Cá Thu Sốt Cà Chua: Hướng Dẫn Cách Nấu Cá Thu Sốt Cà Chua Ngon Siêu Hấp Dẫn

Cá thu sốt cà chua là món ăn ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên nếu chế biến không khéo thì vẫn còn mùi tanh đặc trưng của cá.

Đang xem: Cách nấu cá thu sốt cà chua ngon

*

Cá thu sốt cà chua
1 khúc cá thu 250g2-3 quả cà chua3 củ hành khô1 đốt gừngHành láThì là1-2 trái ớt tươi200ml nước chè tươiCác gia vị thông thường

*

Nguyên liệu cho món Cá thu sốt cà chua

Lưu ý về nguyên liệu

Ở đây ilahui.vn có sử dụng thêm nước chè tươi với mục đích khử vị tanh đặc trưng của cá thu. Lá chè tươi các bạn có thể tìm mua ở các sạp bán rau ở chợ.

Tuy nhiên nếu không có lá chè thì bạn yên tâm, nó không quá ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, vì khi nấu những nguyên liệu như ớt, hành khô phi thơm, tiêu xay hay hành lá thì là cũng đã có tác dụng khử vị tanh của cá.

Khử mùi tanh của cá thu

Cá thu là hải sản bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng có mùi tanh nặng hơn các loại cá khác. Mặc dù không thể khử hoàn toàn được mùi tanh của cá thu bởi đây là mùi vị đặc trưng của biển, tuy nhiên vẫn có cách khử bớt để cho món ăn có hương vị hấp dẫn.

Với cá thu tươi, đầu tiên bạn cần sơ chế bằng cách bỏ vây, mang, lòng cá và đặc biệt là cạo sạch màng đen ở bụng cá thu. Tiếp đến, dùng muối hạt xát kỹ toàn bộ mình cá, bụng cá rồi rửa sạch lại.

Để khử bớt mùi tanh của cá thu, bạn có thể ngâm cá trong chậu nước có pha chút muối hạt, 1 vài lát gừng tươi, 1 thìa nước cốt chanh. Nếu có nước vo gạo, bạn có thể tận dụng để ngâm rửa cá, cũng rất hiệu quả trong việc làm giảm đi mùi tanh của cá thu.

Tuy nhiên cần lưu ý, chỉ ngâm và rửa cá trong khoảng 1 phút, không nên ngâm quá lâu sẽ làm mất đi dinh dưỡng của cá cũng như khiến cho màu thịt cá bị nhợt nhạt, kém tươi. Rửa lại cá và để cho ráo nước, có thể dùng khăn thấm khô.

Nếu sử dụng miếng cá thu đã nướng qua, thì chỉ cần rửa qua nước để làm sạch cá, sau đó để khô ráo.

*

Ướp cá thu

Việc ướp cá thu cũng giúp cho cá bớt mùi tanh. Theo đó, bạn ướp cá thu với 1 thìa nước mắm và 1/2 thìa rượu trắng, để cá thấm gia vị trong khoảng 10 phút. 

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.Gừng rửa sạch, băm nhỏ.Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc.

*

Hành, ớt và thì là

Chiên cá thu

Một trong những bí quyết để nấu cá thu sốt cà chua ngon và không tanh đó chính là chiên cá thu, dù đó là cá thu tươi hay đã nướng qua. Việc chiên cá sẽ giúp cho cá thơm hơn và không bị vỡ nát trong quá trình sốt cà chua.

Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu không cần quá nhiều vì sẽ chỉ cần chiên sơ qua cá. Nóng dầu thì cho cá vào chiên sao cho cá vàng đều 2 mặt, không cần chiên quá kỹ, cá sẽ bị khô. Cẩn thận hơn bạn có thể cho 1-2 lát gừng vào chiên cùng cá thu cho thơm.

*

Chiên cá thuCá sau khi chiên cho ra 1 đĩa riêng.

Pha nước sốt

Cho 20ml nước chè tươi vào bát, 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột canh khuấy đều lên. Hỗn hợp này sẽ rưới vào chảo sau khi xào cà chua. 

Nước chè tươi sẽ giúp cho món cá thu sốt thơm ngon và hấp dẫn hơn, đặc biệt món ăn sẽ không có mùi tanh. Trong khi đó, đường sẽ giúp làm dịu lại vị chua của cà chua và vị đậm của nước mắm. Đây là kinh nghiệm của mình sau nhiều lần thực hiện món ăn này và thấy chè tươi khử mùi tanh của cá rất tốt.

Xem thêm: Next Article 10+ Cách Phối Đồ Với Áo Croptop Tay Ngắn, Cleanipedia Logo

Nấu cá thu sốt cà chua

Đổ bớt lượng dầu trong chảo nếu còn dư quá nhiều, sao cho còn lại khoảng 2-3 thìa dầu là được. Làm nóng dầu rồi cho hành khô và gừng vào phi thơm. Tiếp đến cho cà chua vào xào, có thể cho 2/3 lượng cà chua vào trước, 1/3 số cà chua còn lại sẽ cho vào sau để tạo sự đẹp mắt cho món ăn. Nêm 1/3 thìa cà phê bột canh để cà chua mềm và đậm vị.

*

Sốt cà chuaXào cà chua khoảng 2 phút thì cho cá thu vào, sau đó rưới phần nước sốt đã pha lúc nãy, hạ nhỏ lửa để nước sốt sôi liu riu và thấm vào thịt cá. Nấu khoảng 5 phút thì lật mình cá để 2 bên thấm đều nước sốt, tiếp tục sốt cá thêm 5 phút nữa. Lúc này cho nốt phần cà chua còn lại vào.

*

Sốt cá thuNêm lại gia vị vừa ăn, cho cá ra đĩa trước.

*

Sau đó thả hành lá thì là vào, 1 ít hạt tiêu và đảo qua trong khoảng 20 giây thì tắt bếp

*

Rưới sốt cà chua lên mình cá. Nếu thích ăn cay thì bạn có thể cho vài lát ớt vào cùng với hành lá thì là. 

Yêu cầu thành phẩm

*

Thành phẩm món cá thu sốt cà chuaCá thu sốt cà chua thơm, không tanh. Nước sốt cà chua sền sệt, cố vị chua dịu vừa phải và đậm đà. Cá sốt không bị khô, trái lại mềm và ngọt thịt, ăn rất đưa cơm. Lưu ý, món cá thu sốt cà chua nên ăn lúc nóng, để nguội sẽ có cảm giác cá bị tanh, món ăn cũng không còn vị hấp dẫn như ban đầu.

Ngoài sốt cà chua, bạn có thể thay đổi 1 chút với món cá thu sốt cà chua dứa cũng rất thơm ngon. Tuy nhiên khi nấu thì lượng dứa cho vào nên điều chỉnh phù hợp, tránh sử dụng quá nhiều thì món ăn sẽ bị chua quá. 

Mẹo & lưu ý

Khi nấu cá thu sốt cà chua, bạn không nên đậy nắp nồi mà cần mở nắp ra để mùi tanh được bốc hơi. Đồng thời hạ nhỏ lửa để cá sốt mềm và nước sốt không bị cạn.Nếu không dùng lá chè tươi, bạn có thể dùng chè đã sấy khô (trà mạn), cũng có tác dụng khử mùi tanh, và còn giúp món cá sốt thơm, đậm đà, không bị vỡ nát. Theo đó, bạn cho 1 ít trà xuống dưới đáy chảo và khi cho cá vào thì rắc thêm 1 lớp phủ lên mình cá. Cá thu và cà chua đã chế biến để qua đêm sẽ chuyển biến thành các chất độc hại chính vì vậy khi nấu cà thu sốt cà chua, bạn nên căn chỉnh số lượng người ăn để chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ ăn cho 1 bữa.

Thông tin thêm

Cách chọn cá thu ngon

Cá thu đánh bắt ở biển và được bảo quản ướp lạnh, sau đó mới mang lên bờ để bán. Chính vì vậy, bạn cần phân biệt được cá còn tươi hay ươn, hoặc cá được bảo quản quá lâu hay còn mới. Bởi vì việc chọn cá thu tươi ngon sẽ ảnh hưởng đến món ăn và cả sức khỏe của người dùng.

Theo chia sẻ của các đầu bếp có nhiều kinh nghiệm, cá thu tươi phần bụng sẽ có màu trắng, vây trên có màu xanh xám và da cá sáng bóng. Ngoài ra, nếu mang cá có màu đỏ tươi thì chứng tỏ cá mới được đánh bắt. Nếu mang cá đã chuyển sang màu đỏ thâm hay trắng tái thì cá đã bị ươn vì chết lâu ngày. 

Bên cạnh đó, nếu mắt cá lồi ra và trong thì cá vẫn còn tươi và được bảo quản tốt, còn mắt cá đục mờ và tụt sâu vào hốc mắt thì đó là cá ươn. 

Thêm vào đó, khi quan sát nếu thấy miệng cá mở ra và răng cá bị rụng thì không nên chọn bởi đó là những con cá đã bị hư, người bán đã tiêm hóa chất để đánh lừa người mua.

Khi ấn tay vào mình cá, thấy thân cá săn chắc, có độ đàn hồi thì đó là cá tươi và ngược lại, nếu mình cá nhão mềm thì bị ươn.

1 lưu ý nữa để giúp người mua phân biệt được cá thu ngon đó là cá có mùi tanh đặc trưng của biển chứ không phải mùi hôi thối. Và những con cá được đánh bắt ở vùng biển bị ô nhiễm thường có mùi hắc, mùi giống như mùi dầu hoặc mùi tỏi nên bạn hãy bỏ qua và không mua.

Nếu không chọn nguyên con mà chỉ mua 1-2 miếng, bạn cần quan sát xem độ dính của thịt cá và xương, độ sáng màu của vân thịt và đặc biệt là độ chắc chắn của xương cá. Nếu không đảm bảo được những yếu tố này thì bạn không nên mua.

Mẹo khử mùi tanh của các dụng cụ bếp sau khi chế biến cá thu:

Đối với dao, thớt dùng chế biến cá:

Dùng nước vo gạo hoặc dấm gạo, dấm trắng để rửa dao và thớt sau khi làm cá.

Xem thêm: Quần Skinny Là Gì Gợi Ý Cách Phối Đồ Với Quần Skinny Đen, Cách Phối Đồ Cực Chất Bạn Nên Biết

Đối với nồi, chảo nấu cá thu:

Dùng hỗn hợp baking soda + nước rửa chén bát + dấm trắng để chùi rửa nồi, chảo sau khi chế biến cá. Hoặc có thể dùng nước hãm trà khô (trà mạn) để rửa các dụng cụ nấu, sau đó rửa lại. Nhiều người thậm chí còn sao khô 1 ít trà mạn vào chảo hoặc nồi vừa nấu cá thu để khử bớt mùi tanh của cá rồi tráng qua nước lạnh là được.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: món ngon

Bài viết hay nhất

Hướng Dẫn Cách Phối Đồ Đi Đà Lạt Cho Nữ Lùn, Đi Đà Lạt Mặc Gì Đẹp
Hướng Dẫn Cách Phối Đồ Đi Đà Lạt Cho Nữ Lùn, Đi Đà Lạt Mặc Gì Đẹp
Top 20 Cách Phối Đồ Cho Nữ Béo Bụng, Học Ngay 10 Cách Phối Đồ Cho Người Béo Bụng
Top 20 Cách Phối Đồ Cho Nữ Béo Bụng, Học Ngay 10 Cách Phối Đồ Cho Người Béo Bụng
Trắc nghiệm tiếng anh 11 unit 4: Volunteer work (P1)
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lá Vối Tươi Ngon Nhất, Bí Quyết Pha Nước Lá Vối Tươi Ngon
Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lá Vối Tươi Ngon Nhất, Bí Quyết Pha Nước Lá Vối Tươi Ngon
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Mách Nàng 13 Cách Phối Đồ Đi Đám Cưới Cho Nữ Mùa Hè, 31 Cách Phối Đồ Đi Đám Cưới Đẹp Siêu Sang Trọng
Mách Nàng 13 Cách Phối Đồ Đi Đám Cưới Cho Nữ Mùa Hè, 31 Cách Phối Đồ Đi Đám Cưới Đẹp Siêu Sang Trọng
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Giải GDQP- AN 10 bài 2: Lịch sử, truyền thống của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam
Top 20+ Cách Phối Đồ Cho Người Lùn Mập Nữ Trở Lên Thon Gọn
Top 20+ Cách Phối Đồ Cho Người Lùn Mập Nữ Trở Lên Thon Gọn
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Trắc nghiệm lịch sử 11 bài 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) (P1)
20 Cách Phối Đồ Nam Đi Chơi Vừa Chất Vừa Trẻ Trung, Gợi Ý Cách Phối Đồ Nam Đẹp Theo Nhiều Phong Cách
20 Cách Phối Đồ Nam Đi Chơi Vừa Chất Vừa Trẻ Trung, Gợi Ý Cách Phối Đồ Nam Đẹp Theo Nhiều Phong Cách