Học Cách Nấu Bánh Canh Sắt Tại Nhà, Cách Làm Sợi Bánh Canh Bột Sắt Tại Nhà

Cách nấu bánh canh bột xắt thịt vịt đơn giản, đảm bảo sẽ thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm. Bạn có tin điều đó? Cùng tham khảo ngay công thức bên dưới do Hội Đầu Bếp Á Âu cung cấp để vào bếp tự kiểm nghiệm nhé.

Đang xem: Cách nấu bánh canh sắt

*

Cách nấu bánh canh bột xắt thịt vịt không quá phức tạp (Ảnh: Internet)

Bánh canh bột xắt ở Sài Gòn nổi tiếng với nước dùng nóng hổi, thịt vịt béo thấm vị đậm đà, sợi bánh canh mềm, dai. Chính vì vậy, món bánh canh này đốn tim và khiến không ít người săn tìm công thức chế biến tại nhà. Thực hiện cách nấu bánh canh bột xắt, bạn cần chú trọng vào các công đoạn quan trọng như sơ chế thịt vịt sạch, tẩm ướp gia vị đậm đà, nấu nước dùng ngon ngọt, làm sợi bánh canh mềm dai… Tất cả những điều đó đều sẽ được hé lộ thông qua từng bước hướng dẫn cách thực hiện chi tiết bên dưới.

Nội Dung Bài Viết

2 Chia sẻ cách làm bánh canh bột xắt thịt vịt

Nguyên liệu làm bánh canh bột xắt ở Sài Gòn

– ½ con vịt– 400g bột gạo– 50g bột năng– 1 củ gừng– 300g nấm bào ngư– 2 cây hành lá– 200ml rượu trắng– 10g ngò rí– 5g hành tím băm– 5g tỏi băm– Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, dầu điều, tiêu xay, dầu ăn.

Chia sẻ cách làm bánh canh bột xắt thịt vịt

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

Đầu tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt thịt vịt, rửa lại nhiều lần dưới vòi nước. Để khử sạch mùi tanh của thịt sống, bạn giã nát củ gừng trộn với 200ml rượu trắng, chà xát lên bề mặt thịt vịt để trong vòng 20 phút rồi rửa lại với nước. Đây là mẹo đơn giản trong cách làm bánh canh bột xắt giúp món ăn tăng thêm hương vị thơm ngon, cuốn hút.

*

Ướp thịt vịt với gia vị trong vòng 2-3 tiếng (Ảnh: Internet)

Để thịt vịt trên rổ cho ráo nước rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn cho vào âu lớn. Cho thêm hành tím băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, bạn trộn đều. Nếu dự định bán bánh canh bột gạo, bạn nên chuẩn bị sớm vì thịt vịt cần ướp 2-3 tiếng để thấm vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Tiếp theo, bạn cắt bỏ chân nấm bào ngư, rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước. Tiếp đó, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của hành lá, ngò rí, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt nhuyễn.

*

Sử dụng nấm bào ngư để tăng vị ngọt cho nước dùng (Ảnh: Internet)

Bước 3: Xào thịt vịt, nấu nước dùng

Kế đến, bạn bắc nồi có 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp. Dầu sôi, bạn cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt vịt vừa ướp vào nồi xào sơ qua. Sau đó, đổ thêm 1.5 lít và bạn tiếp tục đun cho đến khi thịt vịt chín mềm.

*

Xào thịt vịt săn sơ lại rồi đổ nước vào nấu nước dùng (Ảnh: Internet)

Tiếp theo, bạn cho nấm bào ngư vào nồi, tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành công đoạn nấu nước dùng bánh canh bột xắt ở Sài Gòn.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Chuối Khô Ng Thể Bỏ Qua, 2 Cách Nấu Chè Chuối Ngon Khó Cưỡng

Bước 4: Làm sợi bánh canh bột xắt

Kế đến, bạn cho bột gạo, bột năng trong âu lớn, thêm ½ muỗng cà phê muối, trộn đều. Bạn đổ từ từ nước ấm vào âu bột, lưu ý vừa đổ vào dùng muỗng khuấy đều. Sau đó, bạn nhào thật mạnh tay để thu được khối bột mịn, dẻo.

*

Nhào bột là bước quan trọng tạo nên sợi bánh canh bột gạo mềm, dẻo (Ảnh: Internet)

Tiếp theo, bạn chia bột thành từng khối nhỏ, dùng chai (lọ đã rửa sạch) cán dẹp sao cho bột bám trên thành chai. Bạn dùng dao cắt bột thành từng sợi bánh canh mỏng dài cho trực tiếp vào nồi nước dùng đang sôi.

*

Cắt bột thành từng sợi bánh canh mỏng, dài (Ảnh: Internet)

Bước 5: Hoàn thành và trình bày

Đun sôi nồi bánh canh thêm 3 phút, bạn cho hành lá, ngò rí cắt nhuyễn vào, khuấy đều. Cuối cùng, bạn múc bánh canh bột gạo ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn.

*

Thưởng thức bánh canh bột xắt thịt vịt ngay khi còn nóng (Ảnh: Internet)

Một vài thông tin mở rộng về bánh canh bột xắt

“Bột” ở đây chỉ bột gạo dùng làm bánh canh, còn “xắt” là từ phương ngữ Nam Bộ có nghĩa là cắt (thái). Điều này có nghĩa là bánh canh bột xắt được làm thủ công và cắt thành từng sợi chứ không phải mua sẵn ở ngoài chợ.

Ngoài thịt vịt, bánh canh bột xắt còn được dùng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như thịt heo, thịt gà, thịt tôm, cua, huyết…

Đặc biệt, với món ăn này bạn nên dùng vịt xiêm để chế biến. Vì loại vịt này ngon, không có mùi hôi, không nhiều mỡ, có độ dai, ngọt vừa phải.Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị thêm bát nước chấm ăn kèm từ nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt, gừng để tăng thêm hương vị món ăn.

Hiện nay, bánh canh đêm Sài Gòn được bày bán ở khắp mọi nơi đáp ứng nhu cầu của người dùng. Thế nhưng, nếu lo ngại về hương vị cũng như vấn đề vệ sinh của những gian hàng vỉa hè, bạn có thể tự tay thực hiện tại nhà với cách làm bánh canh bột xắt thịt vịt trên.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Quần 3 Sọc Nam Và Nữ Đều Đẹp, Bạn Đã Sở Hữu Quần 3 Sọc Ống Suông Nam Chưa

Để biết thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới. Hội Đầu Bếp Á Âu sẽ liên hệ và tư vấn khóa học phù hợp dành cho bạn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: món ngon

Bài viết hay nhất

Trắc nghiệm tiếng anh 11 unit 4: Volunteer work (P1)
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Trắc nghiệm lịch sử 11 bài 6: Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) (P1)
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Giải GDQP- AN 10 bài 2: Lịch sử, truyền thống của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Trắc nghiệm sinh học 11 bài 8: Quang hợp ở thực vật
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Diện Áo Lông Đa Phong Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Lông Ngắn, 3 Tips Mặc Áo Khoác Lông Sang Chảnh Như Sao
Trắc nghiệm công dân 9 bài 3: Dân chủ và kỉ luật
Top 12 Cách Phối Đồ Với Áo Măng Tô Ngắn, 8 Cách Phối Đồ Với Măng Tô Nam Nữ
Top 12 Cách Phối Đồ Với Áo Măng Tô Ngắn, 8 Cách Phối Đồ Với Măng Tô Nam Nữ
Cách Phối Đồ Đi Đám Cưới Cho Nữ Mùa Đông Đẹp, Cách Chọn Trang Phục Mặc Đi Đám Cưới Mùa Đông
Cách Phối Đồ Đi Đám Cưới Cho Nữ Mùa Đông Đẹp, Cách Chọn Trang Phục Mặc Đi Đám Cưới Mùa Đông
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Cách Sử Dụng Nồi Nấu Cháo Chậm Trung Quốc, Nồi Kho Cá Hầm Cháo Chậm Đa Năng Yibao 1,5 Lít
Cách Phối Đồ Với Quần Jean Ống Suông Mùa Đông Cực Đẹp Và Khí Chất
Cách Phối Đồ Với Quần Jean Ống Suông Mùa Đông Cực Đẹp Và Khí Chất
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng