Cách Nấu Ăn Của Người Nhật, 60 Món Ăn Truyền Thống Phổ Biến Nhất Ở Nhật

Nhật Bản – đất nước nổi tiếng với nền kình tế hàng đầu châu Á, có một nền văn hóa lâu đời, độc đáo, kết hợp tuyệt vời giữa truyền thống và hiện đại, đặc biệt là trong lĩnh vực ẩm thực. Bên cạnh tiếp thu những nền văn hóa cũng như luồng ẩm thực mới, Người Nhật luôn biết lưu trữ , bảo tồn những triết lý truyền thống, những bí quyết nấu nướng từ bao đời nay .

Đang xem: Cách nấu ăn của người nhật

Người Nhật là dân tộc kỉ luật, kĩ tính và chỉn chu, điều này không thể bàn cãi. Và lẽ tất nhiên trong ẩm thực của người Nhật cũng mang nét đậm chất tính cách này. Với trường phái ẩm thực Washoku truyền thống của Nhật thì các món ăn phải tuân theo 5 nguyên tắc sau: 5 màu, 5 vị, 5 phương pháp nấu, 5 giác quan, 5 quy tắc.

Nguyên tắc 1: Go shiki – 5 màu sắc.

Trong bữa ăn của người Nhật cần có đủ 5 màu sắc sau: trắng, đỏ, vàng, xanh lục và đen ( có thể thay màu đen bằng các màu sẫm như nâu. tím ). Mỗi bàn ăn, món ăn của người Nhật là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, ngoài việc phối kết hợp màu sắc hài hòa, bắt mắt thì yếu tố tạo hình cho món ăn cũng được hết sức chú trọng. Bạn sẽ mê mẩn những tuyệt tác siêu sinh đẹp của nền ẩm thực Nhật Bản như Mochi, Sushi, Shasimi… Thêm vào đó,sự đa dạng của mùa sắc món ăn sẽ làm cho món ăn và bữa ăn của người Nhật cân bằng các chất dinh dưỡng.

*

Nguyên tắc 2: Go mi – 5 vị

Một món ăn ngoài đẹp mắt thì yếu tố ngon phải đặt lên hàng đầu. Dù món ăn có đẹp đến mấy nhưng hương vị dở tệ thì không chấp nhận được. 5 hương vị chính một bữa ăn Nhật cần có là mặn – chua – ngọt – đắng – umami. Ngoài việc giúp ăn ngon miệng, những món ăn này giúp tiêu hóa tốt, có lợi cho dạ dày và đường ruột.

Xem thêm: Phối Đồ Với Giày Sneaker Đen, Những Cách Phối Đồ Với Giày Sneaker Nam Cực Đẹp

*

Nguyên tắc 3: Go hoo – 5 cách nấu nướng.

Các phương án nấu nướng mà người Nhật thường hay sử dụng là: hầm, nướng, hấp, rán, luộc. Mỗi món ăn tùy theo nguyên liệu, hương vị mà sẽ có cách chế biến thích hợp. Nguyên tắc chung của các phương pháp này là không được làm mất đi hương vị tự nhiên của mỗi món ăn.

*

Nguyên tắc 4: Go kan – 5 giác quan

Một món ăn ngon cần khơi gợi được cả 5 giác quan của thực khách là vị giác, khứu giác, thị giác, thính giác và xúc giác. Trong đo việc trình bày món ăn hài hòa là điều cực kỳ quan trọng trong bữa ăn.

*

Nguyên tắc 5: Go kan mon – 5 quy tắc trong ăn uống

Người Nhật rất tôn thời đạo Phật và lẽ đương nhiên nguyên tắc này cũng từ đạo Phật mà ra. 5 nguyên tắc ăn uống mà người Nhật luôn nằm nòng đó là: Một – cần phải kính trọng và biết ơn những công sức của người đã nuôi trồng thực phẩm và chuẩn bị ra món ăn đó; hai – phải làm những việc tốt xứng đáng với việc được hưởng những món ăn đó; ba- phải ngồi vào bàn ăn với một tâm thái bình an; bốn – thưởng thức món ăn để nuôi dưỡng tinh thần bên cạnh việc nuôi dưỡng cơ thể, năm – luôn duy trì trạng thái tinh thần vui vẻ.

Xem thêm: Phối Đồ Với Quần Jean Ôm Nam Lịch Lãm, Cuốn Hút, Mách Bạn Tips Mặc Đẹp Với Quần Jean Nam Đen Trơn

*

Có thể nói, ẩm thực Nhật Bản là phần vô cùng quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Những món ăn ngon đẹp mắt chứa đựng những triết lý nhân sinh quan độc đáo cùng với tài chế biến độc đáo, tỉ mỉ, trau truốt là những điều mà bất kỳ ai đều ngưỡng mộ , mê mẩn. Đó cũng là phản ảnh tinh thần Nhật – con người Nhật với bạn bè thế giới.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: món ngon

Bài viết hay nhất

Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Bảo Quản Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ăn, Để Bảo Quản Được Lâu Mà Vẫn
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Đảm Bảo Nhất, Cách Dùng Nước Cốt Dừa Đóng Hộp
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Năng Ngon Độc Đáo, Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Giải Thích Về Đồ Thị Pha Phối Khí Trên Động Cơ, Cấu Tạo Hệ Thống Phối Khí Trên Động Cơ
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Cách Nấu Nước Đường Ăn Sương Sâm, Cách Làm Thạch Sương Sâm
Giải GDQP- AN 11 bài 3: Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia
Giải GDQP- AN 11 bài 2: Luật Nghĩa vụ quân sự và trách nhiệm của học sinh
Cách Nấu Bánh Đa Bò Nhừ Hải Phòng, 10 Món Ngon Hải Phòng Nhất Định Phải Thử
Cách Nấu Bánh Đa Bò Nhừ Hải Phòng, 10 Món Ngon Hải Phòng Nhất Định Phải Thử
Hướng Dẫn: 6 Cách Nấu Bò Kho Bằng Thịt Heo, Cách Nấu Bò Kho Ngon Đúng Điệu Chấm Bánh Mì Chuẩn
Hướng Dẫn: 6 Cách Nấu Bò Kho Bằng Thịt Heo, Cách Nấu Bò Kho Ngon Đúng Điệu Chấm Bánh Mì Chuẩn
Tip Phối Đồ Với Giày Mlb Cho Nam Nữ Cực Chất, Beecost Mua Thông Minh
Tip Phối Đồ Với Giày Mlb Cho Nam Nữ Cực Chất, Beecost Mua Thông Minh
Cách Nấu Cháo Bằng Nồi Nấu Chậm Qua Đêm, Bí Quyết Nấu Cháo Cho Bé Cực Nhàn Vẫn Ngon
Cách Nấu Cháo Bằng Nồi Nấu Chậm Qua Đêm, Bí Quyết Nấu Cháo Cho Bé Cực Nhàn Vẫn Ngon
Cách Nấu Cháo Đu Đủ Cho Bé Ăn Đu Đủ Chín, Cháo Đu Đủ Nấu Thịt Và Trứng Gà Cho Bé
Cách Nấu Cháo Đu Đủ Cho Bé Ăn Đu Đủ Chín, Cháo Đu Đủ Nấu Thịt Và Trứng Gà Cho Bé
Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Tử Toshiba, Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Toshiba
Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Tử Toshiba, Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Toshiba
Cách Nấu Xương Chó Với Chuối Xanh Ăn Nhanh Kẻo Hết, Công Thức Cách Làm Thịt Chó Nấu Củ Chuối
Cách Nấu Xương Chó Với Chuối Xanh Ăn Nhanh Kẻo Hết, Công Thức Cách Làm Thịt Chó Nấu Củ Chuối
Cách Làm Mỡ Hành Ăn Chuối Nấu Chấm Muối Ớt Món Ăn, Món Chuối Già Nấu Chấm Muối Ớt Món Ăn
Cách Làm Mỡ Hành Ăn Chuối Nấu Chấm Muối Ớt Món Ăn, Món Chuối Già Nấu Chấm Muối Ớt Món Ăn