như có mẹ đã nói. Đến khi ra thành phẩm mới rưới lên thì sẽ ngon hơn.Bắc nồi lên bếp, lửa to vừaphải, dùng đũa khuấy vòng tròn liên tục đến khi thấy có vẩn đục là thôi ngay. Vẫn tiếp tục đun đến khi nước bắt đầu sôi thì đặt lệch nồi sang một bên bếp sao cho nước luôn sôi to ở 1 cạnh nồi và bọt trắng trùm lên cả nồi cua nhưng không được trào ra. Tiếp tục đun cho đến khi gạch nổi lên hết thành một tảng (khoảng 2 phút), hớt bỏ bọt trắng, chuyển nồi về vị trí giữa bếp, đun nhỏ lửa thêm một lúc.Đảm bảo toàn bộ nồi cua chỉ có một mảng gạch to đùng, nước cua vàng trong. Sau đó, tùy theo bạn chế biến món gì mà tiến hành nhé!Chúc bạn có một nồi canh như ý!
Cu00e1ch lu00e0m cua thu00ec cu00e1c bu1ea1n khu00e1c u0111u00e3 nu00f3i ru1ed3i. Mu00ecnh chu1ec9 nu00f3i thu00eam vu1ec1 khu00e2u lu1ecdc vu00e0 nu1ea5u canh thu00f4i nhu00e9! Lu1ecdc cua mu00ecnh hay cho thu1ecbt cua xay vu00e0o bu00e1t tu00f4 to sau u0111u00f3 lu1ea5y tay bu00f3p ku1ef9 ru1ed3i gu1ea1n nu01b0u1edbc chu1ee9 khu00f4ng lu1ecdc qua ru00e2y.
Mu00ecnh thu1ea5y lu1ecdc qua ru00e2y hou1eb7c lu1ea5y u0111u0169a khuu1ea5y nhu1eb9 su1ebd khu00f4ng lu1ea5y u0111u01b0u1ee3c cu00e1c mu1ea3nh thu1ecbt cua trong trong u0111u00e2u, tiu1ebfc lu1eafm. Phu1ea7n thu1ecbt cua nu00e0y bao giu1edd cu0169ng nhu1eb9 hu01a1n phu1ea7n xu01b0u01a1ng nu00ean cu0169ng du1ec5 gu1ea1n nu01b0u1edbc. Nu1ebfu bu1ea1n tu1ef1 giu00e3 cua thu00ec cho thu00eam chu00fat muu1ed1i (gia vu1ecb) vu00e0o cua u0111u1ec3 giu00e3 thu00ec su1ebd du1ebbo hu01a1n, nu1ebfu ngou00e0i hu00e0ng lu00e0m cua thu00ec hu1ecd cho su1eb5n chu00fat muu1ed1i ru1ed3i. Nu00eam thu00eam gia vu1ecb vu00e0o nu01b0u1edbc cua cho vu1eeba vu1edbi lu01b0u1ee3ng nu01b0u1edbc.
Nu1ebfu nu1ea5u canh thu00ec mu00ecnh cho luu00f4n gu1ea1ch vu00e0o nu01b0u1edbc nu00e0y mu00e0 khu00f4ng chu01b0ng gu1ea1ch cua vu00ec mu00ecnh khu00f4ng thu00edch bu00e1t canh nu1ed5i vu00e1ng mu1ee1 nhu01b0ng ngou00e0i hu00e0ng hu1ecd vu1eabn lu00e0m cho thu00eam phu1ea7n ngon mu1eaft cu00f2n nu1ebfu u0111u1ec3 lu00e0m riu00eau cua, canh cua khoai su1ecd,… thu00ec nu00ean chu01b0ng gu1ea1ch cua nhu01b0 cu00f3 mu1eb9 u0111u00e3 nu00f3i. u0110u1ebfn khi ra thu00e0nh phu1ea9m mu1edbi ru01b0u1edbi lu00ean thu00ec su1ebd ngon hu01a1n.

Bu1eafc nu1ed3i lu00ean bu1ebfp, lu1eeda to vu1eebaphu1ea3i, du00f9ng u0111u0169a khuu1ea5y vu00f2ng tru00f2n liu00ean tu1ee5c u0111u1ebfn khi thu1ea5y cu00f3 vu1ea9n u0111u1ee5c lu00e0 thu00f4i ngay. Vu1eabn tiu1ebfp tu1ee5c u0111un u0111u1ebfn khi nu01b0u1edbc bu1eaft u0111u1ea7u su00f4i thu00ec u0111u1eb7t lu1ec7ch nu1ed3i sang mu1ed9t bu00ean bu1ebfp sao cho nu01b0u1edbc luu00f4n su00f4i to u1edf 1 cu1ea1nh nu1ed3i vu00e0 bu1ecdt tru1eafng tru00f9m lu00ean cu1ea3 nu1ed3i cua nhu01b0ng khu00f4ng u0111u01b0u1ee3c tru00e0o ra. Tiu1ebfp tu1ee5c u0111un cho u0111u1ebfn khi gu1ea1ch nu1ed5i lu00ean hu1ebft thu00e0nh mu1ed9t tu1ea3ng (khou1ea3ng 2 phu00fat), hu1edbt bu1ecf bu1ecdt tru1eafng, chuyu1ec3n nu1ed3i vu1ec1 vu1ecb tru00ed giu1eefa bu1ebfp, u0111un nhu1ecf lu1eeda thu00eam mu1ed9t lu00fac.

u0110u1ea3m bu1ea3o tou00e0n bu1ed9 nu1ed3i cua chu1ec9 cu00f3 mu1ed9t mu1ea3ng gu1ea1ch to u0111u00f9ng, nu01b0u1edbc cua vu00e0ng trong. Sau u0111u00f3, tu00f9y theo bu1ea1n chu1ebf biu1ebfn mu00f3n gu00ec mu00e0 tiu1ebfn hu00e0nh nhu00e9!
Chu00fac bu1ea1n cu00f3 mu1ed9t nu1ed3i canh nhu01b0 u00fd!

“,”total_vote”:0,”voted”:false,”date_text”:”9 nu0103m”,”permiss_action”:false,”num_reply”:0,”id_faq”:284917,”user”:{“id”:1,”login_name”:”huongnhai”,”name”:”jdhgjfg”,”company”:””,”is_supplier”:true,”verified”:0,”supplier”:0,”email”:”khkhkh

Em đọc topic này khoái quá phải nhảy vào tham gia:Cách làm thì các bạn đã nói ở trên đầy đủ rồi, nhưng em bổ sung thêm+ Muốn nấu canh của ngon (đảm bảo không có mùi tanh) thì cũng phải chú ý nhiều thứ trong đó có việc chọn cua ngon là cua cái to khoảng ngón chân cái, khi làm phải bẻ hết miệng cua đi (ngoài chợ làm sẵn thì hầu như không bẻ miệng đâu) đặc biệt không được chọn con cua đang đẻ cái mai đùn ụ lên nhé, con này nấu tanh khủng khiếp. Khi đun phải thật sôi và muốn gạch đóng bánh thì nên lấy muôi có lỗ hớt riêng phần gạch ra để vào bát tô, chắt sạch nước đi, sau đó mới cho rau vào khi rau chín lại đổ bát gạch vào nồi nhé. Trứng cua nhất thiết phải chưng hành khô nhé (nó mới dậy mùi và mầu sắc đẹp mắt, màu mỡ riêu cua mà lị). + Riêu của thì ngon rồi nhưng cua còn được nấu với rất nhiều loại rau, trong đó có lẽ vẫn ngon nhất là nấu với rau cải mơ hoặc nấu với rau ngót quế. Để nấu được phải lựa rau thật ngon và nếu là rau cải mơ đừng quên cho thêm hành hoa tươi thái nhỏ nhé. Còn đối với rau mùng tơi, mướp, rau đay thì hình như ngày xưa các cụ chỉ nấu suông mà không chưng riêu đâu nên bát canh cũng mộc mạc mà khó nấu hơn đấy. Riêu cua thì có thể thay thế các loại quả làm chua như quả dọc, quả sấu hoặc tai chua nhưng tai chua thì nước trong còn quả sấu thì nước canh hay bị đổi màu trông không đẹp mắt+ Đừng quên là nếu cua chết thì đừng có ăn (mùi kinh lắm), nên các bạn hãy kiên nhẫn lựa chọn cua và đứng chờ người ta làm thì đảm bảo hơn nhiều

Em u0111u1ecdc topic nu00e0y khou00e1i quu00e1 phu1ea3i nhu1ea3y vu00e0o tham gia:Cu00e1ch lu00e0m thu00ec cu00e1c bu1ea1n u0111u00e3 nu00f3i u1edf tru00ean u0111u1ea7y u0111u1ee7 ru1ed3i, nhu01b0ng em bu1ed5 sung thu00eam+ Muu1ed1n nu1ea5u canh cu1ee7a ngon (u0111u1ea3m bu1ea3o khu00f4ng cu00f3 mu00f9i tanh) thu00ec cu0169ng phu1ea3i chu00fa u00fd nhiu1ec1u thu1ee9 trong u0111u00f3 cu00f3 viu1ec7c chu1ecdn cua ngon lu00e0 cua cu00e1i to khou1ea3ng ngu00f3n chu00e2n cu00e1i, khi lu00e0m phu1ea3i bu1ebb hu1ebft miu1ec7ng cua u0111i (ngou00e0i chu1ee3 lu00e0m su1eb5n thu00ec hu1ea7u nhu01b0 khu00f4ng bu1ebb miu1ec7ng u0111u00e2u) u0111u1eb7c biu1ec7t khu00f4ng u0111u01b0u1ee3c chu1ecdn con cua u0111ang u0111u1ebb cu00e1i mai u0111u00f9n u1ee5 lu00ean nhu00e9, con nu00e0y nu1ea5u tanh khu1ee7ng khiu1ebfp. Khi u0111un phu1ea3i thu1eadt su00f4i vu00e0 muu1ed1n gu1ea1ch u0111u00f3ng bu00e1nh thu00ec nu00ean lu1ea5y muu00f4i cu00f3 lu1ed7 hu1edbt riu00eang phu1ea7n gu1ea1ch ra u0111u1ec3 vu00e0o bu00e1t tu00f4, chu1eaft su1ea1ch nu01b0u1edbc u0111i, sau u0111u00f3 mu1edbi cho rau vu00e0o khi rau chu00edn lu1ea1i u0111u1ed5 bu00e1t gu1ea1ch vu00e0o nu1ed3i nhu00e9. Tru1ee9ng cua nhu1ea5t thiu1ebft phu1ea3i chu01b0ng hu00e0nh khu00f4 nhu00e9 (nu00f3 mu1edbi du1eady mu00f9i vu00e0 mu1ea7u su1eafc u0111u1eb9p mu1eaft, mu00e0u mu1ee1 riu00eau cua mu00e0 lu1ecb). + Riu00eau cu1ee7a thu00ec ngon ru1ed3i nhu01b0ng cua cu00f2n u0111u01b0u1ee3c nu1ea5u vu1edbi ru1ea5t nhiu1ec1u lou1ea1i rau, trong u0111u00f3 cu00f3 lu1ebd vu1eabn ngon nhu1ea5t lu00e0 nu1ea5u vu1edbi rau cu1ea3i mu01a1 hou1eb7c nu1ea5u vu1edbi rau ngu00f3t quu1ebf. u0110u1ec3 nu1ea5u u0111u01b0u1ee3c phu1ea3i lu1ef1a rau thu1eadt ngon vu00e0 nu1ebfu lu00e0 rau cu1ea3i mu01a1 u0111u1eebng quu00ean cho thu00eam hu00e0nh hoa tu01b0u01a1i thu00e1i nhu1ecf nhu00e9. Cu00f2n u0111u1ed1i vu1edbi rau mu00f9ng tu01a1i, mu01b0u1edbp, rau u0111ay thu00ec hu00ecnh nhu01b0 ngu00e0y xu01b0a cu00e1c cu1ee5 chu1ec9 nu1ea5u suu00f4ng mu00e0 khu00f4ng chu01b0ng riu00eau u0111u00e2u nu00ean bu00e1t canh cu0169ng mu1ed9c mu1ea1c mu00e0 khu00f3 nu1ea5u hu01a1n u0111u1ea5y. Riu00eau cua thu00ec cu00f3 thu1ec3 thay thu1ebf cu00e1c lou1ea1i quu1ea3 lu00e0m chua nhu01b0 quu1ea3 du1ecdc, quu1ea3 su1ea5u hou1eb7c tai chua nhu01b0ng tai chua thu00ec nu01b0u1edbc trong cu00f2n quu1ea3 su1ea5u thu00ec nu01b0u1edbc canh hay bu1ecb u0111u1ed5i mu00e0u tru00f4ng khu00f4ng u0111u1eb9p mu1eaft+ u0110u1eebng quu00ean lu00e0 nu1ebfu cua chu1ebft thu00ec u0111u1eebng cu00f3 u0103n (mu00f9i kinh lu1eafm), nu00ean cu00e1c bu1ea1n hu00e3y kiu00ean nhu1eabn lu1ef1a chu1ecdn cua vu00e0 u0111u1ee9ng chu1edd ngu01b0u1eddi ta lu00e0m thu00ec u0111u1ea3m bu1ea3o hu01a1n nhiu1ec1u

“,”total_vote”:0,”voted”:false,”date_text”:”9 nu0103m”,”permiss_action”:false,”num_reply”:0,”id_faq”:284917,”user”:{“id”:1,”login_name”:”ngocxuyen”,”name”:”djghjfdg”,”company”:””,”is_supplier”:true,”verified”:0,”supplier”:0,”email”:”dentuyen

Tôi có cách nấu canh cua đồng rất ngon mong rằng có thể chia sẻ cùng mọi người.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Mướp Bình Thường, Cách Nấu Canh Mướp Ngon, Không Bị Đen Và Nhũn

Nguyên liệu: – Cua đồng: 0.5kg – Rau, quả nấu canh: 0.5kg – Muối ăn: 3 thìa cà phê – Hạt nêm: 1 thìa cà phê (có thể dùng bột ngọt thay thế) – Nước mắm ngon: 1/2 thìa cà phê – Hành khô: 1 củ – Dầu ăn: 3 thìa cà phê – Rau gia vị (phù hợp với từng loại rau cho vào)Sản phẩm: 1 tô canh cho 4 người ăn. Chọn cua đủ càng, chân, chắc mình, béo: Biểu hiện thân đầy, ít góc cạnh có độ bóng mai nhiều, bụng cua có sắc vàng, không nên to quá. Vì cua to thịt ở càng nhiều nhưng thịt thân không nhiều, độ ngọt kém, hai nữa cua to thường là cua già nên thịt kém ngậy. Không nên chọn cua chửa hoặc cua chết canh sẽ tanh, đặc biệt là cua sắp lột, nếu nồi canh nào có thêm con cua này thì độ ngon của canh gần như không còn nữa Chọn rau nấu cua có rất nhiều loại tùy sở thích từng người (tôi có thể trình bày một số loại rau nấu phù hợp với nhiều khẩu vị khác nhau).Cách làm: – Rửa sạch cua rồi thả vào chậu nước, ngập cua là được, làm như vậy khi bắt cua sẽ ít bị cua cắp. Xé cua khỏi mai, bỏ miệng và yếm cua, thả cả cua đã xé và mai vào chậu nước sạch, làm như vậy máu cua sẽ hòa vào trong nước và canh cua khi ăn sẽ không hôi, để nguội cũng không bị tanh. Sau khi xé cua xong, khều gạch cua ở mai và ở thân cua (bẻ đôi thân cua để khều gạch). Xóc muối thân cua để chừng 5 phút rửa sạch để ráo. Gạch cua cho một chút muối lấy tay khuấy đều rồi rửa sạch (cho nước sạch vào bát đựng gạch rồi gạn từ từ, làm như vậy 2-3 lần là được). – Giã cua thì thịt cua sẽ dai và ngon hơn: Cho cua vào cối giã nhuyễn rồi cho nước vào bóp đều gạn từ từ, làm như vậy 2 lần rồi vắt kiệt nước bã cua, giã lại và lọc một lần nữa để được thịt dai của cua. – Xay cua: cho cua vào cối xay và đổ nước ngập cua, xay chừng 30 giây là được, thêm nước để lọc lấy nước cua lần 1 rồi cho nước vào lọc lại một lần nữa. Nên xay lại một lần nữa để lấy được thịt dai của cua.Lưu ý: khi xay cua hay giã không nên cho muối vì điều này làm thịt cua sẽ khó ra hơn – Cho muối, hạt nêm(hoặc bột ngọt) cùng 2 thìa dầu ăn vào canh cua khuấy đều, để khoảng 5 phút hãy nấu, vì làm như vậy thịt cua sẽ rắn hơn. Khi nấu đun lửa to và khuấy đều theo một chiều khi nào thấy thịt cua bắt đầu vẩn lên thì dừng lại. Đun sôi, cho rau vào từ từ ở phía cạnh nồi để tránh vỡ thịt cua, khi sôi hạ lửa, rau chín đều thì cho rau gia vị vào và bắc ra. – Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào chảo phi hành khô cho thơm rồi đổ gạch cua vào chưng, khi gạch cua chuyển sang đậm màu và thơm thì cho 1/2 thìa nước mắm vào rồi bắc ra. Múc 1 muôi nước canh đổ vào nồi chưng gạch cua, đảo đều để nước gạch cua chưng được sánh. Múc nước chưng tưới đều lên phần thịt cua. Múc canh cua ra tô nhẹ tay không để váng thịt vỡ ra sẽ kém hấp dẫn. – Ăn nóng!!!Cua có thể nấu với một số rau sau: * Canh Cua Cải Mầm: Cải mầm rửa sạch, để ráo, cho vào khi canh cua bắt đầu sôi. Trước khi bắc canh ra cho gừng củ thái sợi vào canh (các phần khác làm tương tự). * Canh Cua Rau Cải: Rau cải thái vừa ăn, xào mềm, cho vào khi canh cua bắt đầu sôi. Trước khi bắc canh ra cho lá gừng tươi thái nhỏ vào canh (các phần khác làm tương tự). * Canh Cua Rau Ngót: Rau ngót rửa sạch vò nhẹ cho mềm, xào chín mềm, cho vào khi canh cua bắt đầu sôi. Trước khi bắc canh ra cho hành lá thái nhỏ vào canh (các phần khác làm tương tự). * Canh Cua Nấu Lá Rau Thiên Lí: Rau thiên lí rửa sạch vò nhẹ cho mềm, xào chín mềm, cho vào khi canh cua bắt đầu sôi. Trước khi bắc canh ra cho hành lá thái nhỏ vào canh (các phần khác làm tương tự). * Canh Cua Hoa Thiên Lí: Hoa thiên lí rửa sạch, để ráo, cho vào khi canh cua bắt đầu sôi. Trước khi bắc canh ra cho hành lá thái nhỏ vào canh (các phần khác làm tương tự). * Canh Cua Rau Bí: Rau bí rửa sạch, để ráo, đập tỏi xào chín tới, cho vào khi canh cua bắt đầu sôi. Trước khi bắc canh ra cho tỏi lá thái nhỏ vào canh (các phần khác làm tương tự). * Canh Cua Hoa Bí: Rau bí rửa sạch, để ráo. Nguyên liệu cần thêm 100g thịt bò; đập tỏi xào thịt bò đã ướp gia vị cho chín tới. Canh cua bắt đầu sôi cho hoa bí vào trước, khi canh cua sôi đều chuẩn bị bắc ra thì cho thịt bò đã xào vào. Trước khi bắc canh ra cho cần tây thái nhỏ vào canh hoặc cho tỏi lá cũng được (các phần khác làm tương tự). * Canh Cua Mùng Tơi, Rau Đay, Mướp: Hỗn hợp rau quả cho vào khi canh cua bắt đầu sôi, khi canh sôi đều cho hành lá thái nhỏ vào rồi bắc ra (các phần khác làm tương tự). * Canh Cua Rau Cần: Rau cần rửa sạch thái vừa ăn, để ráo, cho vào khi canh cua bắt đầu sôi, rau cần vừa chín tới là được. (các phần khác làm tương tự). Múc canh ra cho rau mùi vào trên tô canh… * Canh Cua Rau Dền: Rau dền rửa sạch thái vừa ăn, để ráo, cho vào khi canh cua bắt đầu sôi, rau dền chín vừa tới là được chín quá sẽ nồng. Khi canh sôi đều cho hành củ hoặc hành lá thái nhỏ vào rồi bắc ra (các phần khác làm tương tự). * Canh Cua Nấm Đậu: Nấm rơm(nấm khác cũng được) rửa sạch, xào vừa chín. Đậu cô ve(hoặc đậu đũa) thái lát mỏng, trần sơ qua nước sôi. Khi canh cua bắt đầu sôi cho nấm vào trước, sôi đều mới cho đậu vào sau. Khi bắc ra cho hành lá cắt dài khoảng 4cm, gốc hành chẻ dọc cho vào canh. Sau đó mới tưới nước chưng gạch cua lên sau.Lưu ý: Nước chưng gạch cua có thể tưới sau khi canh đã múc ra tô

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: món ngon

Bài viết hay nhất

Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Giải GDQP- AN 10 bài 2: Lịch sử, truyền thống của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam
Trắc nghiệm tiếng anh 11 unit 4: Volunteer work (P1)
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Trắc nghiệm công dân 9 bài 3: Dân chủ và kỉ luật
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Trắc nghiệm lịch sử 11 bài 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) (P1)
Trắc nghiệm sinh học 11 bài 8: Quang hợp ở thực vật
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Giải GDQP- AN 11 bài 2: Luật Nghĩa vụ quân sự và trách nhiệm của học sinh
Sau khi tự tử ở giếng Loa Thành, xuống thủy cung, Trọng Thủy đã tìm gặp lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đó | ngữ văn lớp 10
Hãy kể về một kỉ niệm với người bạn tuổi thơ khiến em xúc động và nhớ mãi | Văn 8
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao