Cách Nấu Bún Quậy Phú Quốc, Đừng Bỏ Lỡ Món Bún Quậy Phú Quốc

Cách làm bún quậy Phú Quốc – món ăn đặc sản của vùng biển dồi dào các loại hải sản – chủ yếu được nấu từ nước hầm xương kết hợp chả tôm, chả cá như các món bún chả khác. Tuy nhiên, cách thực hiện món ngon này có phần rất đặc biệt. Đó là chả tôm không được nấu chín trước, mà được quết thành một lớp mỏng dưới đáy tô. Khi ăn, người ta sẽ chan nước lèo còn sôi lên chả để chín rồi mới cho bún vào thưởng thức. Món bún là sự kết hợp hài hòa các vị mặn, ngọt là lạ nhưng cuốn hút, kết hợp cùng chén nước chấm muối tiêu tắc/ chanh sền sệt thấm vị, khiến bạn ăn một lần là không thể buông đũa. Giờ đây, không cần đến tận quán Kiến Xây nổi tiếng của Phú Quốc để thưởng thức món ăn này, bạn cũng có thể tự chế biến tại nhà với 2 công thức đặc biệt mà ilahui.vn sẽ hướng dẫn chi tiết ngay dưới đây, nào, hãy cùng theo dõi nhé.

Đang xem: Cách nấu bún quậy phú quốc

Mục lục

2. Cách làm bún quậy Phú Quốc và nước chấm ngon chuẩn vị2.1. Cách nấu bún quậy Phú Quốc chuẩn vị quán Kiến Xây2.2. Cách làm bún quậy Phú Quốc ngọt nước thơm ngon tại nhà3. Những quán bún quậy Phú Quốc ngon ở Sài Gòn và Hà Nội

1. Vài nét về cách làm món bún quậy đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc

Bún quậy là món ăn đặc sản thơm ngon, nổi tiếng của người Phú Quốc, với cách làm khá giống cách nấu bún chả cá của người miền Trung, hay bún nước của Kontum. Theo lý giải từ người sáng tạo nên món ăn này, thì thực chất bún quậy có nguồn gốc từ bún tôm của tỉnh Bình Định.

Bún “quậy” hiểu đơn giản là bạn phải dùng đũa hoặc muỗng khuấy nhẹ để chả tôm, chả cá ở dưới đáy tô nổi lên. Sau đó, bạn dùng đũa cuốn bún lại nhiều vòng, rưới nước sốt muối tiêu ăn kèm lên và thưởng thức cùng với hải sản và các loại chả. Đây là món ăn đặc sản của vùng biển Phú Quốc, mà nổi tiếng nhất là quán ăn Kiến Xây.

*

Dùng đũa cuốn bún quậy lên rồi rưới nước sốt lên ăn chuẩn vị đặc sản Phú Quốc. Ảnh: FB Kiến Xây

Đến với quán Kiến Xây, thực khách sẽ tự phục vụ. Nghĩa là tự pha nước chấm và bưng tô bún về bàn mình. Ở quán có bảng hướng dẫn các bước thưởng thức bún quậy đúng chuẩn để tận hưởng hương vị thơm ngon nhất. Để tự thực hiện món ăn ngon này tại nhà, hãy thử nghiệm 2 công thức đơn giản được hướng dẫn ở phần tiếp theo nhé.

2. Cách làm bún quậy Phú Quốc và nước chấm ngon chuẩn vị

2.1. Cách nấu bún quậy Phú Quốc chuẩn vị quán Kiến Xây

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu300 gram tôm sơ chế sạch300 gram mực tươi đã sơ chế sạch với giấm hoặc rượu trắng1 lít nước hầm xương2 muỗng cà phê tỏi băm2 muỗng cà phê hành tím băm1 muỗng canh ớt băm1 muỗng canh muối1 muỗng canh hạt nêm1 muỗng canh đường1 muỗng canh nước mắmNguyên liệu làm nước chấm: 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh ớt băm, 20 ml nước cốt tắc

*

Phần nguyên liệu chuẩn bị để nấu bún quậy nổi tiếng của Phú Quốc. Ảnh: Cooky TV

2.1.2. Cách làm chả tôm, chả cá dai ngon nấu bún quậy Phú QuốcBăm nhuyễn 300 gram tôm đã lột vỏ và đuôi. Cho tôm ra tô và ướp với 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu rồi quết đều cho dai.

