Cách Nấu Bún Ốc Nguội Gia Truyền Của Người Hà Nội Xưa, Cách Làm Bún Ốc Nguội

Bún ốc nguội là món ăn cực kỳ truyền thống của Hà Nội, ngày trước mình hay ăn ở một hàng trên phố Đội Cấn và cũng chỉ thấy có hàng ấy là chuẩn vị.Chìa khóa của món bún ốc này nằm ở phần nước chấm nguội, sự kết hợp cân bằng giữa nước luộc ốc, giấm bỗng, mẻ, gia vị… để ra được hương vị rất thanh, nhẹ, dễ ăn và không cảm thấy bị lạnh bụng như nhiều người thường nghĩ về món này. Một phần bún ốc nguội rất đơn giản, chỉ có nước dùng ngọt thanh của ốc, chua nhẹ vị dấm bỗng, cay cay thơm thơm mùi ớt chưng, ăn cùng ốc giòn giòn thôi, nhưng cũng vì thế và ăn xong cảm giác rất dễ chịu và nhẹ bụng.

Đang xem: Cách nấu bún ốc nguội

*

Nguyên liệu: (chuẩn bị cho 5 -6 người ăn)

– Ốc nhồi: 3kg

– Xương cục heo: 500gr

– Bún lá: 1,5kg

– Dấm bỗng rượu: 200ml

– Cà chua: 4 quả

– Hành tím khô: 4 củ

– 50gr ớt khô

– Rau thơm, tía tô, ớt tươi, hành, xà lách vừa đủ 1 quả dọc hoặc hai quả khế chua.

Cách làm ốc:

– Lựa ốc nhồi hoặc ốc bươu tươi sống từ ngày hôm trước. Khâu này rất quan trọng vì cần ngâm sạch ốc và nuôi ốc béo. Ốc ngon quyết định tới 60% của món bún ốc.

*

– Rửa sạch ốc bỏ vào chậu sạch ngâm nước vo gạo đặc ngập mặt ốc trong 6-8 tiếng, ốc sẽ nhả hết chất dơ bên trong ra.

– Đổ nước vo gạo đi, thay nước sạch ngâm sâm sấp nước rồi đập 4 quả trứng gà vào chậu ngâm ốc khuấy nhẹ. Ngâm trong vòng 5-8 tiếng. Đây là bí quyết làm cho ốc sạch béo và ngon mà không phải ai cũng mách lại cho bạn đâu nhé! Làm đủ những công đoạn này con ốc sẽ giòn, béo và thơm lắm.

– Vớt ốc ra rửa nước lạnh lại thật sạch để ráo nước, có thể chặt phần nhọn của ốc để khi hấp xong nhể ốc dễ hơn.

*

– Trong lúc bạn ngâm ốc thì ninh nước xương. Xương rửa thật sạch bỏ vào nồi luộc sơ với chút gừng và tí muối. Khi xương sôi kỹ thì đổ nước luộc đầu rửa sạch lại bắt đầu đổ 2 lít nước mới và hầm kỹ xương, cho chút bột súp vào nêm vừa ăn. Khi xương mềm thi tắt bếp để nguội lọc lại nước trong.

*

– Dùng nước xương trong, bỏ 100 ml dấm bỗng vào để hấp ốc. Đổ nước vào phần dưới của chõ đồ xôi, ốc xếp vào phần trên của chõ bắt đầu hấp trong 30-35 phút. Mở nắp ra thấy ốc mở miệng vảy bong đều ra là ốc chín tới.

Xem thêm: Hướng Dẫn 5 Cách Nấu Thịt Đông Với Măng Khô Với Thịt Heo, Cách Nấu Thịt Đông Đơn Giản Mà Rất Ngon

Cách nấu nước dùng:

*

– Hành tím bóc vỏ, xắt lát mỏng, cà chua thái múi cau. Quả dọc hoặc khế chua rửa sạch, nướng sơ trên bếp lấy ra rửa lại.

*

– Phi hành thơm bỏ cà chua vào xào, xào kỹ cho cà chua mềm, nhuyễn nêm tí xíu bột nêm. Phần nước dùng hấp ốc bỏ thêm ít dấm bỗng còn lại bỏ quả dọc hoặc khế vào đun sôi, dầm khế hoặc dọc ra lọc bằng nước canh bỏ vỏ và xác khế. Nước canh sôi cho cà chua đã xào vào nước canh nêm nếm bột canh vừa ăn sao cho chua chua thanh thanh dịu nhẹ là đạt rồi tắt bếp để nguội.

– Rau xà lách, tía tô kinh giới rửa sạch để ráo nước xắt nhỏ 2cm dọn ra đĩa.

– Món bún ốc nguội ngon ở ớt khô chưng.

Cách trang trí:

Xếp rau ra đĩa, ớt xào ra chén, ốc ra đĩa, bún ra đĩa. Nước dùng để nguội ra tô lớn.

Mỗi người một tô nhỏ khi ăn múc nước vào tô bỏ tí ớt xào rồi gắp bún và ốc, kèm tí rau xà lách nhé.

Xem thêm: Hướng Dẩn Cách Nấu Bánh Mì Bò Kho Bánh Mì Đậm Đà, Đổi Vị Cho Những Ngày Chán Cơm

*

Đảm bảo với cách nấu bún ốc trên, bạn sẽ mang đến cho cả gia đình một bữa ăn không chỉ bổ dưỡng mà còn đầy ý nghĩa.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: món ngon

Bài viết hay nhất

Hướng Dẫn Cách Phối Đồ Đi Đà Lạt Cho Nữ Lùn, Đi Đà Lạt Mặc Gì Đẹp
Hướng Dẫn Cách Phối Đồ Đi Đà Lạt Cho Nữ Lùn, Đi Đà Lạt Mặc Gì Đẹp
Top 20 Cách Phối Đồ Cho Nữ Béo Bụng, Học Ngay 10 Cách Phối Đồ Cho Người Béo Bụng
Top 20 Cách Phối Đồ Cho Nữ Béo Bụng, Học Ngay 10 Cách Phối Đồ Cho Người Béo Bụng
Trắc nghiệm tiếng anh 11 unit 4: Volunteer work (P1)
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Giải GDQP- AN 10 bài 2: Lịch sử, truyền thống của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam
Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lá Vối Tươi Ngon Nhất, Bí Quyết Pha Nước Lá Vối Tươi Ngon
Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lá Vối Tươi Ngon Nhất, Bí Quyết Pha Nước Lá Vối Tươi Ngon
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Trắc nghiệm lịch sử 11 bài 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) (P1)
Top 12 Cách Phối Đồ Với Áo Măng Tô Ngắn, 8 Cách Phối Đồ Với Măng Tô Nam Nữ
Top 12 Cách Phối Đồ Với Áo Măng Tô Ngắn, 8 Cách Phối Đồ Với Măng Tô Nam Nữ
Top 20+ Cách Phối Đồ Cho Người Lùn Mập Nữ Trở Lên Thon Gọn
Top 20+ Cách Phối Đồ Cho Người Lùn Mập Nữ Trở Lên Thon Gọn
Cách Nấu Canh Củ Hải Phòng, Canh Củ Hải Phòng Chất Chứa Nỗi Nhớ Quê Xa
Cách Nấu Canh Củ Hải Phòng, Canh Củ Hải Phòng Chất Chứa Nỗi Nhớ Quê Xa