Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Chuẩn Vị, Cách Nấu Bún Riêu Cua Đậm Đà Hương Vị Miền Bắc

Bún riêu cua gắn liền với hương vị của đồng quê Bắc Bộ nên được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng ra quán, ra hàng ăn nhiều khi xa lại gặp ngày thời tiết thất thường nên cũng ngại. Nấu bún riêu tại nhà tuy hơi kì công nhưng nếu tỉ mỉ, kiên trì một chút, chắc chắn bạn sẽ cho ra lò những tô bún riêu thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình. Vậy nên hãy cùng ilahui.vn vào bếp học cách nấu bún riêu cua Miền Bắc siêu đơn giản dưới đây nhé!

Bún riêu cua – ẩm thực của đồng quê Bắc Bộ

Tìm về nguồn gốc của món bún riêu cua đồng, nhiều tài liệu cho thấy món này có xuất xứ từ miền Bắc, gắn với đồng quê Bắc Bộ. Cũng bởi vậy mà nguyên liệu đều rất mộc mạc, giản dị, dễ kiếm, dễ làm. Về sau theo chân người dân xứ Bắc đi vào miền Trung, miền Nam. Giờ đây đi đến miền nào bạn cũng dễ dàng thưởng thức được món bún riêu cua đồng.

Đang xem: Cách nấu bún riêu cua miền bắc

*

Thế nhưng mỗi nơi lại có một vị đặc trưng, riêng biệt, phù hợp với văn hóa ẩm thực vùng miền. Nếu ở Bắc Bộ chỉ có cua đồng, cà chua chín, đậu phụ rán, mắm tôm, tóp mỡ, hành lá thì khi vào đến miền Trung, trong bát bún lại có cả vài miếng chả Huế. Xuôi về phía Tây Nam bộ, bún riêu sử dụng me chua cùng với giò, tiết hoặc sườn lợn, tôm khô, râu mực… khiến cho bún riêu cua đồng càng thêm hấp dẫn.

Ở bài viết kỳ này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách nấu bún riêu cua đồng chuẩn vị truyền thống của miền Bắc.

Cách nấu bún riêu cua đồng Miền Bắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

500gr cua đồng 1kg bún3 bìa đậu phụ 4 quả cà chua 1 củ hành khô đập dập1 củ tỏi đập dập Dấm bỗngHành láChanhHành phiDưa chuộtRau sống: Hoa chuối, xà lách tía tô…Gia vị đầy đủ: mắm, muối, đường, mắm tôm 

Cách nấu riêu cua:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cua đồng:

Bạn nên chọn mua cua đồng tươi ngon. Cách làm cua đồng như sau: 

– Cho vào nước ngâm và khoắng nhiều lần để loại bỏ chất bẩn trên thân cua. Tiến hành ngâm rửa khoảng 1 – 2 tiếng.

– Dùng tay gỡ mạnh phần vỏ cứng ở phía trên. Cua tươi có càng rất sắc nhọn nên bạn làm cẩn thận tránh để bị kẹp.

– Lấy tăm gỡ phần gạch cua ở phía trên lưng sau khi đã gỡ vỏ, để riêng một bát.

– Tiếp tục bóc phần yếm mềm phía dưới bụng, miệng cua, đem ngâm vào nước muối pha loãng chừng 10 phút để loại bỏ giun sán rồi vớt ra, rửa với nước sạch.

– Dùng chày và cối để giã nát nhuyễn hoặc bạn có thể cho vào máy xay nhuyễn.

– Cho thêm nước vào hỗn hợp xay nhuyễn, dùng tay bóp mạnh rồi lọc qua rây lọc, bỏ bã, chỉ lấy nước. Có thể thực hiện 2 – 3 lần với phần bã để tận thu được toàn bộ dinh dưỡng.

*

Sơ chế các nguyên liệu khác:

– Dấm bỗng chắt lấy nước, bỏ phần bã.

– Cà chua rửa sạch, thái hình múi cau.

– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Xem thêm: Hướng Dẫn 2 Cách Nấu Gà Lá Giang Miền Trung Chuẩn Vị, Cách Nấu Gà Lá Giang Miền Trung Chuẩn Vị

– Dưa chuột, các loại rau sống thì rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng chừng 15 – 20 phút để đảm bảo an toàn. Sau đó vớt ra, để ráo nước.

– Chần bún qua nước sôi để khử bớt mùi chua của bún. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, sạch sẽ, không có chất độc hại thì bạn có thể tự làm bún tươi ngay tại nhà với máy làm mì tươi 3A.

*

Bước 2: Rán đậu phụ

Cắt đậu phụ thành từng miếng vuông nhỏ, cho vào chảo ngập mỡ để rán vàng đều tất cả các mặt.

*

Bước 3: Nấu thịt cua đông lại

Sau khi thu được nước cua, bỏ một muỗng canh hạt nêm vào nước, khuấy đều, cho lên bếp đun sôi. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy để cua không bị dính vào đáy nồi.

Lưu ý, đun cua rất rễ bị bồng lúc sôi, do đó khi nồi nước cua chuẩn bị sôi, bạn phải canh và hạ nhỏ lửa tránh để bị bồng sẽ làm tràn hết ra ngoài.

Khi gạch đông lại thì vặn nhỏ lửa, vớt ra một bát con, để riêng.

*

Bắc một chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn, phi thơm hành, cho cà chua vào xào, nêm thêm chút hạt nêm + 1 chút ớt. Cho một chút nước vào đảo đến khi cà chua chín (còn giữ hình múi cau) thì chia làm 2 phần: Một phần nấu tiếp còn một phần cho ra đĩa.

Chưng đến khi cà chua chín mềm hết thì cho thêm nước thịt cua xấp xấp mặt và cho phần thịt cua ở trên vào. Lúc này không đảo nữa, chỉ lấy thìa múc nước cà chua phủ lên trên, đun trong 10 phút thì cho hành lá thái nhỏ và một chút bột nghệ tạo màu, đảo 2 phút tắt bếp, múc ra đĩa.

*

Bước 4: Phi hành mỡ chưng gạch cua

Phần gạch cua thì đem chưng. Bắc lên bếp một chiếc chảo chống dính, đun với 3 thìa canh dầu ăn, cho hành đập dập vào phi đến phi thơm vàng. Tiếp theo đổ phần gạch vào đảo nhanh trên lửa lớn rồi tắt bếp, cho vào bát đựng thịt cua đã chưng ở trên.

*

Bước 5: Đun nước bún

Sử dụng nước đun thịt cua lúc ban đầu, cho 1/2 cà chua ở bước 3 (đã xào qua chín tới) vào nồi, nêm thêm chút bột canh + nước mắm + 1 thìa cà phê mắm tôm + bát nước dấm bỗng vào, khuấy đều đến khi nước gần sôi thì cho 1/2 đậu rán vào nồi đun sôi. Cuối cùng cho hành tươi vào nồi và tắt bếp (hoặc có thể cho hành sẵn vào bát bún).

*

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

Cho bún lên bát, thêm chút hành khô phi vàng, hành tươi, cà chua đã đảo qua (ở bước 3) rồi múc nước có cả đậu phụ rán để chan bát bún. Cuối cùng, cho 2 phần gạch cua và thịt cua chưng ở bước 3 + bước 4 vào bát bún.

Xem thêm: Phối Đồ Với Giày Lười Xám – Cách Phối Đồ Với Giày Lười Nam

Cho gạch cua cuối cùng để gạch không bị tan ra, đảm bảo độ tươi ngon, hấp dẫn, chuẩn bị bún riêu Hà Nội.

*

Tuy các bước chế biến khá cầu kỳ nhưng quả thật có bát bún riêu cua đồng ăn kèm với rau sống vào bữa sáng thì ngon hết chỗ nói. Bạn chỉ cần nấu 2- 3 lần đã thành thục tất cả các bước, thậm chí có thể tự tin mở một quán ăn sáng chuyên bán bún riêu. Chúc bạn tự tay cho ra lò những tô bún riêu cua đồng thơm ngon với cách nấu bún riêu cua miền Bắc mà chúng tôi cung cấp nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: món ngon

Bài viết hay nhất

Hướng Dẫn Cách Phối Đồ Đi Đà Lạt Cho Nữ Lùn, Đi Đà Lạt Mặc Gì Đẹp
Hướng Dẫn Cách Phối Đồ Đi Đà Lạt Cho Nữ Lùn, Đi Đà Lạt Mặc Gì Đẹp
Trắc nghiệm tiếng anh 11 unit 4: Volunteer work (P1)
Top 20 Cách Phối Đồ Cho Nữ Béo Bụng, Học Ngay 10 Cách Phối Đồ Cho Người Béo Bụng
Top 20 Cách Phối Đồ Cho Nữ Béo Bụng, Học Ngay 10 Cách Phối Đồ Cho Người Béo Bụng
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Giải GDQP- AN 10 bài 2: Lịch sử, truyền thống của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam
Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lá Vối Tươi Ngon Nhất, Bí Quyết Pha Nước Lá Vối Tươi Ngon
Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lá Vối Tươi Ngon Nhất, Bí Quyết Pha Nước Lá Vối Tươi Ngon
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Trắc nghiệm lịch sử 11 bài 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) (P1)
Top 12 Cách Phối Đồ Với Áo Măng Tô Ngắn, 8 Cách Phối Đồ Với Măng Tô Nam Nữ
Top 12 Cách Phối Đồ Với Áo Măng Tô Ngắn, 8 Cách Phối Đồ Với Măng Tô Nam Nữ
Cách Nấu Canh Củ Hải Phòng, Canh Củ Hải Phòng Chất Chứa Nỗi Nhớ Quê Xa
Cách Nấu Canh Củ Hải Phòng, Canh Củ Hải Phòng Chất Chứa Nỗi Nhớ Quê Xa
Top 20+ Cách Phối Đồ Cho Người Lùn Mập Nữ Trở Lên Thon Gọn
Top 20+ Cách Phối Đồ Cho Người Lùn Mập Nữ Trở Lên Thon Gọn