Cách Nấu Bún Mắm Cua Gia Lai : 'Sướng Mình Khổ Người Ta'

Bún cua thối Gia Lai là đặc sản tuyệt vời của người dân phố núi. Nếu chưa một lần trải nghiệm, bạn nên thử ăn món này. Thậm chí, bạn có thể thử nấu món bún đặc biệt này thông qua hướng dẫn sau đây. Hãy đọc hết nhé!

1. Nguyên liệu làm Bún cua thối Gia Lai cho 10 – 12 người

Muốn làm bún cua thối Gia Lai, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cua đồng 1 kgThịt ba chỉ 500 grMăng luộc 300 grTrứng vịt 15 quảBún tươi 2 kg (hoặc bánh hỏi)Bánh phồng tôm 1 ít (đã chiên giòn)Ớt tươi 10 tráiHành tím 5 củ (cắt lát mỏng)Hành lá 5 nhánhỚt băm/ tỏi băm/ hành tím băm 2 muỗng cà phêLá gừng 5 láNgò gai/ ngò ôm 1 ít

*

Nguyên liệu của món bún cua thốiRau ăn kèm 1 ít (giá/ rau thơm/ xà lách)Dầu ăn 6 muỗng canhSa tế 3 muỗng canhNước mắm 4 muỗng cà phêĐường phèn 2 muỗng cà phêMuối hột 3 muỗng cà phêGia vị thông dụng 1 ít (ví dụ như đường/ bột ngọt/ muối/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngonCách chọn mua cua đồng tươi ngonDụng cụ thực hiện bao gồm các loại máy xay sinh tố, nồi, chảo, tô, thau,…

*

Chuẩn bị thật nhiều rau để ăn không bị ngán

2. Cách chế biến Bún cua thối – bún mắm cua Gia Lai

2.1. Sơ chế cua – bún cua thối Gia Lai

Cua đồng khi mua về bạn rửa sạch với nước vài lần. Sau đó bỏ mai và yếm, chỉ giữ lại phần thân. Phần mình cua bạn để riêng ra một chén.

Đang xem: Cách nấu bún mắm cua gia lai

Mẹo nhỏ: Để dễ dàng tách bỏ mai và yếm khi ghẹ vẫn còn sống. Bạn cho 1 thìa cà phê muối vào xóc đều. Lúc này ghẹ sẽ mềm và yếu giúp bạn thao tác dễ dàng hơn.

2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Măng luộc mua về rửa sạch, để ráo rồi thái miếng mỏng vừa ăn.Trứng vịt bạn đem rửa sạch với nước sau đó luộc chín rồi bóc sạch vỏ.Mẹo: Bạn có thể thay trứng vịt bằng trứng gà tùy theo sở thích.Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi đem luộc chín. Sau khi thịt chín, cắt thành từng lát mỏng.Lá gừng, ngò gai mua về rửa sạch, thái nhỏ cho tất cả ra đĩa, ớt xắt mỏng cho vào chén.

2.3. Xay và lọc cua

*

Xay lọc ghẹ

Bạn cho 2 phần nước lọc, khoảng 200g xác cua vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Sau đó cho phần cua đã giã nhuyễn vào tô. Làm tương tự cho đến khi nát hết phần thân cua.

Tiếp theo, bạn dùng phới và rây lọc cua để loại bỏ xác cua. Lược như vậy khoảng 4-5 lần, thấy nước cua không còn lẫn xác cua là được.

Mẹo nhỏ: Để nước cua không bị chuyển sang màu đen khi nấu. Bạn nên lọc bỏ xác cua một cách cẩn thận. Nước cua sẽ có màu đỏ đẹp mắt hơn khi bạn cho vào nước cua khoảng 5 đầu hành lá thái nhỏ.

2.4. Phơi nắng nước cua để có món bún cua thối Gia Lai

Cho vào nồi nước cua 1 muỗng cà phê muối hột sau đó khuấy cho tan hết muối rồi đậy nắp nồi lại và mang đi phơi nắng khoảng 12 – 15 tiếng để nước cua có màu đỏ đẹp và dậy mùi.

3. Bắt tay vào nấu bún cua thối Gia Lai

3.1. Phi thơm hành tỏi

Bắc chảo lên bếp, cho 6 thìa dầu ăn, 2 thìa nhỏ hành tím băm. Khi hành tím băm sắp chuyển sang màu vàng, cho 2 thìa cà phê tỏi băm và 2 thìa cà phê ớt băm vào.

Khi hỗn hợp hành tây đã xào hơi vàng, bạn cho ra bát. Chỉ để lại khoảng 2 muỗng canh hành tỏi đã xào và dầu trong chảo.

3.2. Xào gạch cua

*

Làm bún cua thối

Cho bát gạch cua vào chảo phi thơm hành tỏi rồi bắc lên bếp đun khoảng 5-10 phút với lửa vừa. Khi gạch cua se lại thì cho ra bát.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Hến Huế – 2 Cách Nấu Cháo Hến Ngon

3.3. Thịt ba chỉ xào măng

Tiếp tục dùng một chiếc chảo vừa để xào cua, cho 2 muỗng canh hành tỏi và dầu đã xào. 500g thịt ba chỉ thái mỏng vào xào cho đến khi thịt chín mềm thì giảm nhỏ lửa.

Sau đó bạn nêm vào chảo thịt 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt cộng 1 thìa cà phê nước mắm. Rồi tiếp tục xào trên bếp khoảng 2 phút cho thịt săn lại, thấm đều gia vị. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Khi thịt ba chỉ đã thấm gia vị, bạn cho 300 gam măng đã thái mỏng vào xào cùng khoảng 3 – 5 phút cho măng thấm gia vị thì tắt bếp.

3.4. Nấu nước mắm cua

*

Nước dùng bún cua thối

Bạn bắc lên bếp nồi nước mắm cua sau khi đã phơi nắng. Đảo đều tay cho đến khi nước cua gần sôi thì cho hết phần hành phi đã xào và phần dầu còn lại vào nồi để làm nước mắm cua có mùi thơm. Tiếp tục cho thịt ba chỉ và măng đã xào vào nồi nước mắm cua.

Mẹo nhỏ: Để nước sốt cua không bị vón cục, trong quá trình đun nên dùng đũa hoặc vá khuấy liên tục. Sau đó bạn cho 5 củ hành tây thái mỏng vào để nước sốt cua thơm hơn. Khi nước sốt cua sôi trở lại thì bạn cho 15 quả trứng vịt lộn vào nồi.

Để nước sốt cua trong hơn, bạn nên vớt bọt trên bề mặt của nồi nước chấm cua. Nấu riêu cua trên bếp khoảng 5 phút để các nguyên liệu thấm đều gia vị thì bạn cho gạch cua đã xào. Cùng với đó cho 3 thìa sa tế vào nồi, dùng vá khuấy đều lên.

3.5. Hoàn thành món bún cua thối Gia Lai

Cho một ít rau cải thìa vào nồi bún riêu cua – bún riêu cua là xong.

Khi thưởng thức, bạn chỉ cần cho một ít bún tươi (hoặc bánh hỏi), múc 1 vá nước dùng, 1 quả trứng, một ít thịt ba chỉ và măng vào tô, thêm 2 con tôm và chút hạt nêm. , bạn có thể cho thêm ớt tươi thái lát nếu thích ăn cay.

Xem thêm: Phối Đồ Với Jumpsuit Dài Đi Giày Gì Để Tôn Được Vóc Dáng, Mặc Jumpsuit Đi Giày Gì Hợp Nhất

Bát bún sẽ ngon hơn, ăn không bị ngán khi ăn kèm với một ít rau sống.

*

Thành quả

Vậy là tô bún cua thối Gia Lai đã sẵn sàng để bạn thưởng thức ngay rồi. Với cách làm được hướng dẫn trên đây, đừng ngại ngần gì mà hãy thử làm luôn bạn nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: món ngon

Bài viết hay nhất

Hướng Dẫn Cách Phối Đồ Đi Đà Lạt Cho Nữ Lùn, Đi Đà Lạt Mặc Gì Đẹp
Hướng Dẫn Cách Phối Đồ Đi Đà Lạt Cho Nữ Lùn, Đi Đà Lạt Mặc Gì Đẹp
Top 20 Cách Phối Đồ Cho Nữ Béo Bụng, Học Ngay 10 Cách Phối Đồ Cho Người Béo Bụng
Top 20 Cách Phối Đồ Cho Nữ Béo Bụng, Học Ngay 10 Cách Phối Đồ Cho Người Béo Bụng
Trắc nghiệm tiếng anh 11 unit 4: Volunteer work (P1)
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Giải GDQP- AN 10 bài 2: Lịch sử, truyền thống của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam
Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lá Vối Tươi Ngon Nhất, Bí Quyết Pha Nước Lá Vối Tươi Ngon
Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lá Vối Tươi Ngon Nhất, Bí Quyết Pha Nước Lá Vối Tươi Ngon
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Trắc nghiệm lịch sử 11 bài 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) (P1)
Top 12 Cách Phối Đồ Với Áo Măng Tô Ngắn, 8 Cách Phối Đồ Với Măng Tô Nam Nữ
Top 12 Cách Phối Đồ Với Áo Măng Tô Ngắn, 8 Cách Phối Đồ Với Măng Tô Nam Nữ
Top 20+ Cách Phối Đồ Cho Người Lùn Mập Nữ Trở Lên Thon Gọn
Top 20+ Cách Phối Đồ Cho Người Lùn Mập Nữ Trở Lên Thon Gọn
Cách Nấu Canh Củ Hải Phòng, Canh Củ Hải Phòng Chất Chứa Nỗi Nhớ Quê Xa
Cách Nấu Canh Củ Hải Phòng, Canh Củ Hải Phòng Chất Chứa Nỗi Nhớ Quê Xa