*

Các bước ướp gia vị và quết dai chả tôm tươi. Ảnh: Cooky TVTiếp tục ướp 300 gram chả cá với gia vị giống chả tôm. Cuối cùng, thực hiện các bước đập chả để dai mịn lại rồi để qua một bên.

*

Công đoạn dùng nĩa quết chả cá dai ngon tương tự chả tôm. Ảnh: Cooky TV2.1.3. Cách làm nước dùng bún quậy nấu kiểu Phú Quốc ngon tại nhàNấu sôi 1 lít nước hầm xương (vớt bọt ra bớt khi nấu sôi), cho thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và khuấy đều.

*

Bước nấu nước lèo bún quậy Phú Quốc từ nước hầm xương. Ảnh: Cooky TVCho 300 gram mực tươi vào nồi rồi vớt ra khi mực chín.

*

Nước lèo sôi thì luộc chín mực tươi rồi vớt ra. Ảnh: Cooky TVQuét tôm đã ướp vào một bên đáy của tô sạch (như hình), rồi quét chả cá đã ướp vào đáy 1/2 tô còn lại.

*

Hướng dẫn dùng muỗng quết chả tôm, chả cá dưới đáy tô. Ảnh: Cooky TVCho thêm hành lá vào giữa tô chả cho thơm, rồi múc nước hầm xương còn sôi vào tô cho chả tôm, chả cá chín.Dùng muỗng cạo phần chả đã chín lên trên. Khi này, chả tạo thành mảng lớn trông rất đẹp mắt và độc đáo.

Xem thêm: Phối Đồ Mùa Đông Cho Nam 2018, Cách Mix/Phối Đồ Mùa Đông Cho Nam Đẹp

*

Các bước làm bún quậy kiểu Phú Quốc. Ảnh: Cooky TVCho bún vào, thêm vài con mực đã chín, 1 chút hành lá và cho chả cá và tôm tươi vào để thưởng thức.2.1.4. Cách làm nước chấm bún quậy Phú Quốc đậm đà chuẩn vị Kiến XâyCho toàn bộ nguyên liệu pha nước chấm vào chén, khuấy cho tan đều. Sau đó, nêm nếm gia vị lại cho nước chấm vừa miệng là xong.Dọn tô bún quậy lên mâm, kèm theo chén nước chấm đặc biệt và bắt đầu thưởng thức đặc sản đến từ Phú Quốc nhé.

*

Tô bún quậy Phú Quốc cùng chén nước chấm ngon đặc sản. Ảnh: Cooky TV

2.2. Cách làm bún quậy Phú Quốc ngọt nước thơm ngon tại nhà

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Ngoài cách dùng nước hầm xương heo như trên, bạn còn có thể tận dụng phần vỏ và đầu tôm để nấu nước dùng thơm ngọt tự nhiên. Hơn nữa, phương pháp này còn giúp nước lèo có thêm nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nữa đấy! Nào, cùng vào bếp chuẩn bị các nguyên liệu sau cùng ilahui.vn nhé:

350 gram tôm tươi đã sơ chế làm sạch (tách thịt tôm, giữ lại vỏ và đầu tôm ở tô riêng)7 củ hành tím bóc vỏ (2 củ thái lát mỏng, c củ để nguyên) và 2 củ băm nhỏGia vị ướp chả: bột nêm, tiêu đen xay2 cây sả (1 cây cắt nhỏ, 1 cây đem đập dập và thái khúc)1 muỗng canh dầu thực vật350 gram tôm khô (ngâm nước ấm 5 phút rồi vớt ra để ráo nước)Gia vị nêm nước dùng: nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêmBún tươi trụng nước sôi, vớt ráoNguyên liệu pha nước chấm: nước cốt 6 trái tắc bỏ hột, 20 gram đường trắng, 2 gram muối ăn, ít ớt tươi giã nhỏ, ít tiêu đen xayÍt hành lá xắt nhỏ

*

Giữ lại phần vỏ và đầu tôm tươi để nấu nước dùng bún quậy ngọt ngon. Ảnh: Kênh YT Nhung Cooking

2.2.2. Cách ướp chả tôm, chả cá làm bún quậy Phú QuốcCho thịt tôm cùng với hành tím thái lát vào máy xay thực phẩm, đánh cho nhuyễn mịn. Sau đó, đổ hỗn hợp chả tôm ra tô, ướp gia vị theo sở thích.Ở tô chả cá, bạn trộn đều với hành tím băm nhỏ, rồi nêm gia vị như chả tôm.

*

Bước ướp gia vị chả tôm và chả cá thác lác. Ảnh: Kênh YT Nhung CookingBọc màng nilon kín 2 tô chả lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh.2.2.3. Cách nấu nước dùng bún quậy Phú Quốc làm từ vỏ, đầu tômBắc chảo lên bếp, đun nóng với 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, cho sả băm vào phi thơm. Sả dậy mùi thơm nồng thì cho vỏ và đầu tôm tươi vào, xào đều trên lửa vừa.Xào đến khi vỏ tôm đỏ và hơi khô lại thì cho tôm khô vào đảo đều. Hỗn hợp gần như cạn nước và khô lại, tắt bếp.

*

Xào đàu và vỏ tôm, tôm khô chín đỏ để ra chất ngọt. Ảnh: Kênh YT Nhung CookingChuyển hỗn hợp trên qua nồi lớn, châm nước lọc vừa đủ ăn (khoảng 2 lít), nấu lửa lớn cho sôi. Khi nước dùng sôi, nhớ lấy muỗng vớt sạch lớp bọt nổi lên trên.Đun khoảng 5 phút thì hạ lửa nhỏ lại. Đem phần sả cắt khúc và 3 củ hành tím đập dập rồi cho vào nồi, khuấy đều.

*

Bước nấu nước lèo bún quậy từ vỏ tôm xào tôm khô. Ảnh: Kênh YT Nhung CookingTiếp tục nấu lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút cho sôi liu riu, tôm ra hết chất ngọt là được. Bạn có thể múc một ít nước lèo ra, nếm thử xem có độ ngọt vừa miệng chưa. Nếu nước dùng đạt thì tắt bếp.Lược hỗn hợp nước dùng qua rây, chỉ giữ lại nước và bỏ xác.

*

Công đoạn lọc nước lèo bún quậy và vỏ xác tôm. Ảnh: Kênh YT Nhung Cooking2.2.4. Cách làm bún quậy Phú Quốc nấu từ vỏ tômCho nồi nước lèo trở lại bếp, đun sôi lần nữa. Sau đó, nêm nếm gia vị và điều chỉnh hương vị vừa ăn thì tắt bếp. Bạn nhớ chỉ nêm ít muối để có độ mặn chứ không dùng nước mắm nhé.

*

Bạn nhớ chỉ nêm muối để tạo độ mặn cho nước lèo chứ không dùng nước mắm nhé. Ảnh: Kênh YT Nhung CookingPha nước chấm: Cho muối, tiêu xay, ớt nhuyễn vào chén trước. Sau đó, thêm cốt tắc vào và khuấy đều, điều chỉnh lượng nước ép tắc cho vừa miệng. Nước sốt sền sệt là đúng chuẩn.

*

Các bước pha muối tiêu tắc chấm ăn bún quậy. Ảnh: Kênh YT Nhung CookingThực hiện các thao tác quết chả tôm, chả cá thành 2 nửa hình tròn dưới đáy tô tương tự công thức thứ nhất ở trên. Rắc hành lá vào giữa, chế nước lèo sôi vào, đậy nắp lại cho chả chín. Sau đó, dùng đũa để tách chả cá ra, cho bún vào thưởng thức ngay cho nóng. Bạn có thể thêm một số loại hải sản ăn kèm tùy thích nhé.

*

Các bước hoàn thành món bún quậy Phú Quốc và thưởng thức. Ảnh: Kênh YT Nhung Cooking

3. Những quán bún quậy Phú Quốc ngon ở Sài Gòn và Hà Nội

3.1. Các địa chỉ quán bún quậy Phú Quốc ở Sài Gòn

Quán Bún Quậy Saigon, địa chỉ số 220/ 162A Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3Quán Bún quậy Trường Sa, địa chỉ ở Hẻm 796 Trường Sa, phường 14, quận 3Quán Bún quậy Kiến Xây ở Sài Gòn, địa chỉ số 63 đường Lê Thị Riêng, quận 1

*

Bún quậy Kiến Xây đặc sản độc đáo, lạ miệng của miền biển Phú Quốc. Ảnh: FB Kiến Xây

Hệ thống bún quậy Phú Quốc – Thanh Hùng ở TPHCM:

Số 09 Lô A, Chung cư Bàu Cát 2, Thái Thị Nhạn, phường 10, quận Tân BìnhSố 210 đường Nguyễn Tri Phương, phường 4, quận 10Số 311 đường Phan Đình Phùng, phường 15, quận Phú NhuậnSố 736 đường Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp

3.2. Địa chỉ những quán bún quậy Phú Quốc ngon ở Hà Nội

Ngoài một số địa điểm ăn uống ở Sài Gòn ở trên, nếu muốn thưởng thức bún quậy Phú Quốc ở Hà Nội, bạn có thể đến những địa chỉ sau:

Quán bún quậy số 1 Hồ Đắc DiQuán bún số 59 Nguyễn HoàngSố 324 phố Hồ Tùng Mậu

Dù đã có trong tay những địa chỉ có bán bún quậy ngon như Kiến Xây, nhưng nếu có thời gian, bạn nên học cách làm bún quậy Phú Quốc ở nhà để cả gia đình được dịp cùng nhau thưởng thức. Vị ngọt của nước lèo, dai dai thấm gia vị của chả tôm, chả cá kết hợp sốt muối tiêu chua mặn cay thanh đảm bảo khiến bạn đã ăn một lần rồi là nhớ mãi.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Nữ Đi Du Lịch Đà Nẵng Chuẩn Trends 2021, Pin On Du Lịch Đà Nẵng

Trúc Nguyễn tổng hợp

*

Cách nấu bún nước kèn dừa cá lóc là công thức món bún độc đáo đặc sản của người dân Châu Đốc, Hà Tiên (Phú Quốc). Món ăn có vị nước dùng beo béo nhờ nấu từ cốt dừa nguyên chất – nguyên liệu nấu ăn phổ biến của người miền Tây. Thịt cá lóc được tách xương, luộc chín ngọt và ướp gia vị thấm đẫm, tạo nên sự quyện hòa hương vị độc đáo cho món ăn mà mới nhìn thôi đã thấy muốn ăn ngay để thưởng thức vị mới lạ. Để biết các bước nấu bún kèn dừa chuẩn vị tại nhà, thích hợp với cả người ăn chay và ăn mặn, thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của ilahui.vn nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: món ngon

Bài viết hay nhất

Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Giải GDQP- AN 10 bài 2: Lịch sử, truyền thống của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Trắc nghiệm công dân 9 bài 3: Dân chủ và kỉ luật
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Trắc nghiệm tiếng anh 11 unit 4: Volunteer work (P1)
Trắc nghiệm lịch sử 11 bài 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) (P1)
Trắc nghiệm sinh học 11 bài 8: Quang hợp ở thực vật
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Giải GDQP- AN 11 bài 2: Luật Nghĩa vụ quân sự và trách nhiệm của học sinh
Sau khi tự tử ở giếng Loa Thành, xuống thủy cung, Trọng Thủy đã tìm gặp lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đó | ngữ văn lớp 10
Hãy kể về một kỉ niệm với người bạn tuổi thơ khiến em xúc động và nhớ mãi | Văn 8
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao